Video

Những người canh “giấc ngủ” cho các anh hùng liệt sỹ

Thứ Tư, 26/07/2017 18:02 Lượt xem: 13108 In bài viết

ĐBP - Tỉnh Điện Biên hiện có 5 nghĩa trang liệt sỹ, trong đó 3 nghĩa trang liệt sỹ cấp quốc gia và 2 nghĩa trang liệt sỹ cấp tỉnh, với gần 7.000 phần mộ. Để các nghĩa trang liệt sỹ luôn trang nghiêm, sạch sẽ, những người quản trang vẫn âm thầm trông coi, bảo vệ, chăm sóc từng phần mộ, quét dọn từng lối đi, cắt tỉa từng cây xanh, khóm cỏ... Họ được ví là những người canh “giấc ngủ” cho các anh hùng liệt sỹ.

Vào dịp này, tại các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh Điện Biên luôn tấp nập người thăm, viếng. Hôm nay cũng như mọi ngày, mới 6 giờ sáng, Nghĩa trang liệt sỹ Độc Lập trên địa bàn xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên đã được quét dọn sạch sẽ. Những bông hoa tươi thắm được cắm trên từng phần mộ liệt sỹ; cổng nghĩa trang cũng mở rộng để chào đón những đoàn khách đến viếng, thăm.

Nghĩa trang liệt sỹ Độc Lập rộng hơn 5ha, là nơi yên nghỉ của 2.430 liệt sỹ. Tuy khuôn viên khá rộng, nhưng hàng ngày, ông Vương Xuân Thấm, Trưởng nhóm quản trang cùng với 4 người khác dọn dẹp quanh nghĩa trang, chăm sóc cho từng phần mộ liệt sỹ. Những công việc rất đỗi giản dị, bình thường này đã theo ông Thấm nhiều năm mà ông không hề thấy nhàm chán, bởi ông cho rằng, khi mình làm việc bằng tấm lòng, trách nhiệm, thì mọi công việc đều trở thành niềm vui mỗi ngày.

Cùng những đoàn khách vào thăm, viếng Nghĩa trang liệt sỹ A1, nằm giữa lòng TP. Điện Biên Phủ, chúng tôi được chứng kiến sự phục vụ chu đáo, tận tình của những người quản trang tại đây; từ việc đón tiếp đoàn khách, chuẩn bị vòng hoa, hướng dẫn du khách... cho tới việc dọn dẹp sau khi đoàn khách ra về.

Nhóm quản trang tại Nghĩa trang liệt sỹ A1 có 5 người, trong đó có ông Lường Văn Nghĩa, 58 tuổi, người dân tộc Thái, đã gắn bó với việc trông coi, cai quản Nghĩa trang liệt sỹ A1 được 20 năm. Là người địa phương, ông Nghĩa càng thấu hiểu những cống hiến, hy sinh của chiến sỹ Điện Biên trong lịch sử. Vì vậy, ông rất trân trọng, tâm huyết với công việc của mình như một cách để đền ơn, đáp nghĩa với những anh hùng liệt sỹ.

Ngoài công việc quản trang, ông Nghĩa cùng các thành viên trong nhóm đã trồng nhiều loại cây ăn quả, cây hoa trong khuôn viên Nghĩa trang A1, giúp không gian nghĩa trang trở nên gần gũi, thân thiện hơn. Giờ đây, tại Nghĩa trang liệt sỹ A1 các loại cây đã đơm hoa kết trái; những hàng cây Đại đỏ, Mẫu đơn, Bách nhật, Lay ơn đua nhau nở hoa rực rỡ quanh năm.

Hiện nay, Tổ quản trang nghĩa trang liệt sỹ ở Điện Biên có 15 người, trực thuộc Phòng Chính sách, thương binh, liệt sỹ & Bảo trợ xã hội (Sở Lao động - Thương binh & Xã hội). Họ đều gắn bó với công việc tại nghĩa trang đã nhiều năm và làm việc hết mình, với sự tâm huyết, trách nhiệm của người con đang sinh sống trên mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng; đây chính là cách để họ tỏ lòng tri ân với các anh hùng liệt sỹ, theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Phương Liên – Phạm Quang