Video

Thầm lặng những chiến sĩ an ninh nhân dân

Thứ Hai, 12/07/2021 09:15 Lượt xem: 6809 In bài viết

ĐBP - Thường xuyên xuống cơ sở, bám sát địa bàn, cán bộ, chiến sĩ lực lượng an ninh (Công an tỉnh Điện Biên) đã từng bước khắc phục khó khăn, tổ chức lực lượng và giải pháp đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động. Âm mưu, phương thức hoạt động của các thế lực thù địch ngày càng tinh vi, xảo quyệt đòi hỏi những chiến sĩ an ninh phải dũng cảm, mưu trí, lập nên những chiến công giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an ninh quốc gia, thầm lặng góp phần bảo vệ vững chắc an ninh chính trị và cuộc sống bình yên của nhân dân trên địa bàn tỉnh nhất là trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19”…

Người thanh niên này là Giàng A Chá, bản Nậm Pó, xã Na Sang (huyện Mường Chà) vừa trở về nước sau khoảng 2 năm xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động. Do dịch bệnh Covid-19 khiến A Chá mất việc làm lại phải chăm lo cho các con nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2020, vợ chồng anh Chá có ý định trở về Việt Nam nhưng không thể về được vì dịch bệnh. May mắn gia đình anh Chá đã liên lạc được với cán bộ Đội An ninh (Công an huyện Mường Chà) và nhận được sự giúp đỡ tận tình của các anh để trở về quê nhà. Được lực lượng an ninh Công an huyện Mường Chà hỗ trợ trở về quê hương, anh Chá rất xúc động.

Gia đình anh Chá chỉ là một trường hợp điển hình được cán bộ, chiến sĩ an ninh Công an huyện Mường Chà giúp đỡ trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mường Chà còn tăng cường xuống cơ sở “đến tận bản, gõ cửa từng nhà” để quản lý công dân ra vào địa bàn cũng như tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh và phát khẩu trang cho bà con. Những con đường mòn đất dốc, ngoằn ngoèo, cheo leo không thể cản bước chân cán bộ chiến sĩ an ninh đến với dân bản. Các anh dường như đã quen với việc đi bộ, băng rừng để đến với dân bản cả khi trời mưa dầm hay nắng đổ lửa. Sự tận tâm, trách nhiệm đó đã đưa các anh trở thành một trong những lực lượng quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Gần dân, sát dân để tuyên truyền, vận động quần chúng, cán bộ, chiến sĩ an ninh từ huyện đến tỉnh đã tăng cường xuống cơ sở thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, tập trung xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh gắn với xây dựng lực lượng nòng cốt, cụm dân cư an toàn ở cơ sở. Đã từ lâu, bà con các dân tộc trên địa bàn coi các anh như người thân trong gia đình. Gác lại những niềm riêng, nỗi nhớ gia đình, nhớ nhà, các chiến sĩ thực hiện “4 cùng” với bà con: cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng địa phương, tạo nên không khí gần gũi và đầm ấm. Và cũng nhờ nhân dân, các anh đã kịp thời nắm tình hình và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết, xử lý những vấn đề nảy sinh ở cơ sở.

Từ năm 2000 đến nay, lực lượng an ninh, Công an tỉnh trung bình mỗi năm tăng cường trên 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ xuống cơ sở. Các tổ công tác tăng cường cơ sở đã tham mưu đắc lực cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội... Bên cạnh nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, lực lượng an ninh Công an tỉnh còn tích cực tham gia, thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án phát triển kinh tế, ổn định về dân sinh, như: Đề án sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé (Đề án 79); trực tiếp tham gia Chương trình hỗ trợ làm nhà cho 1.762 hộ nghèo tại huyện Mường Nhé Nậm Pồ theo chủ trương của Bộ Công an...

Hiện nay, các thế lực thù địch, phản động vẫn đang tập trung thực hiện âm mưu, hoạt động “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ chống phá cách mạng nước ta. Đối với địa bàn Điện Biên, chúng triệt để lợi dụng vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, dân tộc, tôn giáo tuyên truyền tư tưởng ly khai, tự trị, lập “Nhà nước riêng”, đã tác động, ảnh hưởng đến một bộ phận người dân trên địa bàn, gây mất đoàn kết nội bộ, chia rẽ dân tộc, làm giảm lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước; từng bước lôi kéo, tập hợp lực lượng đối trọng với chính quyền. Chiến đấu trên mặt trận thầm lặng nhưng đầy gian khổ, bởi âm mưu, phương thức hoạt động tinh vi, xảo quyệt của các thế lực thù địch, phản cách mạng nhưng cán bộ, chiến sĩ an ninh đã vượt qua mọi thách thức, dũng cảm, mưu trí đấu tranh với tội phạm và đã lập nên nhiều chiến công; góp phần giữ gìn sự bình yên trong cuộc sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động tuyên truyền, kích động tư tưởng ly khai, tự trị, lập “Nhà nước riêng”; hơn 10 năm qua, lực lượng an ninh Công an tỉnh đã phá tan 5/5 tổ chức phản động, bắt giữ 255 đối tượng, truy tố 77 đối tượng; truy nã 17 đối tượng và vận động 126 đối tượng ra trình diện với chính quyền, đưa 344 đối tượng ra kiểm điểm trước dân; vận động 58 đối tượng đang lẩn trốn ra tự thú, tự báo và quay về đoàn tụ với gia đình… Để làm nên những chiến công đó, những chiến sĩ an ninh nhân dân Công an tỉnh Điện Biên đã không quản ngày đêm, nỗ lực vượt qua gian khó, quyết tâm bám trụ bản làng, xây dựng thế trận an ninh nhân dân, bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững sự bình yên trên địa bàn toàn tỉnh.

Phạm Quang