Video

Tiếng chuông lịch sử

Thứ Sáu, 05/05/2017 14:37 Lượt xem: 9721 In bài viết

ĐBP - Điện Biên Phủ những ngày đầu tháng 5 náo nhiệt bởi dòng người khắp muôn phương đổ về thăm lại chiến trường xưa - nơi mà 63 năm về trước quân và dân ta đã làm nên chiến thắng vang dội đi vào lịch sử. Mảnh đất bom đạn ngày nào, giờ đây là một thành phố trẻ đang vươn mình hội nhập. Song vẫn còn đó những chứng tích, những câu chuyện đầy giá trị về một thời bom đạn, như tiếng chuông lịch sử nhắc nhở các thế hệ sinh ra trong hòa bình.

Đối với mỗi người con trên mảnh đất Điện Biên, những ngày tháng 5 lịch sử bao giờ cũng tràn đầy ý nghĩa. Ý nghĩa hơn cả là với những người cựu chiến binh, đã không tiếc máu xương một thời “vào sinh ra tử” chiến đấu để bảo vệ vẹn toàn cho mảnh đất này. Đối với họ, những ký ức về thời hoa lửa chưa một ngày phai mờ trong tâm trí, và những ngày này lại rạo rực sống dậy tràn đầy, vẹn nguyên.

Ở bất cứ đâu trên mảnh đất Điện Biên Phủ này, chúng ta cũng có thể nghe những câu chuyện như thế. Không chỉ câu chuyện về sự đánh đổi tuổi thanh xuân, hạnh phúc riêng, thậm chí là máu xương cho mảnh đất này, mà đó còn là niềm tin, sự lạc quan, yêu đời dẫu trong hoàn cảnh sợi dây nối giữa sự sống và cái chết mong manh nhất.

Không chỉ dừng lại ở những câu chuyện, những năm qua, ngành Du lịch địa phương đã tập trung bảo vệ và phát huy các giá trị từ hiện vật, di tích chiến trường Điện Biên Phủ làm minh chứng chân thực nhất cho lịch sử.

Mỗi du khách khi tìm về với Điện Biên là một phần bởi muốn hướng về lịch sử. Phần còn lại sẽ được chính mảnh đất này làm cho sống động hơn.

Đặc biệt, đối với những cựu chiến binh như ông Phạm Thắng, dẫu thời gian đã 63 năm hay nhiều hơn thế thì khi được quay trở lại mảnh đất ngày nào vẫn không khỏi xúc động, nghẹn ngào. Phần bởi ký ức sống lại, song quan trọng hơn là những điều ông đang được chứng kiến, đó là sự phát triển vượt bậc của một Điện Biên Phủ hôm nay, song vẫn còn đó những chứng tích là minh chứng một thời khói lửa của ông và đồng đội đang được các thế hệ sau trân trọng giữ gìn.

Có lẽ, không riêng Hương, mà với rất nhiều người sau khi lắng nghe những dòng tâm sự này sẽ không khỏi xúc động. Vâng, để có được một Điện Biên Phủ yên bình, phát triển như ngày hôm nay, các thế hệ tiếp nối không thể và không bao giờ quên lịch sử. Dẫu thời gian vẫn từng ngày trôi qua, họ - những người lính Điện Biên Phủ năm xưa nay người còn, người mất, thì những câu chuyện của họ vẫn sẽ còn mãi như lời khẳng định rằng chúng ta luôn hướng tới tương lai, nhưng không bao giờ quên lịch sử!

Hà Linh

Back To Top