Video

Tiềm năng du lịch Tủa Chùa

Chủ Nhật, 24/01/2021 20:23 Lượt xem: 3002 In bài viết

ĐBP - Tủa Chùa có tiềm năng phát triển du lịch với hệ thống hang động, chợ phiên, bãi đá cổ, rừng thông… Đây cũng là những đặc điểm phản ánh đầy đủ giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào các dân tộc ở vùng đất Tủa Chùa. Những lợi thế, tiềm năng này cần được khai thác, phát triển du lịch một cách phù hợp, cả du lịch văn hóa và du lịch sinh thái để Tủa Chùa trở thành điểm đến khám phá hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh.

Những khối thạch nhũ khổng lồ này được hình thành cách đây hàng triệu năm thuộc hang động Xá Nhè, xã Xá Nhè (huyện Tủa Chùa). Thiên nhiên đã ban tặng cho hang động Xá Nhè vẻ đẹp huyền bí, song cũng không kém phần hấp dẫn. Càng vào sâu trong hang, những khối thạch nhũ càng thêm đa dạng độc đáo, nhiều màu sắc, hình thù kỳ lạ. Điều đó khiến ai đến với hang động này cũng phải kinh ngạc bởi vẻ đẹp kỳ ảo nơi đây. Hiện nay hang động Xá Nhè được đánh giá là hang động đẹp nhất trên địa bàn tỉnh.

Ngoài hệ thống hang động, gồm: Xá Nhè, Khó Chua La, Pê Răng Ky… là thế mạnh về phát triển du lịch sinh thái, huyện Tủa Chùa còn được biết đến với khu di tích thành Vàng Lồng. Những vòng tròn đá, xếp thủ công này không hề dùng chất kết dính nhưng lại tạo nên một bức tường thành cao khoảng 2m, rộng trên 1m khá vững chãi. Thành Vàng Lồng giờ chỉ còn là phế tích, song đây cũng là một trong những di tích kiến trúc nghệ thuật có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, thể hiện văn hóa cổ của người Mông trên mảnh đất này và cho đến nay cái tên thành Vàng Lồng vẫn ẩn chứa nhiều câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn.

Thể hiện đặc trưng văn hóa độc đáo nhất của Tủa Chùa phải nói đến chợ phiên. Mỗi phiên chợ hội tụ đủ màu sắc của các dân tộc trên địa bàn, là nơi mua bán, trao đổi những đặc sản địa phương, như: Rượu mông pê, gà xương đen, chè cổ thụ… và các sản phẩm thủ công truyền thống của bà con. Chợ phiên Xá Nhè và Tả Sìn Thàng không chỉ là nơi mua bán, tụ họp, mà còn là ngày hội đối với người dân địa phương. Người ta đến chợ phiên đôi khi chẳng mua bán trao đổi gì mà chỉ mong đến phiên chợ đi cả vài giờ đồng hồ để xuống chợ ngắm người, ngắm hàng, ăn một que kem hay làm cốc rượu ngô men lá, lâng lâng cả ngày. Những cô gái xúng xính bộ váy Mông cầm ô xuống chợ, mấy chàng trai ôm theo chiếc khèn tới chợ phiên rồi các bà, các chị, các em nhỏ háo hức tới chợ phiên đã tạo nên sắc màu đa dạng, rực rỡ của chợ phiên nơi vùng cao Tủa Chùa. Đến chợ phiên, du khách sẽ được thưởng thức văn hóa ẩm thực và những sản phẩm đặc trưng để khi về không quên những nét đặc sắc của vùng đất Tủa Chùa.

Tủa Chùa được đánh giá là nơi có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch văn hóa với hệ thống hang động cũng như các phiên chợ đặc sắc. Đến Tủa Chùa, du khách còn khám phá vùng lòng hồ Thủy điện sông Đà, rừng chè tuyết shan cổ thụ, rừng thông cổ thụ... cũng là những điểm đến lý tưởng để du khách tham quan. Nhận rõ những tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của vùng đất Tủa Chùa, Trung tâm Thông tin, xúc tiến du lịch (Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch) đang phối hợp với UBND huyện thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để từng bước khai thác, phát huy giá trị văn hóa, tiềm năng du lịch của huyện Tùa Chùa.

Với vẻ đẹp của tự nhiên hòa quyện với sắc màu đặc trưng của văn hóa dân tộc, Tủa Chùa đã trở thành vùng đất hội tụ tiềm năng du lịch phong phú và hấp dẫn. Cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, tin tưởng rằng thời gian tới, du lịch Tủa Chùa sẽ phát triển, xứng đáng với tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương.

Phạm Quang

Back To Top