Video

Rộn ràng sơn tra vào mùa

Thứ Hai, 13/08/2018 15:18 Lượt xem: 5622 In bài viết

ĐBP - Bén rễ trên những vùng núi cao quanh năm mây mù bao phủ của huyện Tuần Giáo đã hơn 20 năm, song chỉ mấy năm gần đây cây sơn tra (Táo Mèo) mới thực sự có chỗ đứng và trở thành cây hàng hóa, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân. Hàng năm, cứ vào độ tháng 7 – 9, khắp các bản trên, bản dưới, bà con nơi đây lại tất bật, rộn ràng khi sơn tra vào mùa.

Được coi là “thủ phủ” táo mèo của Tuần Giáo, xã Tỏa Tình nắm giữ hơn 80% diện tích táo mèo toàn huyện, với trên 140ha. Bà con 7/7 bản toàn xã đều tham gia trồng, trong đó có hơn 200 hộ trồng tập trung, có hộ trồng lên tới trên 1.000 cây, chủ yếu tại bản Lồng và Hua Sa A. Ở độ cao trung bình trên 1.500m so với mực nước biển, khí hậu quanh năm trong lành, nên táo mèo ở đây có nhiều lợi thế, cho sản lượng cao và hương vị thơm, ngọt đặc biệt. Trung bình mỗi cây cho thu hoạch khoảng 50kg.

Hiện táo mèo đang vào mùa cao điểm nên cùng với nhiều hộ khác trong bản, các thành viên trong gia đình ông Ly Vạ Vư, bản Hua Sa A đều được huy động ra vườn thu hái, bọn trẻ cũng không ngoại lệ. Với gần 2ha, trong đó phần lớn đều là cây lâu năm, nên để hái táo mèo ông Vư phải bắc thang. Trên những ngọn cao tầm 5 – 10m, táo mèo đã đến độ chín, đổ sang màu vàng đỏ trĩu cành. Mỗi vụ như thế, gia đình ông Vư thu hoạch hơn chục tấn quả tươi và đều được thương lái thu mua hết. Với ưu thế là không phải tốn nhiều công chăm sóc, cũng như phân bón nên mặc dù có một vài năm táo mèo bị mất giá, song gia đình ông Vư chưa bao giờ có ý nghĩ chặt bỏ.

Những năm gần đây, do được biết đến với nhiều hiệu quả và công dụng cho con người nên táo mèo được tìm mua để chế biến đa dạng sản phẩm khác nhau, như: Phơi khô làm vị thuốc, ngâm rượu, làm mứt… Nhiều thương lái đã tìm đến tận vườn để thu mua. Trung bình mỗi ngày, có hàng chục tấn táo mèo xuất bán ra thị trường, chủ yếu vận chuyển về các tỉnh miền xuôi.

Mặc dù vẫn có thị trường, song hiện nay phần lớn người dân phải tự tìm đầu ra cho táo mèo. Đến mùa, xe máy chở các bao tải lớn táo mèo tấp nập từ bản, xã đổ ra ven đường, dọc tuyến Quốc lộ 279 hoặc trung tâm huyện và một số vùng lân cận để bán. Đông nhất là tại khu vực đèo Pha Đin. Nhiều gia đình không có điều kiện vận chuyển thì chọn cách bán trực tiếp cho thương lái và chịu thấp hơn vài giá. Tuy nhiên, năm nay táo mèo được mùa nên giá bình quân chung hạ từ 2 – 3 nghìn đồng/kg.

Cùng với Tỏa Tình thì cây táo mèo cũng rất phù hợp với thổ nhưỡng và mang lại những lợi thế nhìn thấy rõ cho nhiều hộ dân ở Tênh Phông. Hiện nay, tổng diện tích táo mèo toàn huyện tập trung chủ yếu tại 2 địa phương này, với trên 170ha. Loài cây này được xác định sẽ trở thành “mũi nhọn” không chỉ “cứu cánh” mà góp phần rất lớn vào việc nâng cao đời sống cho người dân các khu vực kể trên. Tuy nhiên, đầu ra không ổn định, nên khó tránh khỏi quy luật “cung – cầu” của thị trường. Chính vì vậy, “bài toán” về táo mèo đã bắt đầu được địa phương quan tâm hơn, bằng cách đưa vào quy hoạch, có chiến lược phát triển với những bước tính bền vững, lâu dài, hướng đến mục tiêu xây dựng thành sản phẩm có thương hiệu.

Về với vùng đất Tuần Giáo những ngày này, đặt chân đến đèo Pha Đin, sẽ thú vị hơn nếu mỗi du khách bớt chút thời gian ghé thăm những vườn táo mèo sai trĩu quả, được trải nghiệm hái vài ki lô gam táo mèo và mua về làm quà; đắm chìm trong không khí trong lành, thoáng đãng, thưởng thức những quả táo mèo ngọt giòn, mang theo vị chua thanh kết tinh từ hương rừng, gió núi… Đây sẽ là trải nghiệm khó quên trong hành trình ngược lên Tây Bắc mùa này.

Hà Linh