Video

Thắm tình quân dân nơi biên giới

Thứ Năm, 16/03/2017 10:23 Lượt xem: 8431 In bài viết

ĐBP - Để khám chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân ở vùng cao biên giới, chủ động phòng ngừa dịch bệnh, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã xây dựng mô hình trạm quân dân y kết hợp, trong đó có Trạm quân dân y kết hợp Co Đứa – một địa chỉ tin cậy của người dân nơi vùng cao biên giới.

Từ trung tâm xã Mường Lói (huyện Điện Biên) phải đi gần 30km đường rừng mới đến bản Co Đứa. Đường giao thông chia cắt, cách trở nên trước đây, bản có người đau ốm, bệnh tật phải đi xuống xã, huyện để khám bệnh. Đường vừa dài, vừa xa, đi lại mất rất nhiều thời gian khiến tính mạng người bệnh có thể gặp nguy hiểm. Trong khi, trình độ nhận thức của người dân hạn chế, mỗi khi ốm đau, bệnh tật, dân bản chỉ biết mời thầy cúng về làm lý đuổi bệnh. Nhưng từ khi có cán bộ, chiến sỹ Trạm quân dân y kết hợp Co Đứa (Đồn biên phòng Huổi Puốc) lên thăm khám, tuyên truyền chăm sóc sức khỏe thì chất lượng cuộc sống của bà con được cải thiện rõ rệt, số người ốm đau, bệnh tật giảm đáng kể.  

Những ngày đầu đến với bản Co Đứa, các anh trải qua không ít khó khăn, không chỉ thiếu thốn về cơ sở vật chất, mà còn vì bất đồng ngôn ngữ. Nhưng vì sức khỏe của bộ đội, của bà con dân bản, những người thầy thuốc mang quân hàm xanh đã từng bước khắc phục khó khăn, nhanh chóng hoà nhập với công việc đưa hoạt động khám chữa bệnh tại trạm đi vào ổn định.

Trạm quân dân y Co Đứa đã cứu chữa nhiều ca bệnh nặng, không ít trường hợp bà con đi nương bị tai nạn lao động nhờ cán bộ quân y của trạm sơ cứu kịp thời và điều trị tích cực nên nhanh chóng bình phục. “Mắt thấy, tai nghe” việc làm và những kiến thức cán bộ tuyên truyền nên ý thức của bà con nơi đây đã có nhiều chuyển biến tích cực. Khi có người ốm đau, bà con đưa bệnh nhân đến trạm quân dân y để được khám chữa bệnh và cấp phát thuốc. Bên cạnh công tác cấp phát thuốc, cán bộ y tế Trạm quân dân y kết hợp còn xuống từng gia đình tuyên truyền giáo dục, chăm sóc sức khoẻ; hướng dẫn người dân thực hiện biện pháp phòng chống dịch bệnh, sử dụng màn tránh muỗi và xây dựng khu vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi cách xa nhà ở để bảo vệ sức khoẻ. Từ những việc làm thiết thực của các anh, những bệnh truyền nhiễm như: tả, lị, thương hàn, sốt xuất huyết trên địa bàn đã hạn chế; sức khoẻ của người dân ngày càng nâng cao.

Tập trung tăng cường, đầu tư cho hoạt động chăm sóc sức khoẻ ở vùng sâu, vùng xa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã gửi cán bộ quân y ở các đơn vị đi đào tạo, cập nhật kiến thức, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tinh thần trách nhiệm của từng cá nhân. Bên cạnh công tác chuyên môn, các anh còn tăng cường hỗ trợ y tế thôn, bản các xã biên giới trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, góp phần quan trọng vào tăng cường công tác quốc phòng - an ninh, tạo cơ sở để đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Những việc làm ý nghĩa của các y, bác sĩ mang quân hàm xanh đã thể hiện tình cảm, sự đoàn kết, gắn bó giữa quân với dân, tô thắm thêm hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ, tạo niềm tin sâu sắc trong lòng nhân dân; để người dân địa phương chung sức với bộ đội biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc.

Phạm Quang

Back To Top