Video

Hành trình của sự tri ân!

Thứ Sáu, 27/07/2018 17:04 Lượt xem: 5529 In bài viết

ĐBP - Trong những năm tháng chiến tranh, nhiều cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã tham gia làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào và không ít người trong số đó đã hy sinh, nằm lại trên đất bạn. Để đưa các anh về với đất mẹ Việt Nam, trong suốt 24 năm qua, cán bộ, nhân viên Ðội Quy tập mộ liệt sĩ (Quân khu 2) đã rất nỗ lực tổ chức tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sĩ, là cán bộ, chiến sĩ, chuyên gia Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế tại 6 tỉnh Bắc Lào trong thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ trở về quê nhà…

Mặc dù đã khuya, nhưng dưới ánh đèn trong căn phòng nhỏ tại hậu cứ, Ðại tá Hán Văn Hùng, Ðội trưởng Ðội Quy tập mộ liệt sĩ (Quân khu 2) vẫn tập trung nghiên cứu sơ đồ mộ chí để lên phương án cho hành trình tìm kiếm mới. Là người trực tiếp chỉ đạo nhiều cuộc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở nước bạn Lào nên Đại tá Hùng hiểu hơn ai hết về những gian nan, vất vả và sự hiểm nguy trong quá trình tìm kiếm hài cốt mà đơn vị đã trải qua. Đại tá Hán Văn Hùng chia sẻ:

Hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là một quá trình dài, trải qua không ít khó khăn, hy sinh và mất mát. Hơn 8 năm làm nhiệm vụ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, Thiếu tá Dương Tiến Dũng, Đội phó Ðội Quy tập mộ liệt sĩ (Quân khu 2) đã trải qua những hành trình đầy gian khổ, thậm chí cả những hiểm nguy đến tính mạng. Vì vậy, trước mỗi chuyến đi, Thiếu tá Dũng cũng như tất cả cán bộ, nhân viên trong Đội Quy tập đều phải chuẩn bị kỹ lưỡng, xây dựng kế hoạch chu đáo để vừa đảm bảo an toàn cho bản thân, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ được giao để cuộc tìm kiếm đạt được nhiều kết quả khả quan.

Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn, nguy hiểm nhưng cán bộ, nhân viên Ðội Quy tập mộ liệt sĩ (Quân khu 2) luôn nỗ lực tìm kiếm hài cốt các anh hùng liệt sĩ; đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với các thế hệ cha anh. Hành trình ấy đang tiếp tục được các thành viên thuộc Đội Quy tập tiếp bước, để đưa các liệt sĩ vẫn còn nằm lại đâu đó trên đất bạn Lào về với đất mẹ quê hương. Dù chỉ còn lại nắm đất đen, mảnh tăng, chiếc võng hay chiếc đế giày nhưng đó vẫn là những hiện vật vô giá đối với thân nhân các gia đình liệt sĩ. Vì vậy, những người lính tìm mộ liệt sĩ sẽ quyết tâm tìm bằng được để thỏa nỗi lòng mong ngóng của gia đình và đồng đội của các liệt sĩ.

Với tinh thần trách nhiệm, từ năm 1994 đến nay, Ðội đã quy tập được 1.825 mộ liệt sĩ; trong đó có 1.702 liệt sĩ chưa biết danh tính; 123 mộ có danh tính quê quán. Hiện nay, phần mộ của các liệt sỹ đã được bàn giao cho các địa phương tiếp nhận. Riêng đối với tỉnh Điện Biên, công tác tìm kiếm, cất bốc và quy tập quản lý hài cốt liệt sĩ trên địa bàn được triển khai rất nghiêm túc. Thời gian qua, tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ truy điệu cũng như an táng hài cốt rất trang nghiêm, thể hiện sự thành kính đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Hành trình tìm kiếm, quy tập và an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các cuộc kháng chiến của dân tộc dù còn lắm gian nan, vất vả, song với lòng biết ơn sâu sắc với những người đã ngã xuống, Đội Quy tập mộ liệt sĩ (Quân khu 2) vẫn sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ, quyết tâm bằng mọi cách để đưa được hài cốt các anh hùng liệt sĩ về với đất mẹ Việt Nam sau nhiều năm nằm lại bên nước bạn Lào.

Phạm Quang – Tú Trinh

Back To Top