Chủ động phòng chống dịch bệnh

09:40 - Thứ Hai, 05/04/2021 Lượt xem: 2859 In bài viết

ĐBP - Trong 3 tháng đầu năm, nhờ sự tích cực chủ động phòng chống dịch bệnh của các cấp, ngành nên trên địa bàn tỉnh không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm. Tại một số nơi có xuất hiện bệnh cúm, tiêu chảy... nhưng đều được kiểm soát, không có số mắc cao. Cùng với đó, nhiều loại bệnh có xu hướng giảm, như quai bị, thủy đậu, sốt xuất huyết, viêm não virus...

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện phun thuốc khử trùng tại xã Mường Mùn (huyện Tuần Giáo).

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến hết tháng 2, số liệu thống kê về các loại dịch bệnh xảy ra đều có chiều hướng giảm so với cùng kỳ năm 2020, như: 1.250 trường hợp mắc bệnh tiêu chảy (giảm 453 trường hợp), 1.753 trường hợp mắc cúm (giảm 252 trường hợp), 10 trường hợp mắc quai bị (giảm 32 trường hợp)... Nguyên nhân là do trải qua thời gian thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, người dân đã có ý thức bảo vệ sức khỏe hơn, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang và vệ sinh cá nhân, nhà cửa. Cùng với việc hạn chế giao lưu đi lại, giúp giảm khả năng lây lan, bùng phát dịch bệnh.

Bác sĩ Ðàm Thanh Tú, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Những dấu hiệu khả quan trên là nhờ vào sự tích cực triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh của các cơ quan chuyên môn, cùng sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng, chủ động đối phó với mọi tình huống nên các ổ dịch đều được khống chế, dịch bệnh không lây lan rộng. Tuy nhiên, trước tình hình thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều và sự giao lưu qua lại giữa các địa phương sẽ tạo điều kiện cho việc phát tán mầm bệnh. Bên cạnh đó, tư tưởng chủ quan, lơ là với dịch bệnh của một số người dân cũng làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Mặc dù tại thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận bệnh dịch nguy hiểm nào, song Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xây dựng kế hoạch, theo dõi, giám sát tích cực thông tin dịch bệnh tại cơ sở để khoanh vùng, khống chế, triển khai biện pháp nhằm xử lý triệt để. Với mục tiêu chủ động phòng ngừa không để xảy ra dịch bệnh, phát hiện dịch sớm, điều tra, xác minh cũng như triển khai các biện pháp chống dịch kịp thời, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh tới sức khoẻ nhân dân và kinh tế - xã hội.

Ðể chủ động phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đề ra các biện pháp tích cực như: Tham mưu cho Sở Y tế về công tác chuyên môn và kỹ thuật cũng như ra các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch kịp thời; tham mưu cho chính quyền các cấp xây dựng kế hoạch phòng chống dịch tại địa phương; tăng cường sự phối hợp trong công tác giám sát, đảm bảo phát hiện dịch nhanh; củng cố và tăng cường hệ thống giám sát tại cộng đồng và cơ sở điều trị; chú trọng việc bảo đảm phát hiện sớm những ca bệnh nghi ngờ đầu tiên, điều tra, lấy mẫu, thông báo kịp thời... Cùng với đó, giám sát phát hiện bệnh trên gia cầm, gia súc; các dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định tại cửa khẩu, nhằm phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Ðồng thời luôn chuẩn bị sẵn sàng đội cơ động, bao gồm cả nhân lực được huấn luyện và các cơ số trang thiết bị để đối phó nhanh với tình huống khi có dịch xảy ra ở địa phương thuộc khu vực toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, tiếp tục duy trì công tác tập huấn, đào tạo kỹ năng giám sát bệnh truyền nhiễm; quy trình phòng chống và xử lý ổ dịch; công tác xét nghiệm mẫu, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển... Ðặc biệt, hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, huy động sự tham gia của toàn thể cộng đồng, tăng cường sự phối hợp liên ngành trong công tác phòng chống dịch được chú trọng. Sẵn sàng chuẩn bị trang thiết bị vật tư, hóa chất khử trùng nước (Cloramin B), máy phun hóa chất, phương tiện đi lại; các bộ dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm, các trang thiết bị sinh phẩm phân lập chẩn đoán vi khuẩn, vi rút... Ngoài ra, chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn mọi mặt đến các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch hiệu quả, giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch.

Bài, ảnh: Châu Linh
Bình luận

Tin khác