Video

TP. Điện Biên Phủ

Nhộn nhịp thị trường hoa, cây cảnh

Thứ Sáu, 09/02/2018 14:34 Lượt xem: 6879 In bài viết

ĐBP - Những ngày này, khi người dân hối hả chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, thì thị trường hoa, cây cảnh phục vụ nhu cầu trang trí tết trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ cũng trở nên nhộn nhịp. Tại các tuyến đường: Nguyễn Hữu Thọ, Bế Văn Đàn, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Chí Thanh... và trong khuôn viên Nhà Thiếu nhi tỉnh, rất nhiều gốc đào rừng, đào Nhật tân, quất cảnh, hoa mai, hoa lan, hoa ly… được bày bán.

Trên đoạn đường Bế Văn Đàn (từ chợ Mường Thanh tới ngã ba giao nhau với đường Võ Nguyên Giáp), rất nhiều cây đào Nhật tân được thương lái từ khắp nơi mang về đây bày bán. Nếu như đào rừng có thế cành, dáng cây đa dạng, thì đào Nhật tân có hình dáng ổn định hơn, với màu sắc hoa tươi tắn, số lượng hoa, cành, lá trên cây dày hơn và kích thước mỗi bông hoa lớn hơn. Vì thế, đào Nhật tân cũng được rất nhiều người dân chọn mua để trang trí nhà ngày tết.

Đây là hơn 50 cây đào Nhật tân của gia đình bà Nguyễn Thị Lâm, đội 18, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên tự trồng. Để có được những cây đào Nhật tân đẹp thế này, bà Lâm đã phải bỏ nhiều công sức trồng cũng như chăm sóc cây một cách tỷ mỷ. Theo bà Lâm, do năm nay là năm nhuận nên việc chăm sóc đào để cây ra hoa đúng dịp tết là điều hết sức khó khăn. Rất may những cây đào này đã không phụ công người chăm sóc; thời điểm được bày bán, số lượng bông, nụ trên cây đã nở từ 20 – 30%. Dự kiến đúng dịp tết nguyên đán, số lượng bông, nụ trên cây sẽ nở đều thành một màu rực rỡ.

Theo khảo sát, năm nay giá đào Nhật tân tăng nhẹ so với những năm trước, với giá bán dao động từ 300 nghìn đồng tới 2,5 triệu đồng/cây. Đào Nhật tân được người mua đánh giá là có giá ổn định hơn đào rừng. Do đó phù hợp với túi tiền của đại đa số người dân.

Tại cửa hàng bán cây cảnh của gia đình ông Hoàng Quang Hà, tổ 6, phường Thanh Trường, TP. Điện Biên Phủ có hơn 350 cây đào Nhật tân, 300 cây quất cảnh và 100 cây bưởi cảnh do gia đình tự trồng để bán vào dịp tết. Là doanh nhiệp chuyên buôn bán cây cảnh chơi tết đã gần 20 năm, ông Hà cho biết, năm nay là năm nhuận khiến các cây cảnh có khả năng ra hoa, quả trước tết. Tuy nhiên, do được chăm sóc đảm bảo nên các cây cảnh của gia đình ông Hà vẫn nở hoa, kết trái đúng dịp tết và cho chất lượng đảm bảo.

Những cây quất cảnh và bưởi cảnh với mật độ quả dày đều như thế này có giá từ 3 – 7 triệu đồng. Theo ông Hà, năm nay nhiều người dân khá chuộng chơi quất cảnh, bưởi cảnh vào dịp tết, vì những loại cây này có mẫu mã đẹp, lạ mắt với màu sắc vàng tươi và đều quả; theo phong thủy sẽ đem đến tài lộc, may mắn cho gia chủ. Có lẽ vì thế mà số lượng quất cảnh, bưởi cảnh tại vườn nhà ông Hà đã có người đặt mua gần hết.

Các loại cây hoa như: Mai vàng, mai đỏ, cúc, ly, hồng, đỗ quyên... với màu sắc đa dạng, mẫu mã phong phú được bày bán tại khu vực Nhà Thiếu nhi tỉnh cũng được khá nhiều người dân ưa thích lựa chọn làm cây cảnh trang trí tết. Theo đánh giá của người dân, năm nay, giá hoa cảnh trang trí tết không tăng nhiều, phù hợp với túi tiền của mọi người; đặc biệt, những loại hoa cảnh này có khả năng sống lâu trong bình hoặc chậu đặt trong nhà, đó cũng là lý do những loại hoa cảnh đang được bán tại đây trở nên khá đắt hàng.

Việc mua sắm cây cảnh trang trí tết là thói quen không thể thiếu của mỗi người dân trong mỗi dịp tết đến xuân về. Theo khảo sát, năm nay giá các loại hoa, cây cảnh phục vụ trang trí tết có phần cao hơn năm trước; tuy nhiên, mật độ người mua vẫn khá đông đúc. Với sức mua của người dân ở thời điểm hiện tại, dự kiến càng những ngày cận tết, nhiều loại hoa, cây cảnh có khả năng “cháy” hàng.

Phương Liên – Phạm Quang