Video

Đảng bộ thị xã Mường Lay hoàn thành mục tiêu xóa bản trắng đảng viên

Thứ Năm, 02/03/2017 14:51 Lượt xem: 5951 In bài viết

ĐBP - Đến cuối năm 2016, Đảng bộ thị xã Mường Lay đã hoàn thành một mục tiêu quan trọng, đó là xóa toàn bộ các thôn, bản trắng đảng viên và chi bộ, trở thành địa phương thứ 2 của tỉnh hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng này.

Đảng bộ thị xã Mường Lay hiện có 37 tổ chức cơ sở Đảng, 73 chi bộ trực thuộc, với gần 1.077 đảng viên, sinh hoạt tại các tổ chức cơ sở Đảng. Trước đây, một số bản vùng cao của thị xã chưa phát triển được đảng viên để thành lập chi bộ. Tại 4 bản vùng cao, 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống đều thuộc diện hộ đói nghèo. Cho tới thời điểm tháng 9/2016, bản Hô Nậm Cản chỉ có 1 đảng viên, còn bản Hô Huổi Luông chưa có đảng viên. Xác định để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng tới phát triển kinh tế - xã hội và hệ thống chính trị tại những địa bàn trọng yếu này, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Mường Lay đã ban hành nghị quyết chuyên đề xóa bản trắng đảng viên.

Từ trung tâm thị xã Mường Lay, để đến với bản Hô Huổi Luông, phải vượt qua con đường dốc đứng, quanh co dài hơn 10km, rải cấp phối gập ghềnh khúc khuỷu. Những ngôi nhà gỗ tuềnh toàng nằm rải rác ven triền núi chưa hề có điện, đời sống bà con còn nhiều khó khăn. Phát triển đảng viên tại bản là điều thật sự khó đối với Đảng bộ xã Lay Nưa, vì nguồn giới thiệu cho Đảng không nhiều. Ở bản cũng có nhiều người năng nổ nhiệt tình, có nguyện vọng được kết nạp Đảng, nhưng khi tổ chức điều tra lý lịch, thì đều là những người sinh con thứ 3 trở lên, nên chưa đủ điều kiện kết nạp đảng. Trước thực trạng đó, Đảng bộ xã Lay Nưa đã cử cán bộ xã lên nắm bắt, giúp đỡ các quần chúng ưu tú, giới thiệu cho Đảng.

Sau khi xem xét lựa chọn, Đảng ủy xã Lay Nưa đã chú ý tới 2 quần chúng ưu tú: Hờ A Nhè, sinh năm 1990, là quân nhân xuất ngũ và Hờ A Ly, sinh năm 1992 là quần chúng năng nổ trong công tác mặt trận để phát triển Đảng.

Tháng 11/2016, Đảng ủy xã Lay Nưa đã tổ chức lễ kết nạp Đảng cho 2 quần chúng ưu tú ở bản Hô Huổi Luông. Tháng 12/2016 kết nạp 1 quần chúng ở bản Hô Nậm Cản. Đồng thời, cùng với các đảng viên là giáo viên cắm bản và cán bộ chủ chốt xã điều động lên công tác, 2 chi bộ đã được thành lập tại 2 bản cuối cùng chưa có tổ chức cơ sở Đảng này, hoàn thành một mục tiêu đặc biệt quan trọng của Đảng bộ thị xã Mường Lay.

Xóa bản trắng đảng viên và chi bộ đã khó, giữ vững nhiệm vụ này lại càng khó hơn. Để giải quyết được vấn đề, Đảng bộ thị xã tiếp tục chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở phát triển được nguồn kế cận cho Đảng. Trong tháng 3/2016,  Đảng bộ thị xã sẽ tiếp tục mở các lớp nhận thức về Đảng, phấn đấu kết nạp thêm 4 đảng viên mới ở tại các bản trên; đồng thời tăng cường công tác xây dựng Đảng để các chi, đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh.

Vinh Duy