Video

Điện Biên duy trì mức tăng trưởng kinh tế dương

Thứ Ba, 14/07/2020 11:38 Lượt xem: 6986 In bài viết

ĐBP - Trong khi nhiều tỉnh, thành phố có mức tăng trưởng âm do những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, thì kinh tế của Điện Biên trong 6 tháng đầu năm 2020 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng dương. Nội dung này vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Mùa A Sơn báo cáo tại phiên làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIV diễn ra sáng nay (14/7).

Theo đó, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, sự chung tay của doanh nghiệp và người dân, Điện Biên đã thực hiện tốt mục tiêu kép là vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo các mục tiêu duy trì và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Điện Biên vẫn giữ trạng thái là địa phương có nguy cơ thấp, không ghi nhận ca nhiễm bệnh nào. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm ước đạt trên 5.300 tỷ đồng, tăng 0,54% so với cùng kỳ năm 2019. Dù đạt mức tăng trưởng dương song đây vẫn là mức tăng trưởng thấp nhất từ trước tới nay, và dự báo sẽ khó đạt tốc độ tăng trưởng 7,25% của cả năm như kế hoạch đề ra.

Nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng ghi nhận tăng so với cùng kỳ và đảm bảo mục tiêu đề ra, như: Dự ước giá trị sản phẩm của khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt mức tăng 1,95%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 4,93%; các chỉ tiêu về thu ngân sách, huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội, nhất là tỷ lệ giải ngân tăng khá cao (tăng 24,36% so với cùng kỳ năm trước); môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; cải cách hành chính tiếp tục có chuyển biến rõ nét, chỉ số PCI của tỉnh xếp hạng 44/63 tỉnh, thành phố (tăng 3 bậc so với năm 2018); chỉ số cải cách hành chính tỉnh đứng thứ 27/63 tỉnh, thành phố (tăng 1 bậc so với năm 2018). Các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được thực hiện kịp thời, nhất là việc chỉ trả kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Do sự hội nhập, độ mở và quy mô nền kinh tế Điện Biên còn nhỏ nên ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với các lĩnh vực công nghiệp và nông, lâm nghiệp không lớn và chủ yếu tác động mạnh đến lĩnh vực thương mại, dịch vụ, lao động việc làm.  Dự ước tổng thu từ hoạt động du lịch giảm 78,5%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm 18,95% so với cùng kỳ năm trước và chỉ đạt 39,66% kế hoạch; giải quyết việc làm mới giảm 13,29%... Bên cạnh đó, thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã phần nào ảnh hưởng đến chỉ tiêu huy động dân số trong độ tuổi đến trường của cấp học mẫu giáo từ 3-5 tuổi (đạt 99%, giảm 0,3% kế hoạch giao).

Bước sang giai đoạn những tháng cuối năm, tình hình kinh tế - xã hội trong tỉnh bước đầu có tiến triển thuận lợi; các hoạt động sản xuất, kinh doanh nhất là lĩnh vực dịch vụ có tín hiệu khôi phục tích cực. Để nhanh chóng phục hồi và nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội, UBND tỉnh đã xác định 8 nhiệm vụ trọng tâm và 9 nhóm giải pháp chủ yếu đề ra từ đầu năm và các giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 theo Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ.

Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đề ra, ngoài việc tập trung khắc phục những khó khăn, hạn chế và tổ chức thực hiện tốt các giải pháp trọng tâm, thì sự chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ từ tỉnh, các sở, ngành đến các cấp cơ sở được xác định là hết sức quan trọng.

Hà Linh – Phạm Quang

Back To Top