Video

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động:

Vì người lao động và doanh nghiệp

Thứ Bảy, 20/06/2020 07:47 Lượt xem: 7093 In bài viết

ĐBP - Nhận được tin báo về sự cố điện xảy ra tại Trạm biến áp Đội 16, xã Thanh An (huyện Điện Biên), ngay lập tức, cán bộ, công nhân Đội Quản lý, vận hành Mường Thanh (Điện lực huyện Điện Biên) lại chuẩn bị ra ngoài hiện trường làm nhiệm vụ khắc phục, sửa chữa. Và công việc phải làm trước tiên của mỗi cán bộ, công nhân là chuẩn bị chu đáo các biện pháp an toàn trước khi ra ngoài hiện trường. Đây là dây da an toàn, guốc trèo cột, tiếp địa, sào thao tác, găng, ủng cách điện - những đồ bảo hộ lao động và thiết bị không thể thiếu để công nhân ngành Điện đảm bảo an toàn tính mạng khi thực hiện sửa chữa, thao tác trên lưới điện.

Là người có hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề Điện và trên 10 năm làm đội trưởng nên ông Trần Thanh Diệp, Đội trưởng Đội Quản lý, vận hành Mường Thanh (Điện lực huyện Điện Biên) rất cẩn thận trong khi làm nhiệm vụ. Với vai trò của người đội trưởng, ông Diệp luôn tuyên truyền đến cán bộ, công nhân viên lao động, đặc biệt là người lao động trực tiếp để họ nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; đồng thời thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở công nhân thực hiện các biện pháp an toàn theo đúng quy định.

Hiện nay, Điện lực huyện Điện Biên có trên 70 cán bộ, công nhân viên thực hiện nhiệm vụ cung cấp, sửa chữa điện cho khách hàng trên địa bàn 21 xã. Với địa bàn rộng, nhiều khi diễn biến thời tiết phức tạp dẫn đến các sự cố xảy ra trên lưới điện nhưng công nhân vẫn phải tham gia sửa chữa, khắc phục sự cố để kịp thời phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân. Trong những tình huống như vậy thì nguy hiểm, rủi ro luôn rình rập những người thợ điện. Với phương châm “Hãy trở về nhà an toàn, hạnh phúc”, nhằm hạn chế tai nạn, Điện lực huyện Điện Biên đã cung cấp đầy đủ các thiết bị, đồ bảo hộ cho mỗi công nhân để đảm bảo an toàn khi thực thi nhiệm vụ ngoài hiện trường.

Ngoài việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), công tác phòng chống cháy nổ (PCCN) của cơ quan chức năng thời gian qua cũng được quan tâm, nhằm đem lại sự an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc, đảm bảo tài sản, sự phát triển ổn định của doanh nghiệp. Là một trong những đơn vị nòng cốt trong công tác tuyên truyền, tập huấn về PCCN, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật PCCC dưới nhiều hình thức, nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân, cán bộ, đảng viên về công tác PCCC. Đồng thời tổ chức tập huấn, trang bị một số kiến thức pháp luật cơ bản về PCCC; hướng dẫn các cá nhân thực hành kỹ, chiến thuật chữa cháy, bảo quản, sử dụng các loại bình chữa cháy và cách sử dụng các dụng cụ phương tiện chữa cháy thô sơ để dập tắt đám cháy…

Xác định công tác ATVSLĐ, PCCN là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm thiết thực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, thời gian qua Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông về ATVSLĐ, PCCN, đặc biệt chú trọng vào các nội dung tuyên truyền Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành. Thường xuyên kiểm tra, nhắc và giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các nội quy lao động, quy trình sản xuất, an toàn trong các cơ quan, doanh nghiệp. Đơn vị cũng phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức huấn luyện ATVSLĐ, PCCN cho cán bộ, người lao động để trở thành phong trào thi đua, từng bước xây dựng văn hóa an toàn trong công ty, doanh nghiệp. Qua đó đã hạn chế được các vụ tai nạn, sự cố đặc biệt nghiêm trọng, cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động, đảm bảo an toàn lao động, hạn chế đến mức thấp nhất các tai nạn xảy ra trong quá trình làm việc.

Để tạo ra sự phát triển bền vững, bên cạnh việc tập trung nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng cần quan tâm triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, PCCN. Việc chấp hành nghiêm túc nội quy, quy định pháp luật về ATVSLĐ, PCCN tại nơi làm việc không chỉ góp phần giúp công nhân, người lao động yên tâm làm việc mà còn giúp doanh nghiệp hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn lao động có thể xảy ra để quá trình sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất.

Phạm Quang