Video

Huy động sức dân phòng dịch bệnh nơi biên giới

Thứ Tư, 30/06/2021 09:29 Lượt xem: 6239 In bài viết

ĐBP - Nhằm kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, không để dịch bệnh xâm nhập vào nội địa, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép”ở khu vực biên giới. Dù mới triển khai, song phong trào đã được các đơn vị hưởng ứng thực hiện tích cực với nhiều cách làm hay, sáng tạo; huy động đông đảo quần chúng nhân dân nơi phên giậu Tổ quốc tham gia phòng, chống Covid-19.

Tiếng loa tuyên truyền lưu động bằng tiếng Việt và tiếng địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân trên địa bàn xã Pa Thơm (huyện Điện Biên). Dù những ngày qua, dịch bệnh Covid-19 đã tạm lắng xuống, song chưa một ngày những “người lính quân hàm xanh” chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngoài tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, để tuyên truyền hiệu quả, với phương châm “mưa dầm, thấm lâu”, Đồn Biên phòng Pa Thơm đã tập trung tuyên truyền sâu rộng phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” nhằm huy động sự tham gia của mỗi người dân trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bám sát địa bàn, đến từng thôn, bản, vào tận hộ dân để tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống dịch Covid-19… là cách mà cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng đang thực hiện. Khi phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới do Bộ đội Biên phòng tỉnh phát động, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 được các đồn biên phòng và chính quyền địa phương triển khai với tần suất dày hơn.

Để huy động sức dân tham gia phong trào, các đơn vị biên phòng đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, thu hút nhân dân ở khu vực biên giới. Phối hợp với chính quyền và các đoàn thể tại địa phương sử dụng đa dạng các loại hình tuyên truyền, vận động người dân tham gia là cách mà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Mươn đang thực hiện nhằm huy động sức mạnh toàn dân chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách phòng chống dịch, bộ đội biên phòng còn vận động nhiều gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và không bao che, tiếp tay xuất nhập cảnh trái phép.

Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới được Bộ đội Biên phòng tỉnh phát động, triển khai khoảng 2 tháng nay nhưng đã lan tỏa đến 26 xã biên giới với 276 thôn, bản. Không quản ngày đêm, các đồn biên phòng đã tổ chức 315 buổi tuyên truyền tập trung với sự tham gia của gần 12.235 người nghe. Bộ đội Biên phòng cũng vận động trên 20.000 gia đình ký cam kết thực hiện các nội dung phòng, chống dịch và tham gia đấu tranh, tố giác hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” đã và đang tạo bước đột phá quan trọng để nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới chung tay phòng chống dịch bệnh. Sự chung tay của người dân biên giới sẽ là những “cánh tay nối dài” giúp Bộ đội Biên phòng kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, đặc biệt là đấu tranh với những tội phạm tổ chức, đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép; đồng thời phát huy được sức mạnh của toàn dân trong phòng, chống và kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Quang Hưng