Video

Sợi dây nối dài tình đoàn kết toàn dân

Thứ Sáu, 17/11/2017 16:43 Lượt xem: 6574 In bài viết

ĐBP - Hòa chung với không khí náo nhiệt của các địa phương trong cả nước, những ngày đầu tháng 11 này, khắp các khu dân cư từ thành phố đến thôn, bản vùng cao, đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên lại tưng bừng, náo nức các hoạt động chào đón ngày hội của riêng mình – ngày Đại đoàn kết toàn dân. 

Bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên có 121 hộ dân, với trên 80% hộ đạt gia đình văn hóa. Năm qua, bà con trong bản đã đoàn kết thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, ghi nhận nhiều kết quả đáng mừng, đặc biệt là trong xóa đói giảm nghèo và gìn giữ, phát huy các bản sắc văn hóa dân tộc. Cũng bởi vậy mà năm nay Na Sang 1 được lựa chọn làm điểm để tổ chức ngày hội đại đoàn kết. Niềm vui được nhân lên khi trong ngày hội này, với sự cố gắng, nỗ lực, bản vẫn giữ vững danh hiệu văn hóa, với nhiều gia đình văn hóa tiêu biểu được các cấp khen thưởng.

Để có một ngày hội trọn vẹn và ý nghĩa, công tác chuẩn bị đã được thực hiện từ trước đó hơn 1 tháng. Từng phần việc cụ thể được phân chia và giao cho các tổ, nhóm thực hiện, như: văn nghệ, trang trí khánh tiết, nấu nướng... Ban ngày bà con tất bật với việc đồng áng, ruộng nương, tối đến họ lại tụ họp cùng nhau luyện tập. Không khí phấn khởi, tất bật cứ thế lan tỏa từ trong mỗi gia đình đến khắp thôn, bản.

Tại các nhà văn hóa, nơi tổ chức ngày hội được trang hoàng cờ hoa rực rỡ, khẩu hiệu kêu gọi đại đoàn kết và thể hiện quyết tâm xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh... Đặc biệt và mang đậm sắc màu nhất là ở các thôn, bản vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Do người dân tự đứng ra tổ chức dưới sự hỗ trợ về kinh phí và hướng dẫn của MTTQ các cấp nên các hoạt động văn nghệ, thể thao đa dạng sắc màu dân tộc và in đậm dấu ấn vùng miền. Nếu như ở các khu dân cư thành phố, nông thôn, đồng bào Thái, Kinh náo nức với hoạt động ném còn, đẩy gậy, bắt vịt, giao lưu cầu lông, bóng chuyền…; thì đồng bào Mông vùng cao lại hào hứng với trò ném pa pao, tù lu…; đồng bào dân tộc Lào với các trò ba ba ấp trứng, rắn ăn ếch...

Để các hoạt động tổ chức diễn ra đúng tinh thần ngày hội, ngay từ tháng 9, Ủy ban MTTQ tỉnh đã ban hành kế hoạch hướng dẫn đến các cấp MTTQ và khu dân cư. Tinh thần đại đoàn kết toàn dân được quan tâm chỉ đạo, trong đó phát huy vai trò của nhân dân trong việc chủ động và tham gia mọi hoạt động tổ chức. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song tùy thuộc vào tình hình thực tế mỗi địa phương, ngày hội vẫn diễn ra trang trọng và đúng tinh thần;

Sự vui tươi, phấn khởi và náo nhiệt ở mỗi khu dân cư đã khẳng định thêm tầm quan trọng của ngày hội. Không chỉ là dịp để đồng bào các dân tộc ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, nhìn nhận những thành quả sau một năm chung tay thực hiện các nhiệm vụ, để cùng quyết tâm hơn nữa cho những mục tiêu của năm mới; mà còn tạo thêm cơ hội để người dân xích lại gần nhau hơn, gắn chặt tình làng nghĩa xóm. Sức lan tỏa của ngày hội đã mang lại bầu không khí tươi mới trong các cộng đồng dân cư, và đó chính là sợi dây nối dài tình đoàn kết toàn dân. 

Hà Linh – Phạm Quang

Back To Top