Lựa chọn thời điểm kết hôn và sinh con

09:13 - Thứ Hai, 31/08/2020 Lượt xem: 3071 In bài viết

ĐBP - Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 588 phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030”. Trong đó, khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con trước 35 tuổi và thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân. Đây là những khuyến nghị quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Cán bộ Trạm Y tế xã Phì Nhừ (huyện Điện Biên Đông) tư vấn về sức khỏe sinh sản cho trường hợp tảo hôn tại xã Phì Nhừ A.

Theo bác sĩ Vũ Thị Thùy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh: Việc khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con trước tuổi 35 sẽ đem lại nhiều lợi ích, góp phần nâng cao chất lượng dân số và hạnh phúc của mỗi gia đình. Thời điểm có thai phù hợp nhất với hầu hết phụ nữ là 20 - 35 tuổi. Vì trong độ tuổi này, khả năng có thai của phụ nữ cao hơn và ít phải đối mặt với nguy cơ sẩy thai hay thai lưu. Sau 35 tuổi, đa số phụ nữ khó có thai và khi có thai hay gặp các biến chứng, tai biến sản khoa. Sau 40 tuổi, khả năng mang thai càng khó hơn và các bất thường, dị tật ở thai nhi cũng tăng lên, thai phụ còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ biến chứng khi đẻ như chảy máu do khả năng co hồi tử cung kém, biến chứng tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp, tiền sản giật... Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng nên giữ khoảng cách giữa hai lần sinh từ 3 - 5 năm để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Xác định công tác truyền thông, giáo dục về nâng cao chất lượng dân số đóng vai trò rất quan trọng, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh đã tăng cường phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của toàn xã hội. Nội dung truyền thông tập trung về hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đối với sức khỏe bà mẹ, trẻ em; vận động người dân kết hôn đúng tuổi theo luật định. Ngoài ra, tuyên truyền cho người dân về vai trò và lợi ích của chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; lợi ích khám sức khỏe tiền hôn nhân, việc tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh...

Chị Vũ Thị Huyền, 28 tuổi (phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ) đã kết hôn được 3 năm và từng khám sức khỏe tiền hôn nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Bản thân tôi thấy đây là việc làm cần thiết và quan trọng, tạo nền tảng sức khỏe cho hai vợ chồng để chuẩn bị sinh con. Khi khám, chị Huyền được tiến hành các xét nghiệm như phân tích nước tiểu và tế bào máu, tầm soát các bệnh rubella, gan… và được cán bộ y tế tư vấn về sức khỏe thai kỳ, tiêm phòng trước mang thai để ngăn ngừa các bệnh sởi, quai bị, rubella và viêm gan B để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh. Chia sẻ suy nghĩ về độ tuổi kết hôn hợp lý, chị Huyền cho rằng: Nam giới kết hôn trước 30 tuổi sẽ giúp họ sớm có trách nhiệm với gia đình, từ đó lo toan công việc, nhanh chóng ổn định kinh tế hơn. Đối với phụ nữ, trước 30 tuổi cơ thể còn khỏe mạnh nên khả năng hồi phục sau sinh nhanh, sức khỏe con cái cũng được bảo đảm.

Để nâng cao nhận thức, giúp người dân lựa chọn đúng thời điểm để kết hôn và sinh con, thời gian tới, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe sinh sản. Ngành Y tế cũng khuyến cáo, trong thời gian mang thai, phụ nữ cần đi khám định kỳ, thực hiện các xét nghiệm sàng lọc bệnh lý để bác sĩ có những tư vấn, phương pháp điều trị kịp thời. Đặc biệt với những phụ nữ lớn tuổi không nên chủ quan trong việc phòng tránh thai và mang thai, từ đó biết cách nhận biết các dấu hiệu bất thường về sức khỏe để kịp thời thăm khám, tránh những hệ quả có thể xảy ra.

Minh Thảo
Bình luận

Tin khác

Back To Top