Video

Cần thêm những “Cảnh sát rừng”

Thứ Năm, 29/06/2017 16:00 Lượt xem: 14771 In bài viết

ĐBP - Người ta thường ví kiểm lâm như những “Cảnh sát rừng”, bởi không chỉ tuần tra, bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm còn phải đấu tranh với lâm tặc phá rừng. Trong những năm gần đây, lâm tặc hoạt động với hình thức ngày càng tinh vi, chúng đi thành từng nhóm đông người, cắt cử người cảnh giới, sử dụng cưa xăng để phá rừng; khi bị phát hiện, chúng sẵn sàng chống trả người thi hành công vụ và gây thương tích cho lực lượng kiểm lâm. Vì thế, mỗi cuộc đấu tranh với lâm tặc diễn ra hết sức cam go, khốc liệt mà những “Cảnh sát rừng” đôi khi phải gặp nhiều nguy hiểm, thậm chí đổ máu mới có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Tỉnh Điện Biên với diện tích đất có rừng trên 360.000ha, trong đó, rừng đặc dụng hơn 78.600ha, rừng phòng hộ 153.000ha, còn lại là rừng sản suất và rừng ngoài lâm nghiệp. Với tỷ lệ che phủ đạt 38,5%, Điện Biên có nhiều cánh rừng già, rừng nguyên sinh vẫn còn nguyên vẹn; đặc biệt, có Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé với hàng trăm loài sinh vật quý, hiếm nằm trong Sách đỏ. Tuy nhiên, những năm gần đây, tình trạng phá rừng, đốt rừng làm nương và khai thác rừng trái phép vẫn diễn biến khá phức tạp, khiến nhiều cánh rừng già, rừng nguyên sinh bị xâm phạm, nguồn sinh vật rừng quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng. Mặc dù lực lượng kiểm lâm tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp để giữ rừng, song do địa bàn quản lý rộng mà lực lượng lại mỏng nên công tác quản lý, bảo vệ rừng gặp vô vàn khó khăn.

Chỉ vài năm trước thôi, những mảnh nương trọc như thế này tại bản Nà Pán, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé còn là cánh rừng trên 20 tuổi, với hàng loạt những cây gỗ lớn. Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, nhiều đối tượng di cư tự do ồ ạt đến địa bàn đã nhanh chóng phá hoại hàng loạt diện tích rừng để làm đất sản xuất. Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Mường Nhé, từ năm 2013 đến nay, có gần 500ha rừng sản xuất và rừng phòng hộ bị phá, chủ yếu ở các xã: Chung Chải, Leng Su Sìn và Mường Nhé. Cứ nghe ở đâu có sự việc vi phạm quản lý bảo vệ rừng là không kể ngày hay đêm, lực lượng kiểm lâm huyện Mường Nhé lại phối hợp với chính quyền địa phương, thành lập tổ tuần tra liên ngành, đi kiểm tra, bảo vệ rừng, thậm chí còn dựng lán cho cán bộ bảo lâm và dân quân thay phiên nhau ngủ để canh giữ rừng.

Song, thực tế hiện nay, lực lượng kiểm lâm địa bàn huyện Mường Nhé quá mỏng so với diện tích rừng. Riêng kiểm lâm viên mới có 16 người/72.000ha rừng. Như vậy, trung bình, mỗi kiểm lâm viên đang quản lý trên 4.500ha rừng. Trong khi đó, tại Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg ngày 08/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ thì với địa bàn nhiều rừng như huyện Mường Nhé, mỗi kiểm lâm viên chỉ quản lý từ 500 - 1.000ha rừng. Do vậy, mong mỏi lớn nhất hiện nay của Hạt Kiểm lâm huyện Mường Nhé là được bổ sung thêm lực lượng kiểm lâm viên để công tác quản lý, bảo vệ rừng của huyện bớt khó khăn hơn.

Huyện Điện Biên có diện tích rừng khá lớn (trên 81.000ha) nằm rải rác ở 25 xã. Trong đó, nhiều xã vùng biên giới và điểm nóng về tình trạng vi phạm quản lý, bảo vệ rừng nhiều năm, như: Na Ư, Mường Phăng, Pa Thơm, Mường Nhà. Tuy nhiên hiện nay, lực lượng kiểm lâm viên của Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên mới đáp ứng được 1 đồng chí phụ trách/1 xã. Riêng 4 xã điểm nóng kể trên được bố trí 2 đồng chí phụ trách/1 xã. Do lực lượng mỏng, mỗi khi xuất hiện tình trạng vi phạm quản lý, bảo vệ rừng ở xã nào thì Hạt phải bố trí, điều động thêm kiểm lâm viên các xã lân cận tới cùng giải quyết.

Theo đánh giá của lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên, hiện nay, Hạt không chỉ thiếu lực lượng kiểm lâm địa bàn, mà trình độ năng lực của kiểm lâm viên cũng không đồng đều nên ít nhiều đã ảnh hưởng tới việc quản lý cũng như phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, trong số 29 kiểm lâm viên có tới 6 đồng chí là nữ và 7 đồng chí đã cao tuổi, sức khỏe không đảm bảo, do đó hạn chế khá nhiều trong việc tuần tra, quản lý rừng.

Với những khó khăn hiện tại của Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên, thì không những cần bổ sung thêm kiểm lâm viên, mà lực lượng được bổ sung cũng cần phải trẻ hóa, nhằm đảm bảo sức khỏe, thời gian lao động, cống hiến; cần được tập huấn, bổ sung kiến thức, năng lực để hoàn thành tốt công việc được giao. 

Được biết, mới đây UBND tỉnh Điện Biên đã có Công văn số 1378/UBND-NC ngày 19/5/2017 gửi Bộ Nội vụ, đề nghị được bổ sung 166 biên chế kiểm lâm cho công tác bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh (gồm: 115 biên chế cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh và 51 biên chế cho Hạt kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé). Việc bổ sung kiểm lâm trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện nay đang rất cần thiết, nhằm bảo vệ tốt các diện tích rừng trên địa bàn tỉnh, ngăn ngừa những hành vi phá hoại rừng ngày càng tinh vi, có tổ chức của lâm tặc và giúp công tác phối hợp với chính quyền địa phương được đảm bảo hơn.

Phương Liên