Phòng tránh tật khúc xạ học đường

09:19 - Thứ Tư, 04/11/2020 Lượt xem: 4008 In bài viết

ĐBP - Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh canh cánh nỗi lo khi con em mình còn nhỏ đã mắc các tật khúc xạ học đường, gây ảnh hưởng thị lực, ảnh hưởng tới chất lượng học tập. Trong khi nguyên nhân mắc các tật khúc xạ thường rất đơn giản và hoàn toàn có thể phòng tránh được, như: Quá trình học tập, vui chơi giải trí thiếu khoa học, chế độ dinh dưỡng, ánh sáng phòng học không đầy đủ, bàn ghế không đúng khoảng cách quy định… Chính vì vậy, cập nhật những kiến thức về phòng tránh các tật khúc xạ là việc làm cần thiết đối với mỗi bậc phụ huynh có con đang trong độ tuổi tới trường.

Bác sĩ Phòng khám đa khoa (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) khám mắt cho trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Minh Thọ, Trưởng phòng Khám đa khoa (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Mắt bình thường khi nhìn một vật thì ảnh của vật sẽ rơi đúng trên võng mạc cho ta thấy hình ảnh rõ ràng, sắc nét, đúng màu sắc. Nếu vì một lý do nào đó mà ảnh của vật không rơi vào võng mạc người ta gọi đó là tật khúc xạ. Có 3 loại tật khúc xạ tương ứng với vị trí hội tụ của vật so với võng mạc: Nếu hình ảnh hội tụ trước võng mạc gọi là cận thị; nếu ở phía sau gọi là viễn thị và nếu hình ảnh của vật không phải là một điểm mà là một đoạn thẳng có thể ở trước, ở sau hoặc nửa trước, nửa sau gọi là loạn thị. Nguyên nhân mắc phải thường do quá trình học tập, làm việc và các thói quen không hợp lý như: Tư thế ngồi sai, điều kiện ánh sáng, bàn ghế không phù hợp, thói quen đọc sách, xem tivi, sử dụng máy tính, thiết bị di động không hợp lý… Biểu hiện chủ yếu của tật khúc xạ là nhìn mờ. Ngoài ra, tật khúc xạ còn có các triệu chứng khác như: Mỏi mắt, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, viết chữ không thẳng hàng, kết quả học tập giảm sút… Khi đã bị tật khúc xạ thì bắt buộc phải điều chỉnh để mắt trở lại trạng thái thoải mái, hạn chế bớt sự tăng độ và ngăn ngừa những biến chứng của mắt. Thông thường nhất là sử dụng kính đeo với ưu điểm là tiện lợi, rẻ tiền, dễ thay đổi, nhưng nhược điểm dễ hỏng, dễ mất. Một phương pháp khác là phẫu thuật mắt, được thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng và an toàn, cho hình ảnh như sinh lý bình thường của mắt, kết quả lâu dài hoặc vĩnh viễn. Tuy nhiên nhược điểm là chi phí rất cao và phải trưởng thành trên 20 tuổi mới thực hiện được kỹ thuật này.

Theo khảo sát tại khu vực thành thị trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ đeo kính ít nhưng có 60 - 70% trẻ ở lứa tuổi học đường mắc các tật khúc xạ. Một phần là do nhiều trẻ chưa có những biểu hiện rõ ràng nên chưa được kiểm tra mắt và có phương án điều chỉnh. Theo bác sĩ Nguyễn Minh Thọ tỷ lệ trẻ tới khám mắt tại Phòng Khám đa khoa hiện nay còn rất ít, chưa thể hiện đúng số lượng trẻ bị mắc tật khúc xạ trên địa bàn. Nguyên nhân là do khi phát hiện ra mắc các tật khúc xạ, phụ huynh thường đưa trẻ tới các cửa hàng mắt kính tư nhân để đo và tự mua kính. Dẫu các cửa hàng có máy móc hiện đại nhưng về nghiệp vụ y tế có thể chưa đảm bảo, đánh giá chưa chính xác tình trạng bệnh dẫn đến cho trẻ đeo chưa đúng số kính. Qua khảo sát 3 cơ sở giáo dục trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ vào năm 2019 cho thấy tỷ lệ trẻ đeo sai kính còn rất nhiều. Việc này hết sức nguy hiểm bởi sẽ dẫn đến các tật khúc xạ sẽ tiến triển nặng hơn, tăng số kính, ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Ðể phòng tránh tật khúc xạ mắt ở lứa tuổi học đường cần thực hiện nhiều biện pháp. Trong đó, ưu tiên nơi học tập đảm bảo đủ ánh sáng, nên dùng đèn dây tóc có chụp phản chiếu, ánh sáng chiếu từ phía trước mặt hoặc đối diện với tay cầm bút, góc học tập nên bố trí gần cửa sổ. Không đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng, khi đi tàu xe, khi nằm. Tư thế ngồi học thẳng lưng, hai chân khép để trên nền nhà, đầu cúi 10 - 15 độ. Cần bố trí chiều cao bàn ghế phù hợp để khoảng cách từ mắt đến sách vở phù hợp với từng lứa tuổi, cấp học. Phải có chế độ học tập, vui chơi ngoài trời hợp lý để mắt được nghỉ ngơi và điều tiết giữa nhìn gần và nhìn xa. Khi học, cứ 1 giờ phải nghỉ 10 - 15 phút. Khi xem tivi, sử dụng thiết bị di động không quá 60 phút mỗi lần, không ngồi quá gần sẽ ảnh hưởng tới mắt. Ngoài ra, cần có chế độ dinh dưỡng tốt cho mắt, ngủ từ 8 - 10 tiếng một ngày; dinh dưỡng nhiều rau xanh, trái cây đảm bảo đủ các loại vitamin cho cơ thể. Cho trẻ đi khám kiểm tra mắt tại các phòng khám chuyên khoa mỗi 6 tháng một lần hoặc ngay khi có các biểu hiện nghi ngờ như mờ mắt, dụi mắt, nheo mắt, nghiêng đầu, cúi sát tập vở… để kịp thời phát hiện và điều chỉnh tật khúc xạ.

Bài, ảnh: Diệp Chi
Bình luận

Tin khác