Video

Xã Mường Pồn (huyện Điện Biên)

Nhiều diện tích lúa bị thiệt hại do mưa lũ

Thứ Hai, 13/07/2020 18:02 Lượt xem: 6949 In bài viết

ĐBP - Đây là diện tích lúa của gia đình anh Lò Văn Toàn, bản Cò Chạy 2, xã Mường Pồn (huyện Điện Biên). Do mưa kéo dài diễn ra trong những ngày vừa qua tạo thành dòng nước lớn chảy mạnh, cuốn theo nhiều đất, cát, cành cây, que củi… vùi lấp lên lúa. Đặc biệt là trận mưa lũ tràn về trong chiều qua (12/7) khiến toàn bộ diện tích 7.000m2 ruộng của gia đình anh Toàn nằm cạnh suối bị vùi lấp gần hết. Những thân lúa non vừa mới được gieo cấy cách đây không lâu, nay lại bị mưa lũ tràn qua đổ rạp xuống nền đất; thậm chí còn có chỗ đất cát vùi lấp không thể phục hồi khiến anh Toàn vô cùng xót xa.

Trận mưa lũ xảy ra trên suối Nậm Pồn chiều qua cũng khiến hơn 4.000m2 lúa của gia đình ông Lò Văn Oanh, bản Lĩnh, xã Mường Pồn (huyện Điện Biên) bị đất, cát vùi lấp. Sau mưa lũ, để khắc phục thiệt hại, đồng thời cứu vãn những diện tích có thể phục hồi, ông Oanh lại cùng người thân tiến hành thu dọn cỏ, cành cây, xúc cát cứu lúa. Tuy nhiên, theo ông Oanh, đối với chân ruộng bị nước lũ tràn qua còn có thể khắc phục được; còn những chỗ bị phủ bởi đất đá, cát sỏi thì việc khắc phục rất khó khăn nên gia đình cũng không có giải pháp nào khác và cần có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương để giúp gia đình giảm bớt thiệt hại.

Vì là địa phương có diện tích trồng lúa nước rất ít nên bà con thường tận dụng những vùng ven suối để canh tác. Đó cũng là lý do sau những trận mưa lũ lớn, những khu ruộng này thường bị cuốn trôi do sạt lở hoặc đất đá, cát sỏi, cây rừng vùi lấp. Theo thống kê của xã Mường Pồn, trận mưa lũ diễn ra chiều ngày 12/7 đã khiến khoảng 15ha lúa trên địa bàn bị thiệt hại; hầu hết, những diện tích lúa này nằm dọc hai bên suối Nậm Pồn. Vì vậy, hiện chính quyền địa phương đang chỉ đạo người dân tập trung khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

Hiện tại, mực nước trên các con suối đang chảy rất mạnh, tiềm ẩn những rủi ro khôn lường; thời tiết thì diễn biến cực đoan, bất lợi. Theo dự báo, trong những ngày tới, mưa lớn có thể tiếp tục xảy ra, vậy nên UBND xã Mường Pồn nói riêng và các địa phương trong tỉnh nói chung cần có phương án chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, chuẩn bị lực lượng tại chỗ để hỗ trợ người dân kịp thời ứng phó khi sạt lở, lũ quét xảy ra. Cùng với đó tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để bà con chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ, hạn chế thiệt hại đến cây trồng và hoa màu của người dân địa phương.

Phạm Quang