Truyền hình

Vùng cao vào mùa trẩy hội

Vùng cao vào mùa trẩy hội

Thứ Sáu, 13/12/2019 09:18

ĐBP - Khi “ngô đã đầy bồ, thóc đã hong khô”, cũng là lúc bà con đồng bào dân tộc Mông khắp các bản làng vùng cao gác lại mọi công việc đồng áng, xúng xính trong trang phục truyền thống xuống hội vui chơi, mừng cho một năm lao động nhiều thành quả. Và những ngày này, mùa trẩy hội lại rồn ràng về trên khắp rẻo cao.

“Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”

“Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”

Thứ Ba, 10/12/2019 11:08

ĐBP - “Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển” – đó là chủ đề, đồng thời cũng là tinh thần được thể hiện xuyên suốt Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên lần thứ III, diễn ra trong 2 ngày (9 - 10/12). Đại hội vinh dự đón tiếp và nghe phát biểu chỉ đạo của các đồng chí: Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội; đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Bế mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV

Bế mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV

Thứ Sáu, 06/12/2019 11:19

ĐBP - Sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và phát huy cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri, hôm nay (6/12), kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV đã bế mạc, với việc hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Cùng với việc xem xét, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; thu, chi ngân sách và các nội dung khác của kỳ họp thường lệ cuối năm, đại biểu HĐND tỉnh đã phát huy tính dân chủ, khách quan và trách nhiệm để thảo luận, thống nhất cao, quyết nghị thông qua 24 nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh trình tại kỳ họp.

Nhiều vướng mắc trong phát triển kinh tế - xã hội được bàn thảo

Nhiều vướng mắc trong phát triển kinh tế - xã hội được bàn thảo

Thứ Năm, 05/12/2019 17:22

ĐBP - Thẳng thắn trong chất vấn, trả lời chất vấn; trách nhiệm trong thảo luận tổ, là những ghi nhận tại ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV diễn ra hôm nay (5/12). Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm trước cử tri của các đại biểu, nhiều tồn tại, vướng mắc trong phát triển kinh tế - xã hội và liên quan đến nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội đã được đưa ra bàn thảo.

Đại biểu tập trung nghe và nghiên cứu báo cáo, tờ trình

Đại biểu tập trung nghe và nghiên cứu báo cáo, tờ trình

Thứ Tư, 04/12/2019 18:14

ĐBP - Hôm nay (4/12), tại phòng họp 2A, trụ sở UBND tỉnh, dưới sự điều hành của các đồng chí: Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Lê Trọng Khôi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã chính thức diễn ra với phần lớn thời gian đại biểu dành để nghe và nghiên cứu các báo cáo, tờ trình liên quan đến nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tới dự và có phát biểu chỉ đạo.

Mái nhà nhân ái cho người nghèo Mường Nhé

Mái nhà nhân ái cho người nghèo Mường Nhé

Thứ Năm, 28/11/2019 16:32

ĐBP - Ngôi nhà mới này là của gia đình chị Sùng Thị Xào, bản Nậm Pố 4, xã Mường Nhé (huyện Mường Nhé). Đây là 1 trong số 11 ngôi nhà được cán bộ, chiến sĩ công an xây dựng thí điểm nhằm chọn ra mẫu nhà phù hợp để triển khai hỗ trợ cho 1.211 hộ nghèo trên địa bàn huyện Mường Nhé. Ngôi nhà được thiết kế xây dựng theo mẫu nhà “3 cứng” với khung sắt thép, tường gạch xây lửng sau đó thưng tôn, lợp mái tôn chống nóng và nền nhà láng xi măng.

Đầu tư xây dựng rồi bỏ hoang

Đầu tư xây dựng rồi bỏ hoang

Thứ Năm, 28/11/2019 10:37

ĐBP - Trong khi nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Mường Nhé nói riêng, tỉnh Điện Biên nói chung còn thiếu kinh phí để sửa chữa, nâng cấp hay xây mới; học sinh phải học trong các nhà tạm, thì gần chục năm nay, 5 phòng học kiên cố tại Điểm trường Tiểu học bản Cây Muỗm, thuộc Trường PTDTBT Tiểu học số 1 Chung Chải (xã Chung Chải, huyện Mường Nhé) lại bỏ hoang, không phát huy hiệu quả, rất lãng phí.

Cần xử lý nghiêm vụ phá rừng ở Mường Nhé

Cần xử lý nghiêm vụ phá rừng ở Mường Nhé

Thứ Ba, 26/11/2019 14:30

ĐBP - Đây là hình ảnh phóng viên ghi lại được vào ngày 18/11/2019, tại cánh rừng Huổi Khem, giáp ranh bản Mường Toong 1 và Mường Toong 3, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé. Tại hiện trường, có ít nhất 3 khoảnh rừng với hàng chục cây thân gỗ, như: Ba soi, gáo, trẩu... đường kính thân cây từ 15 – 30cm đã bị đốn hạ chỉ còn trơ lại phần gốc; thảm thực vật dưới tán rừng cũng bị phát trụi và đốt cháy. Theo nhận định của người dân bản địa, tình trạng phá rừng này mới chỉ diễn ra cách đây vài hôm, bởi nhiều thân cây vẫn còn đang chảy nhựa và lá cây chưa bị héo khô.

“Trồng người” trên đỉnh mây mù

“Trồng người” trên đỉnh mây mù

Thứ Ba, 19/11/2019 15:36

ĐBP - “Chân chạm mây, tay với tới trời” là cách mà đồng bào Mông xã Tỏa Tình thường nói khi nhắc đến vùng đất nơi mình sinh sống. Quanh năm mây mù bao phủ, vì thế mà mùa đông ở đây bao giờ cũng khắc nghiệt hơn rất nhiều địa phương khác trong tỉnh. Thế nhưng, sự nghiệp “trồng người” thì vẫn luôn được thắp sáng bằng sự nhiệt huyết và tình yêu của những người thầy, người cô dành cho con trẻ vùng cao.

Tình thương dưới “mái nhà” nội trú

Tình thương dưới “mái nhà” nội trú

Chủ Nhật, 17/11/2019 09:37

ĐBP - Gác lại công việc của gia đình, tối hôm nay, cô giáo Vũ Thị Mai Hiên, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh lại có mặt ở trên lớp để kiểm tra, giám sát nề nếp tự học và giúp đỡ các em học sinh nội trú học tập. Đây là công việc không chỉ diễn ra trong ngày một ngày hai, mà hơn 20 năm công tác tại trường, cô Hiên vẫn thường tham gia trực tuần để quản lý và hướng dẫn các em học bài vào mỗi buổi tối. Bởi không giống với những giáo viên ở các trường THPT khác, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đứng lớp, những thầy giáo, cô giáo ở các trường PTDTNT giống như cô Hiên còn quan tâm, chăm sóc chu đáo cho học sinh từ bữa ăn, giấc ngủ hay mỗi khi đau ốm.

Bữa cơm tình làng nghĩa xóm

Bữa cơm tình làng nghĩa xóm

Thứ Bảy, 16/11/2019 15:08

Hai người đàn ông này sống trong cùng một bản, nhưng vì những hiểu lầm, xích mích không đáng có mà không nhìn mặt nhau. Thế nhưng hôm nay, trước sự chứng kiến của cộng đồng dân cư, mọi khúc mắc đã được hóa giải. Họ bắt tay nhau, cùng nâng chén rượu vui trong một ngày đặc biệt, đó là ngày hội đại đoàn kết toàn dân.