Truyền hình

Phố núi Điện Biên cuồng nhiệt cùng AFF Cup

Phố núi Điện Biên cuồng nhiệt cùng AFF Cup

Thứ Bảy, 15/12/2018 22:56

ĐBP - Trước sức nóng của trận chung kết lượt về AFF Cup giữa đội tuyển quốc gia Việt Nam và Malaysia, đêm nay (15/12) TP. Điện Biên Phủ được ví như chảo lửa khi sống cùng không khí AFF Cup. Không chỉ người hâm mộ, hàng nghìn người dân háo hức dõi theo từng bước chân của các tuyển thủ Việt Nam.

Dưới “mái nhà” bán trú

Dưới “mái nhà” bán trú

Thứ Tư, 12/12/2018 14:33

ĐBP - Tọa lạc trên non cao chót vót thuộc địa phận xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Sa Dung hiện có quy mô 15 phòng học, 24 phòng ở nội trú và 1 nhà ăn. Đây là nơi đang theo học của trên 500 học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó đa phần là người Mông. Do địa hình phức tạp, giao thông đi lại hết sức khó khăn, cá biệt, nhiều bản như Háng Tàu cách trung tâm xã 20km đường đồi núi, nên có tới trên 90% học sinh ở nội trú tại trường.

Nhân lên kỳ vọng từ sự đổi mới và trách nhiệm

Nhân lên kỳ vọng từ sự đổi mới và trách nhiệm

Thứ Bảy, 08/12/2018 20:31

ĐBP - Kỳ họp lần thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIV vừa kết thúc, cũng là lúc những nghị quyết mới được quyết nghị và ban hành. Cử tri và nhân dân trong tỉnh kỳ vọng vào sự đổi mới và trách nhiệm của kỳ họp sẽ là tín hiệu khả quan để những quyết sách đưa ra gần gũi, sát thực hơn với cuộc sống.

Xót xa những mảnh đời bất hạnh

Xót xa những mảnh đời bất hạnh

Chủ Nhật, 02/12/2018 17:33

ĐBP - Trong chuyến công tác tại các bản vùng cao xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé, chúng tôi được biết về hoàn cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ và cuộc sống nghèo khó của một số em nhỏ đang sinh sống ở nơi đây.

Nhảy lửa – Nét văn hóa tâm linh độc đáo của người Dao đỏ Điện Biên

Nhảy lửa – Nét văn hóa tâm linh độc đáo của người Dao đỏ Điện Biên

Thứ Sáu, 23/11/2018 09:56

ĐBP - Theo số liệu điều tra, tính đến năm 2018 thì dân tộc Dao tỉnh Điện Biên có hơn 6.000 người, sinh sống ở các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa…, với các ngành: Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao khâu. Mặc dù chỉ sống rải rác thành từng nhóm dân cư nhỏ, song cộng đồng dân tộc Dao hiện nay vẫn còn gìn giữ nhiều nét văn hóa truyền thống hết sức độc đáo, đặc biệt trong đó là Lễ Nhảy lửa của ngành Dao đỏ. Cộng đồng Dao đỏ bản Huổi Sâu, xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ năm nay đã chọn ngày 21/11 dương lịch (tức ngày 15/10 âm lịch) để tổ chức Lễ Nhảy lửa.

Tìm hướng đi mới cho Gà xương đen Tủa Chùa

Tìm hướng đi mới cho Gà xương đen Tủa Chùa

Thứ Ba, 20/11/2018 13:00

ĐBP - Gà xương đen – giống gà đặc sản của Tủa Chùa, với giá thành bình quân luôn cao hơn từ 15 – 30% so với gà thông thường. Nhận thấy giá trị và lợi ích kinh tế mang lại, chính quyền và các đơn vị chuyên môn của huyện đã khuyến khích, đầu tư nhiều mô hình phát triển mở rộng chăn nuôi. Song với những thuộc tính đặc biệt của giống gà này, nên nhiều năm qua người chăn nuôi ở Tủa Chùa vẫn “loay hoay” trong việc tìm hướng mở rộng sản xuất.

“Người lái đò” trên núi

“Người lái đò” trên núi

Chủ Nhật, 18/11/2018 10:27

Làng “Thái Bình” và mô hình rau an toàn đầu tiên ở Tủa Chùa

Làng “Thái Bình” và mô hình rau an toàn đầu tiên ở Tủa Chùa

Thứ Ba, 13/11/2018 14:59

ĐBP - Nằm ven lưu vực dòng chảy của con sông Nậm Mức, thôn đội 9 (xã Mường Báng) lâu nay được mệnh danh là “vựa rau” lớn nhất của huyện Tủa Chùa. Ở đây, chỉ có 16 hộ, vì tất cả đều xuất thân từ quê hương “chị hai 5 tấn” nên lâu nay người ta vẫn quen gọi là làng “Thái Bình”. Với sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ huyện và các đơn vị chuyên môn, tháng 8 vừa qua làng “Thái Bình” đã chính thức ra mắt tổ hợp tác sản xuất rau an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu đầu tiên của huyện vùng cao Tủa Chùa.

Chính quyền địa phương cần vào cuộc xử lý dứt điểm

Chính quyền địa phương cần vào cuộc xử lý dứt điểm

Thứ Ba, 06/11/2018 14:37

ĐBP - Vừa qua, Báo Điện Biên Phủ nhận được phản ánh của người dân ở 5 thôn Đông Biên (Đông Biên 1, 2, 3, 4, 5), xã Thanh An, huyện Điện Biên về tình trạng ô nhiễm không khí và nguồn nước do nước thải từ một cơ sở chăn nuôi lợn nằm giữa các thôn Đông Biên. Tình trạng này đã kéo dài gần 3 năm, gây ảnh hưởng nhiều tới đời sống, sinh hoạt và phát triển kinh tế của người dân trong khu vực. Bà con đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền, nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết, khắc phục.

“Giữ gìn biên giới lòng dân vững chắc”

“Giữ gìn biên giới lòng dân vững chắc”

Thứ Tư, 31/10/2018 17:17

ĐBP - Vượt nhiều cây số đường đèo quanh núi rừng hiểm trở, chúng tôi mới tới được Đồn Biên phòng Nậm Nhừ, đóng chân trên địa bàn xã Nậm Nhừ, huyện Nậm Pồ. Quản lý đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào dài 17km và 6 cột mốc thuộc địa bàn 2 xã: Nậm Nhừ và Nà Khoa, những năm qua, công tác giữ gìn an ninh trật tự biên giới luôn được Cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Nậm Nhừ quan tâm và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương. Từ đó đã củng cố được niềm tin, tình cảm gắn bó mật thiết với nhân dân trên địa bàn, giúp Đồn đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực nội biên.

Khi người dân trở thành chủ thể giảm nghèo

Khi người dân trở thành chủ thể giảm nghèo

Thứ Tư, 31/10/2018 09:37

ĐBP - Cũng giống như nhiều địa phương khác của huyện Điện Biên Đông, những năm qua xã Pú Nhi đã được thụ hưởng nhiều chương trình, chính sách về giảm nghèo. Thông qua đó, bộ mặt các bản làng vùng cao nơi đây đã có nhiều khởi sắc. Một cách làm hiệu quả đang được các cấp chính quyền và nhân dân ở đây thống nhất cao thực hiện, đó là người dân không chỉ được xem là đối tượng thụ hưởng, mà chính là chủ thể, chủ động quyết định mọi chương trình, dự án xóa đói, giảm nghèo.