Video

Cảnh báo tình trạng phá rừng trồng dong riềng ở xã Pá Khoang

Thứ Tư, 17/05/2017 16:07 Lượt xem: 9839 In bài viết

ĐBP - Năm 2016, giá dong riềng tăng cao, đem lại thu nhập ổn định cho người trồng dong riềng trên địa bàn một số xã, như: Nà Tấu, Nà Nhạn, Mường Phăng, Pá Khoang (huyện Điện Biên). Cũng vì dong riềng được giá, người dân tại các bản: Xôm 1, 2 và 3, xã Pá Khoang, đã “tự ý” phá rừng đặc dụng để mở rộng diện tích dong riềng, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý, bảo vệ rừng và gây bức xúc trong nhân dân.

Sau khi vượt quãng đường đất dài, chênh vênh bên sườn đồi, chúng tôi có mặt tại khu vực rừng giáp ranh giữa 2 bản: Xôm 1 và 2 - khu rừng đặc dụng vừa bị người dân phá để trồng dong riềng. Những cây gỗ tái sinh được vài năm bị người dân chặt hạ, xẻ và vứt ngổn ngang ngay bên đường dẫn lên nương. Phía trên sườn đồi là những đám rừng đã bị đốn hạ để thay thế vào đó là những gốc dong riềng đang phát triển cao hơn 30cm, xanh tốt. Bên cạnh diện tích dong riềng, còn có khoảng rừng trơ trọi những thân, cành cây bị đốt cháy cách đây chưa lâu.

Để diện tích rừng trên địa bàn xã quản lý bị chặt phá làm nương, chính quyền xã phải chịu trách nhiệm. Song, ông Quàng Văn Việt, Chủ tịch UBND xã Pá Khoang lại khẳng định, diện tích rừng bị phá tại khu vực bản Xôm 1, 2, 3 là diện tích nương luân canh của người dân trong khu vực rừng sản xuất.

Nhưng khi chúng tôi làm việc với lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên thì ông Nguyễn Cương Quyết, Hạt trưởng cho biết, toàn bộ diện tích bị người dân chặt phá là thuộc rừng đặc dụng.

Như vậy, liệu chính quyền xã Pá Khoang đã thực sự sát sao, quan tâm công tác bảo vệ rừng trên địa bàn quản lý? Có lẽ chính sự buông lỏng quản lý trong công tác bảo vệ, phát triển rừng của chính quyền xã Pá Khoang nên đã dẫn đến thực trạng người dân phá rừng để mở rộng diện tích đất sản xuất.

Việc người dân biết lựa chọn cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao để canh tác, nhằm đảm bảo cuộc sống và vươn lên làm giàu là tín hiệu đáng mừng của các địa phương. Tuy nhiên, việc phá rừng để trồng dong riềng là trái với quy định của pháp luật. Chính quyền địa phương, lực lượng chức năng cần vào cuộc, điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm; kịp thời ngăn chặn, không để tình trạng này tiếp tục tái diễn.

Quang Hưng

Back To Top