Video

“Khoác áo” hội thảo để lừa bán thực phẩm chức năng trái phép

Thứ Bảy, 14/09/2019 08:46 Lượt xem: 10450 In bài viết

ĐBP - Với một tờ giấy cấp phép tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm chăm sóc sức khỏe, mới đây một công ty đã đứng ra tổ chức hàng loạt buổi khám bệnh, rồi kê đơn để lừa bán thực phẩm chức năng trái phép tại nhiều địa phương trong tỉnh. Sự việc đã gây ra không ít bức xúc cho những người dân nghèo Điện Biên.

Hành vi lừa đảo mà những người dân này nhắc tới vừa mới diễn ra trong tháng 8 và những ngày đầu tháng 9 vừa qua ở hàng loạt địa bàn dân cư thuộc các huyện: Điện Biên, TX. Mường Lay, TP. Điện Biên Phủ…, do một nhóm người tự xưng đại diện cho Công ty Cổ phần Tư vấn và Thiết bị y tế Sài Gòn - Hà Nội SHB thực hiện. Mượn danh việc làm nhân đạo là giới thiệu sản phẩm, tư vấn, khảo sát sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi, họ đã nhận được sự cho phép của chính quyền địa phương, ngành chức năng; nhưng trên thực tế lại tổ chức hoạt động siêu âm, chuẩn đoán bệnh, rồi kê đơn bán thực phẩm chức năng theo kiểu mập mờ, khiến người dân lầm tưởng thuốc chữa bệnh.

Với chiêu thức tương tự, đã có không ít người vì sợ bệnh tật mà trở thành nạn nhân của công ty này. Người có bệnh nhẹ, thì chuẩn đoán thành nặng; thậm chí, người không có bệnh cũng được chuẩn đoán là có bệnh, rồi đưa ra những cảnh báo cấp bách về sức khỏe, tính mạng khiến phần lớn bà con khi đã được thăm khám đều hoang mang, lo lắng và buộc phải mua thuốc, với liệu trình lên tới tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng. Điều đáng nói, sau vài lần dùng thuốc, một số người dân đã có những biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Mang những bức xúc của người dân lên gặp chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan, thì những sai phạm của Công ty Cổ phần Tư vấn và Thiết bị y tế Sài Gòn - Hà Nội SHB, cũng như lỗ hổng trong công tác cấp phép và quản lý đối với các hoạt động nêu trên mới được làm rõ. Mặc dù tại các văn bản của Chi cục ATVSTP và UBND cấp huyện đều nêu rõ công ty này chỉ được phép tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, công ty lại lợi dụng sự thiếu phối hợp giám sát của các cơ quan chức năng liên quan để làm trái cam kết.

Sức khỏe là thứ không chỉ những người dân này mà bất cứ ai trong mỗi chúng ta đều đặt sự quan tâm lên hàng đầu, thế nhưng lại bị những đối tượng mạo danh làm việc nhân đạo xem nhẹ. Thiệt hại của người dân, bắt nguồn từ chính sự thật thà, nhẹ dạ, cả tin và lo lắng cho sức khỏe của bản thân họ. Nhưng rõ ràng, nếu những người được giao trách nhiệm, làm việc một cách có trách nhiệm hơn thì công ty này đã không có cơ hội để thực hiện các hành vi lừa đảo. Hơn bao giờ hết, những hành vi lửa đảo này cần được ngăn chặn kịp thời, bởi lẽ tiền có thể mất, lòng tin có thể lấy lại, song sức khỏe và tính mạng con người thì không gì đánh đổi được.

Hà Linh

Video khác