Video

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017

Nhiều thay đổi trong phương pháp ôn tập

Thứ Hai, 29/05/2017 15:55 Lượt xem: 16103 In bài viết

ĐBP - Dưới cái nắng nóng cao điểm cuối tháng 5, thầy và trò tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh Điện Biên đang gấp rút ôn luyện để chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017 với tâm thế tốt nhất. Được biết, kỳ thi năm nay có một số đổi mới so với các kỳ thi năm trước; do đó, việc ôn luyện của học sinh và giáo viên tại các trường THPT cũng có nhiều thay đổi đáng kể.

Tại Trường THPT Phan Đình Giót, các lớp ôn thi được tổ chức 2 buổi/ngày, gồm 7 lớp ôn luyện với 192 học sinh. Tới sát ngày thi, chương trình học ôn mới kết thúc. Do năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra sớm hơn các năm trước nên việc ôn thi dường như cũng gấp rút hơn. Thời điểm này, học sinh nhà trường đã nhanh chóng hoàn thành chương trình ôn tập kiến thức cơ bản, để giáo viên phụ trách môn tổ chức các đợt thi thử, làm quen với dạng đề thi THPT Quốc gia.

Đây là dạng đề thi trắc nghiệm môn Toán mà Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ ra đề trong năm nay. Hình thức ra đề này cũng là đổi mới lớn nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT khiến nhiều học sinh khá lo lắng về việc ôn luyện kiến thức.

Nếu như trước đây, đề thi môn Toán theo phương pháp tự luận thì học sinh chỉ tập trung ôn tập kiến thức môn Toán của lớp 12; còn giờ đây, phương pháp thi trắc nghiệm đi sâu vào từng chi tiết với nhiều câu hỏi nhỏ, khiến các em phải ôn luyện kiến thức rộng hơn của môn Toán lớp 10, 11 và 12.

Cũng giống như Trường THPT Phan Đình Giót, thầy và trò Trường THPT Thanh Chăn, huyện Điện Biên cũng có nhiều thay đổi trong cách ôn luyện kiến thức. Năm nay, hai môn thi trắc nghiệm là Toán và Ngoại ngữ được giáo viên khá chú trọng ôn tập cho học sinh. Ngoài việc  nắm được kiến thức để chọn đáp án đúng trong 1 đề thi trắc nghiệm, học sinh cũng cần nghiên cứu đề thi để biết cách loại trừ những đáp án sai và xử lý thông tin đề bài trắc nghiệm đưa vào. Theo một số giáo viên, cách thay đổi đề thi môn Toán gây ra khó khăn, lúng túng cho nhiều học sinh, nhất là các em học sinh vùng nông thôn, có trình độ nhận thức kém hơn học sinh thành phố.

Mặc dù những lo lắng về kỳ thi hiện rõ trên khuôn mặt, nhưng với tinh thần cố gắng, chăm chỉ, 184 học sinh của Trường THPT Thanh Chăn vẫn lên lớp đầy đủ, chịu khó làm quen các dạng đề thi với quyết tâm thi đỗ tốt nghiệp để khẳng định công sức 12 năm cắp sách tới trường.

Kỳ thì tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh Điện Biên có 5.845 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 4.062 thí sinh là học sinh các trường THPT, 583 thí sinh tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên và 1.200 thí sinh tự do. Do kỳ thi có nhiều thay đổi, nên phía Sở cũng tạo điều kiện hết mức cho giáo viên và học sinh các trường ôn luyện kiến thức để sẵn sàng cho kỳ thi. Về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi tại 20 điểm thi đã được chuẩn bị đầy đủ; số lượng cán bộ, giáo viên coi thi cũng được bổ sung và phân công nhiệm vụ cụ thể; công tác tuyên truyền, phổ biến về quy chế thi tại các điểm thi đang tiếp tục được triển khai.

Với tâm lý sẵn sàng, chủ động của ngành Giáo dục và cố gắng của đội ngũ giáo viên, học sinh các trường, mong rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay sẽ diễn ra đảm bảo, thuận lợi với số lượng thí sinh đỗ cao hơn năm trước.

Phương Liên

Back To Top