Video

Khắc phục tình trạng khan hiếm máu điều trị và cấp cứu

Chủ Nhật, 07/03/2021 09:10 Lượt xem: 6505 In bài viết

ĐBP - Tủ bảo quản máu tại Kho máu của Trung tâm Huyết học truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) những ngày đầu năm mới lượng máu dự trữ không còn nhiều. Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, một số chương trình hiến máu tạm hoãn, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn máu dự trữ trong công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Đây là bệnh nhân Lò Văn Tiên, bản Hồng Lếch Cang, xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên). Ngày 1/3 vừa qua, bệnh nhân Tiên được đưa vào Khoa Chấn thương, Chỉnh hình - Bỏng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) với chấn thương rất nặng, thiếu máu nghiêm trọng. Tại đây, các y, bác sĩ đã truyền 6 đơn vị máu trong 3 ngày. Hiện tại, vị trí tổn thương đã cầm máu nhưng bệnh nhân Tiên vẫn thiếu khoảng 50% lượng máu bình thường trong cơ thể. Tuy nhiên, lượng máu trong bệnh viện không thể đáp ứng đủ nên các y, bác sĩ phải huy động người nhà để tiếp thêm máu điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Sùng Sống Ly đã nằm điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh gần nửa tháng nay. Tuổi cao cùng với chấn thương phổi, gãy xương sườn, loét hành tá tràng nên bệnh nhân Ly bị mất máu nhiều. Để điều trị cho bệnh nhân, các y, bác sĩ đã truyền 8 đơn vị máu, song tình trạng sức khỏe của bệnh nhân vẫn diễn biến phức tạp; ổ chảy máu khó cầm nên vẫn cần phải truyền thêm lượng máu khá lớn. Trong khi, nguồn máu của bệnh viện ngày càng khan hiếm đã khiến người thân và gia đình bệnh nhân Ly vô cùng lo lắng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động hiến máu tình nguyện, khiến kho dự trữ máu dần cạn kiệt. Lượng máu tiếp nhận để cấp cứu, điều trị cho người bệnh giảm sút, gây ra nhiều khó khăn cho các bệnh viện trong hoạt động điều trị, nhất là những khoa có đông bệnh nhân điều trị và cần nhiều máu, như: Nội tổng hợp; Chấn thương, Chỉnh hình - Bỏng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh)…

Thông thường, thời điểm đầu năm mới và dịp nghỉ hè là khoảng thời gian hay xảy ra tình trạng khan hiếm máu. Đặc biệt, năm nay còn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên nguồn máu từ các chương trình hiến máu tình nguyện cũng hạn chế hơn. Vì đây là tình hình chung nên bệnh viện cũng không thể xin hỗ trợ từ tuyến trên. Để đáp ứng được nhu cầu máu trong điều trị và cấp cứu, khi dịch bệnh đã lắng xuống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên trong bệnh viện tham gia hiến máu. Cùng với đó tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân để mọi người cùng chung tay vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa tham gia hiến máu, góp phần ổn định và đảm bảo nguồn máu trong điều trị, cấp cứu.

Khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong điều trị và cấp cứu, ngày 5/3, Ban vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã kêu gọi đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu tình nguyện. Tuy nhiên, lượng máu không thể dự trữ nhiều, bảo quản trong thời gian quá lâu vì hạn sử dụng rất ngắn nên kho máu rất nhanh cạn kiệt. Dự kiến, năm 2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cần khoảng 4.500 đơn vị máu, 100 đơn vị tiểu cầu máy cho phục vụ điều trị tại bệnh viện và cung cấp cho tuyến y tế cơ sở. Vì vậy, khi dịch bệnh Covid-19 dần ổn định, các cơ quan, đơn vị cần duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch, khắc phục tình trạng thiếu máu trong điều trị. Đồng thời phổ biến tới toàn thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên trong tỉnh cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh để không ai bị nhiễm Covid-19; tăng cường sức khỏe để tham gia và vận động mọi người tham gia hiến máu cứu người, đảm bảo đủ lượng máu cho các bệnh nhân cần máu trong thời điểm dịch bệnh; tiếp tục chia sẻ khó khăn với ngành Y tế trong khắc phục tình trạng khan hiếm máu phục vụ cấp cứu và điều trị.

Phạm Quang