Video

Ấn tượng Hội thi đấu bò Điện Biên Đông

Thứ Hai, 27/01/2020 14:49 Lượt xem: 5100 In bài viết

ĐBP - Những chú bò có thân hình cao to, vạm vỡ này thuộc giống bò u lai thuần chủng, do người dân các xã trong huyện Điện Biên Đông lựa chọn đem đến đây tập kết, chuẩn bị dự Hội thi đấu bò truyền thống lần VI năm 2020, do UBND huyện Điện Biên Đông tổ chức.

Với mục đích bảo tồn, phát huy, quảng bá nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông Điện Biên Đông, đều đặn 6 năm nay, huyện Điện Biên Đông đăng cai tổ chức Hội thi đấu bò vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, xen kẽ với các hoạt động vui xuân của bà con trong huyện. Năm nay, Hội thi đấu bò còn tưng bừng và ấn tượng hơn, bởi cơ cấu giải thưởng cao, với giải nhất trị giá 20 triệu đồng, đã thu hút 50 chủ bò từ các xã trong huyện tới đăng ký cho bò tham gia thi đấu.

Chú bò thân vàng, u đen, nặng gần 2 tạ này đã hơn 5 năm tuổi, được anh Vàng A Di, sinh sống tại bản Cồ Dề, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông đem tới thi đấu trong hội thi năm nay. Ở các trận đấu vòng loại vừa diễn ra, chú bò của anh Di đã đánh thắng vài trận, hiện đang chờ để đấu vòng bán kết. Tuy mới là năm thứ 2 tham gia Hội thi đấu bò, nhưng anh Di đã có kinh nghiệm nuôi bò thi đấu nhiều năm. Vì vậy, chú bò của anh Di được giới chuyên môn và người dân đánh giá rất cao về ngoại hình và khả năng thi đấu.

Là người chăn nuôi bò lâu năm, anh Giàng Chư Di, sinh sống tại bản Háng Lìa, xã Háng Lìa, huyện Điện Biên Đông, rất đam mê xem đấu bò và chưa bỏ lỡ Hội thi đấu bò nào do huyện Điện Biên Đông tổ chức. Năm nay, anh Di rất ấn tượng, thích thú với các trận thi đấu bò, nên anh đã quyết tâm học hỏi thêm kinh nghiệm từ những chủ bò có mặt tại đây, để dự định đăng ký cho bò của gia đình tham gia thi đấu vào năm sau.

Trong mỗi trận đấu loại trực tiếp thế này, những chú bò đã cống hiến cho người xem màn thi đấu đầy kịch tính và nảy lửa. Điều đặc biệt là những chú bò đạt giải cao sau hội thi sẽ được giữ lại chăm sóc, lai giống và huấn luyện để mùa sau trổ tài, chứ không đem giết mổ như một số lễ hội chọi gia súc ở nơi khác. Vì vậy, người dân sẽ giữ được giống bò tốt để lai tạo ra nhiều con giống có chất lượng và phát triển đàn bò ngày càng nhiều hơn.

Hội thi đấu bò truyền thống ở Điện Biên Đông được tổ chức hằng năm cũng là dịp để các hộ dân chăn nuôi bò giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, động viên nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Với ý nghĩa đó, qua mỗi năm, số lượng chủ bò đăng ký tham gia và người dân tới thưởng thức, cỗ vũ hội thi ngày một đông đảo hơn. Hiện nay, chính quyền huyện Điện Biên Đông đang quan tâm quảng bá Hội thi đấu bò truyền thống trở thành hình ảnh độc đáo, ấn tượng, đại diện cho văn hóa truyền thống người Mông ở Điện Biên Đông. Từ đó nâng tầm thành hội thi mang tầm vóc vùng, miền.

Phương Liên