Video

Trung thu ấm áp cho em

Thứ Năm, 05/10/2017 17:19 Lượt xem: 8731 In bài viết

ĐBP - Vào ngày Tết Trung thu, trẻ em thường được bố mẹ đưa đến các điểm vui chơi, mua cho nhiều quà, đồ chơi, bánh kẹo…, thì ở đâu đó, vẫn còn những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, phải chiến đấu với bệnh tật, phải chịu thiệt thòi và không có điều kiện được đón Tết Trung thu như bao trẻ em khác. Để Trung thu đến được với mọi trẻ em, các tổ chức xã hội, đoàn thanh niên đã cùng chung tay, mang lại cho các em một mùa Trung thu trọn vẹn, ấp áp tình người.

Đúng ngày Trung thu, chúng tôi tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, ở đây có 130 em trong độ tuổi thiếu niên, nhi đồng đang nằm điều trị nội trú tại các khoa: Nhi, Tai – mũi – họng và Chấn thương - Chỉnh hình… Do điều trị thời gian khá dài nên các em phải bỏ dở việc học hành và không được đón Tết Trung thu ở phố, xóm như bao trẻ em khác. Có nhiều em thuộc diện gia đình hoàn cảnh khó khăn, lại sống ở vùng sâu vùng xa, vì thế ít có dịp được đón một Tết Trung thu cho thiếu nhi theo đúng nghĩa.

Em Lò Thị Thu Quỳnh, 8 tuổi, sinh sống tại bản Co Mỵ, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên, đã nằm viện gần 1 tháng nay vì bệnh viêm phổi. Gia đình Quỳnh thuộc diện hộ nghèo nên nhiều năm nay em cũng chưa có điều kiện được biết đến ngày Trung thu với những chiếc bánh, gói kẹo hay đồ chơi. Thế nhưng, vào dịp Trung thu năm nay, em Quỳnh và các bệnh nhi khác đang nằm viện đã có dịp được vui Tết Trung thu đầm ấm, bởi Chi đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng với Tỉnh đoàn Điện Biên đã phối hợp tổ chức một chương trình Trung thu hết sức ý nghĩa.

Chỉ bằng những bài hát, câu chuyện cổ tích giản đơn, cùng với bánh kẹo và đèn ông sao, rồi cả những món quà nhỏ trao tay, đã mang đến cho các bệnh nhi nguồn động viên rất lớn; những nụ cười vui tươi, hồn nhiên như tiếp thêm sức mạnh, nghị lực cho các em vượt qua bệnh tật.

Được biết, chương trình tổ chức Trung thu cho bệnh nhi tại bệnh viện là hoạt động thường niên của Chi đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên thông qua việc kêu gọi tài trợ từ các tổ chức đoàn thể trong tỉnh. Với mục đích chia sẻ bớt những nỗi đau về bệnh tật, giúp các em nhỏ được vui tết Trung thu như bao bạn nhỏ khỏe mạnh khác; chương trình thật sự đã mang lại ý nghĩa lớn lao đối với không chỉ bệnh nhi, mà nhiều bệnh nhân khác đang điều trị tại bệnh viện đã rất cảm động vì chương trình này.

Buổi tối Trung thu, khi phố phường huyên náo bởi tiếng trống múa lân, tiếng cười nói của bao trẻ em đi rước đèn ông sao, thì tại Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ, không khí cũng rộn ràng không kém. Tại đây, Chương trình “Đêm hội trăng rằm” được các tổ chức xã hội chung tay tổ chức cho trẻ em tại Làng trẻ và các đơn vị trong khu vực.

Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ hiện đang nuôi dạy 161 trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt. Các em đều là những trẻ phải chịu thiệt thòi, không được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, người thân. Thế nhưng khi vào làng trẻ, các em may mắn có được sự nuôi dạy, chăm sóc của những người mẹ, người dì; được đến trường học hành; đồng thời nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ cộng đồng xã hội vào những dịp lễ, tết. Riêng ngày Tết Trung thu hằng năm, các đơn vị, nhà hảo tâm đều tới thăm hỏi, tặng quà và tổ chức chương trình Trung thu để các em được vui chơi như bao trẻ em khác.

Trong ngày vui Tết Trung thu, nhiều em nhỏ tại Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ vui tươi, hồ hởi bên những chiếc lồng đèn đầy màu sắc, miệng líu ríu hát, vỗ tay theo tiếng nhạc, hưởng ứng các trò chơi và cười sảng khoái; các em đã quên đi những buồn tủi về số phận bản thân để phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Đã thành thông lệ, có lẽ Tết Trung thu hằng năm là dịp để các tổ chức và cộng đồng xã hội chung tay đem lại một dịp vui chơi ý nghĩa cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khắp cả nước nói chung và Điện Biên nói riêng. Mong rằng sau này, khi mỗi dịp Trung thu đến, ngày càng có nhiều hơn nữa các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm quan tâm đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt, giúp các em có cơ hội đón một mùa Trung thu ý nghĩa, ấm áp tình người.

Phương Liên – Phạm Quang

Back To Top