Truyền hình

Gắn sản xuất với bảo đảm quyền lợi cho người lao động

Gắn sản xuất với bảo đảm quyền lợi cho người lao động

Thứ Tư, 20/01/2021 08:25

ĐBP - Đối với các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh, gắn liền với việc sản xuất, các đơn vị đặc biệt quan tâm đến thực hiện các chính sách về an toàn vệ sinh lao động. Trong đó, các nhà máy đã rất chú trọng đến việc cải thiện môi trường làm việc, phòng chống bệnh nghề nghiệp; trang bị bảo hộ lao động, dụng cụ an toàn lao động… góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, trang thiết bị phục vụ cho sản xuất.

Niềm vui có điện

Niềm vui có điện

Thứ Ba, 19/01/2021 08:35

ĐBP - Trước kia, để có bột làm bánh dày truyền thống của dân tộc Mông, những người phụ nữ này phải kỳ công giã gạo và nhào bột cả ngày. Nhưng hơn một tháng trở lại đây, việc làm bánh dày không còn vất vả, tốn thời gian như trước nữa; bởi họ đã được sử dụng điện để vận hành máy xát gạo và xay bột. Từ khi có điện lưới quốc gia kéo về tận bản (tháng 12/2020), bà con dân tộc Mông tại bản Huổi Ban (xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé) mới có điều kiện mua sắm và sử dụng các thiết bị bằng điện để phục vụ cho đời sống, sinh hoạt của gia đình.

Kiên trì bám chốt tuần tra ngày rét

Kiên trì bám chốt tuần tra ngày rét

Thứ Hai, 18/01/2021 08:46

ĐBP - Biên giới Điện Biên những ngày cuối năm đón thêm đợt rét lạnh tăng cường. Giữa sương mù giá rét, những người lính quân hàm xanh vẫn kiên cường bám trụ trên chốt trạm, để bảo vệ bình yên và sự vẹn toàn một vùng lãnh thổ của Tổ quốc thân yêu…

Giữ sắc hoa xuân

Giữ sắc hoa xuân

Thứ Năm, 14/01/2021 16:36

ĐBP - Những ngày cuối năm ở làng hoa Thanh Hưng - nơi được xem là “vựa hoa” lớn nhất khu vực lòng chảo Điện Biên. Dưới cái rét “cắt da cắt thịt”, nông dân Thanh Hưng vẫn chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường những cành hoa đẹp nhất đúng dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Nhịp cầu nối đôi bờ vùng khó

Nhịp cầu nối đôi bờ vùng khó

Thứ Tư, 13/01/2021 14:48

ĐBP - Ở khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Điện Biên, cầu dân sinh được xây dựng còn ít và chủ yếu là cầu treo dân sinh, cầu tạm bằng dầm gỗ. Dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP) đã ưu tiên triển khai đầu tư xây dựng ở Điện Biên nhiều cây cầu bê tông có độ bền cao, thay thế những cây cầu yếu, cầu tạm hay ngầm tràn qua suối. Những cây cầu khi hoàn thành không chỉ nối gần các bản làng xa xôi, mà còn góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa bàn vùng khó Điện Biên.

“Gieo” tình yêu nghề truyền thống cho lớp trẻ

“Gieo” tình yêu nghề truyền thống cho lớp trẻ

Thứ Sáu, 08/01/2021 09:00

ĐBP - Từ khi còn nhỏ, những cô gái trẻ này đã được các bà, các mẹ hướng dẫn, chỉ dạy cho cách thêu hoa văn trên vải để may trang phục truyền thống. Cách “mẹ truyền con nối” ở đây đã và đang góp phần lưu giữ nghề truyền thống của người Mông ở xã Sa Lông (huyện Mường Chà).

Khi chủ trương chưa “đi” cùng hành động

Khi chủ trương chưa “đi” cùng hành động

Thứ Tư, 06/01/2021 10:12

ĐBP - Với lợi thế cánh đồng Mường Thanh rộng lớn, nhiều năm nay, tỉnh Điện Biên đã quan tâm tìm hướng đưa các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất, nhằm tạo sản phẩm gạo chất lượng. Đây cũng là hướng đi được nhiều doanh nghiệp khác ở Điện Biên lựa chọn để phát triển thương hiệu. Đối với Công ty Safe Green, mặc dù là đơn vị duy nhất được cấp chỉ dẫn địa lý cho thương hiệu gạo Bắc thơm số 7 (hay còn gọi là Tám Điện Biên), tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa thực sự phát huy được giá trị sản phẩm. Theo đại diện công ty thì nguyên nhân chính là do thiếu sự quan tâm, định hướng trong việc khai thác, bảo vệ thương hiệu.

Sắc anh đào rực rỡ giữa hồ Pá Khoang

Sắc anh đào rực rỡ giữa hồ Pá Khoang

Thứ Ba, 05/01/2021 16:05

ĐBP - Đây là một trong số những cây anh đào đang nở hoa rực rỡ trên Đảo hoa, khu vực hồ Pá Khoang (thuộc xã Pá Khoang, TP. Điện Biên Phủ). Trên diện tích hơn 7ha của Đảo hoa, giờ đây đang ngập tràn sắc thắm của những cây hoa anh đào (sakura) Nhật Bản. Dưới bàn tay chăm sóc kỳ công của con người, hơn 1.000 trong số 30.000 cây hoa anh đào được trồng ở đây đã nở hoa vào đúng dịp Tết dương lịch; thu hút hàng trăm lượt người dân và du khách thập phương đến tham quan, chụp ảnh và thưởng thức không khí ấm áp, trong lành của ngày đầu năm mới 2021.

Mường Lay tưng bừng lễ hội đua thuyền đuôi én

Mường Lay tưng bừng lễ hội đua thuyền đuôi én

Thứ Sáu, 01/01/2021 21:59

ĐBP - Đã thành thông lệ, vào dịp Tết dương lịch hàng năm, thị xã Mường Lay lại tổ chức lễ hội đua thuyền đuôi én trên sông Đà. Năm nay là năm thứ 7 lễ hội được tổ chức với sự tham gia của 6 đội đua đến từ các xã, phường trên địa bàn. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm nay Ban tổ chức đã thu hẹp  quy mô lễ hội và không mời các đội khách tham dự. 6 đội đua thuyền tham gia tranh tài với đường đua dài 1.000m trên lòng hồ thủy điện Sơn La. Cùng với đó là các hoạt động thi đấu một số môn thể thao dân tộc như: bắn nỏ, đi cà khoeo, chọi gà... đã đem đến không khí tưng bừng, náo nhiệt cho thị xã sông nước Mường Lay và thu hút đông đảo người dân, du khách thập phương tham quan, cổ vũ.

Quan tâm chăm sóc trẻ có H

Quan tâm chăm sóc trẻ có H

Thứ Ba, 29/12/2020 20:27

ĐBP - Lò Thị Mão là một trong số những trẻ có H đang sinh sống trên địa bàn huyện Mường Ảng. Sinh ra đã kém may mắn hơn bao đứa trẻ khác vì em được chẩn đoán nhiễm H từ trong bụng mẹ. Thiệt thòi hơn cả là cha em mất khi em mới 6 tháng tuổi còn mẹ bỏ đi làm ăn xa đã nhiều năm, hai chị em Mão sống côi cút trong ngôi nhà nhỏ. Từ khi được bác và mợ đón về nuôi dưỡng, cuộc sống của chị em Mão mới dần ổn định.

Gìn giữ nét đẹp văn hóa Hà Nhì

Gìn giữ nét đẹp văn hóa Hà Nhì

Thứ Tư, 23/12/2020 14:46

ĐBP - Diễn ra vào trung tuần tháng 12 dương lịch, Tết Cổ truyền dân tộc Hà Nhì tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách thập phương. Năm nay, chính quyền huyện Mường Nhé tổ chức Tết Hà Nhì với quy mô lớn, tập trung, quy tụ giữa 4 xã có người Hà Nhì sinh sống (Sín Thầu, Sen Thượng, Chung Chải và Leng Su Sìn) và cho tổ chức gian hàng, phục dựng nhà truyền thống trưng bày các sản phẩm, vật dụng lao động, trang phục và trò chơi dân gian... đặc trưng của dân tộc Hà Nhì; điều đó làm cho Tết Cổ truyền dân tộc Hà Nhì trở thành một lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo của người Hà Nhì ở nơi cực Tây của Tổ quốc.

Back To Top