Bảo hiểm y tế - Phao cứu sinh cho người bệnh

09:14 - Thứ Hai, 05/10/2020 Lượt xem: 2146 In bài viết

ĐBP - Với mục tiêu an sinh xã hội, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) được coi như chiếc phao cứu sinh cho người bệnh, góp phần chia sẻ nguy cơ bệnh tật và giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh cho người dân; nhất là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn mắc các bệnh hiểm nghèo.

Bệnh nhân mắc bệnh thận điều trị tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh được BHYT chi trả chi phí chữa trị với các mức hưởng khác nhau. Trong ảnh: Bệnh nhân lọc máu tại Khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Ða khoa tỉnh).

Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Ða khoa tỉnh đang điều trị thường xuyên cho 94 bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Trong đó, 100% bệnh nhân có thẻ BHYT và được BHYT thanh toán chi phí điều trị theo mã quyền lợi quy định cụ thể đối với từng đối tượng, với các mức hưởng 100%, 95% và 80%. Với  mức chi phí trung bình mỗi bệnh nhân khoảng từ 10 - 15 triệu đồng/tháng, nếu không có chính sách BHYT thì nhiều bệnh nhân sẽ phải bỏ dở điều trị vì chi phí cao và phải điều trị liên tục trong thời gian dài.

Có mặt tại Khoa Thận nhân tạo, chúng tôi mới hiểu được ý nghĩa của chính sách BHYT đối với người nghèo và cận nghèo. Mới đầu buổi sáng mà tại phòng lọc máu, các giường bệnh đã gần kín người nằm. Tiếp chuyện với chúng tôi khi vừa bắt đầu ca chạy thận, bà Lường Thị Thởi, 57 tuổi, ở thị xã Mường Lay tuy có mệt mỏi nhưng vẫn rất vui vẻ, nhiệt tình. Phát hiện bị suy thận đã 7 năm nay, gia đình lại có hoàn cảnh khó khăn vì chồng mất sớm; bà là lao động chính vất vả nuôi 2 con khôn lớn. Vì thế, việc bị suy thận đã khiến gia đình lo lắng khi nghĩ đến số tiền điều trị bệnh và chi phí ăn ở, đi lại khi phải ra Bệnh viện Ða khoa tỉnh điều trị liên tục trong thời gian dài. Tuy vậy, từ khi thực hiện Luật BHYT mới, gánh nặng trên vai gia đình bà Thởi đã đỡ đi rất nhiều. Bà Thởi cho biết: Trước năm 2014, mặc dù gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo nhưng vẫn phải chi trả 5% tiền thuốc, mỗi tháng phải đóng thêm 700.000 đồng, thêm tiền chi phí ăn, ở nữa là khó khăn lắm. Tuy nhiên, với Luật BHYT mới, tôi đã được bảo hiểm thanh toán toàn bộ 100% tiền thuốc. Nếu không có BHYT, người nghèo lại bệnh tật như tôi chắc không thể duy trì được đến hôm nay.

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thành Chung, Trưởng khoa Thận nhân tạo cho biết: Trước đây, những người phải chạy thận nhân tạo coi như “lãnh án tử”. Cuộc sống của họ phụ thuộc hoàn toàn vào hóa chất, máy móc; mỗi tuần phải đến bệnh viện 3 lần để lọc máu và lấy thuốc. Chi phí để điều trị các bệnh lý này đối với những người có hoàn cảnh khó khăn là quá sức. Khi bệnh nhân không còn khả năng chi trả thì cũng là lúc phải ra đi. Nhưng từ khi BHYT chi trả chi phí điều trị, bệnh nhân nghèo phải chạy thận được thắp lên hi vọng sống và làm việc, ổn định được tâm lý, hỗ trợ tích cực trong quá trình điều trị.

Tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh, 9 tháng qua đã có 54.659 lượt bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT với tổng số tiền đề nghị cơ quan BHXH thanh toán trên 130 tỉ đồng. Với số tiền mua thẻ BHYT 804.600 đồng/năm khi chẳng may ốm đau, bệnh tật… người tham gia sẽ được quỹ BHYT chi trả tiền khám chữa bệnh lớn hơn gấp nhiều lần từ sự chia sẻ của cộng đồng qua chính sách này.

Xác định BHYT là chính sách lớn góp phần đảm bảo an sinh xã hội và tiến đến công bằng trong việc bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân thời gian qua, ngành BHXH tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để mở rộng đối tượng và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. BHXH tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tham mưu UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHYT trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh truyền thông với nhiều hình thức phù hợp, đặc biệt chú ý tuyên truyền các nhóm đối tượng có tỷ lệ tham gia BHYT thấp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện chế độ chính sách pháp luật về BHYT để nắm bắt những bất cập, kịp thời có giải pháp khắc phục; tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại cơ sở; củng cố nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh…

Từ đó, tỷ lệ người tham gia BHYT ngày càng tăng, tính đến tháng 9/2020, đối tượng tham gia BHYT đạt 595.528 người, tỷ lệ bao phủ đạt 99%. Thời gian tới, ngành BHXH sẽ tiếp tục phối hợp với ngành Y tế cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ khám, chữa bệnh. Qua đó tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân được khám, điều trị hiệu quả.

Bài, ảnh: Minh Thảo
Bình luận

Tin khác

Back To Top