Video

Mường Nhé: Ráo riết vào cuộc phòng dịch nCoV

Thứ Hai, 10/02/2020 19:12 Lượt xem: 5443 In bài viết

ĐBP - Mấy ngày nay, tất cả những chuyến xe ra vào huyện Mường Nhé đều phải tạm dừng ở chốt kiểm dịch xã Quảng Lâm để cán bộ đoàn liên ngành phun thuốc khử trừng, tiêu độc, phòng, chống nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Các cán bộ tại chốt phải túc trực 24/24 giờ để thực hiện nhiệm vụ phun phòng và đo thân nhiệt cho tất cả hành khách lưu thông qua đây; đồng thời lập danh sách các trường hợp nghi ngờ chuyển về cơ sở cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và quản lý theo quy định.

Huyện Mường Nhé là địa phương duy nhất trong tỉnh có đường biên giới liền kề với nước bạn Trung Quốc và sự thông thương đi lại qua Lối mở A Pa Chải - Long Phú (huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). Đây là yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Chính vì vậy, ngay khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh và ý kiến của các ngành liên quan, chính quyền huyện Mường Nhé đã nhanh chóng triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, phòng, ban và chính quyền cấp xã.

Những lều bạt dã chiến này vừa được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải dựng lên ngay tại Lối mở A Pa Chải – Long Phú. Ngay sau khi thực hiện chốt chặn, tạm dừng mọi hoạt động thông thương qua lối mở, mỗi lều bạt này có nhiệm vụ tiếp nhận, lưu trú tạm thời cho những công dân có thể được lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả, từ đó tiến hành phân loại, kiểm tra sức khỏe ban đầu. Thời điểm này, cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn A Pa Chải cũng vừa bổ sung lực lượng tuần tra các đường tiểu ngạch biên giới để ngăn chặn công dân xuất nhập cảnh trái phép từ biên giới Trung Quốc vào huyện Mường Nhé.

Song song với công tác ngăn chặn dịch lây lan vào địa bàn huyện, Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé chủ động thực hiện các biện pháp, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực để ứng phó khi có dịch xảy ra trên địa bàn. Hai khu vực cách ly cho người có biểu hiện nghi vấn liên quan tới dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đã được thành lập. Như khu vực cách ly này có quy mô 25 giường bệnh, đặt tại Khoa Truyền nhiễm của Trung tâm Y tế huyện. Hôm nay, các cán bộ y tế đã tập kết vật tư y tế và thuốc men tại đây để sẵn sàng kiểm soát nhiễm khuẩn cho cán bộ y tế và điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona (nếu có) đảm bảo theo quy trình khuyến cáo của Bộ Y tế.

Riêng tại các trường học trên địa bàn huyện Mường Nhé, học sinh tạm nghỉ học từ ngày 6/2 nhưng các cán bộ, giáo viên thì vẫn túc trực ở trường để dọn dẹp, vệ sinh, sát khuẩn trường lớp, nơi ăn ở; đồng thời theo dõi chặt chẽ tình hình học sinh tại nhà qua phụ huynh và người thân của các em. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, các thầy, cô giáo tiến hành vệ sinh, khử trùng bàn ghế, phơi chăn màn của học sinh bán trú. Ngoài ra, trong những ngày không phải lên lớp dạy học, các thầy, cô giáo còn tình nguyện vào tận bản, tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, phụ huynh học sinh về cách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại gia đình.

Đến thời điểm này, mặc dù chưa ghi nhận ca dương tính nào với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, thế nhưng các đơn vị trên địa bàn huyện Mường Nhé đã chủ động, ráo riết vào cuộc để đối phó với dịch. Với tinh thần “phòng, chống dịch bệnh như chống giặc”, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện Mường Nhé đã sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.

Phương Liên