Video

Nhân lên những hạt mầm hy vọng

Thứ Sáu, 20/12/2019 10:01 Lượt xem: 5383 In bài viết

ĐBP - Hôm nay, bà con nghèo xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo ai nấy đều phấn khởi khi tận tay nhận về những cây giống trồng rừng được trao tặng miễn phí. Đây là chương trình thứ 4 được triển khai trên địa bàn huyện Tuần Giáo từ đầu năm đến nay và đã thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người dân. Mỗi chương trình như thế này được tổ chức, bình quân có từ 30 – 40 nghìn cây giống được trao tặng.

Khác với nhiều lần trước, những cây giống này không phải là chương trình của nhà nước, mà được trao tặng bởi một nhóm thiện nguyện vì cộng đồng. “Nhân rộng màu xanh cho rừng” là tên gọi, đồng thời cũng là mục tiêu xuyên suốt mà nhóm thiện nguyện này hướng tới. Mặc dù mới đi vào hoạt động từ năm 2018, song đến nay, các hoạt động thiết thực này đã lan rộng ra nhiều địa bàn dân cư thuộc các huyện: Điện Biên, Tuần Giáo, Mường Ảng, Tủa Chùa, với hàng trăm ha đất trống được phủ xanh.

Toàn bộ nguồn kinh phí để mua cây giống đều được quyên góp, ủng hộ từ những tấm lòng hảo tâm trong cả nước. Thời gian gần đây, khi nguồn vốn có phần eo hẹp, để tiếp tục “nuôi sống” chương trình, những hoạt động ý nghĩa khác lại tiếp tục ra đời, như “Gửi hạt vào đất”, tự ươm giống... Bắt đầu từ đây, họ phát động và thu gom hạt giống từ chính người dân. Bằng việc phối hợp với đơn vị cung cấp cây giống để hỗ trợ về kỹ thuật, những vườn ươm quy mô nhỏ, gia đình đã manh nha mọc lên và bước đầu phát huy giá trị.

So với việc cung cấp cây giống, thì hỗ trợ hạt giống giảm chi phí hơn rất nhiều lần. Ý nghĩa hơn, bằng việc tận tay gửi những hạt giống vào đất, chăm sóc mỗi ngày để chúng nảy mầm khiến mỗi người dân hiểu hơn về giá trị và có ý thức hơn đối với việc trồng, bảo vệ rừng. Những vườn ươm nhỏ bắt đầu nhân rộng mang về thêm nhiều cơ hội phủ xanh cho những cánh rừng.

Hôm nay, đúng lịch thường kỳ mỗi tháng, nhóm “Nhân rộng màu xanh cho rừng” tiếp tục trở lại thăm khu đồi trọc mới trồng. Những mầm cây vững vàng vươn mình trên mảng đồi trọc ngày nào, là thành quả bước đầu mà chúng ta có quyền hy vọng về những cánh rừng xanh tốt trong tương lai.

Hãy cho tôi 1 hạt mầm, tôi sẽ cho bạn 1 rừng cây – câu nói không còn là khẩu hiệu, mà giờ đây nó đã biến thành nhiều hành động cụ thể đầy ý nghĩa, khi những mảnh đồi trọc đang từng ngày hồi sinh.

Hà Linh – Mai Thủy