Tự ý dùng thuốc nhỏ mắt, người phụ nữ mắc bệnh gây mù lòa thứ 2

14:49 - Thứ Tư, 26/08/2020 Lượt xem: 2417 In bài viết

Tự ý mua thuốc nhỏ mắt là thói quen của nhiều người dân và phần lớn đều nghĩ rằng không có vấn đề gì, tuy nhiên việc này gây ra những tác hại khôn lường mà ít ai biết. Một bệnh nhân nữ tại Hải Dương phát hiện mắc đục thủy tinh thể và glocom do chính thói quen này.

Đó là trường hợp của bà N.T.T. (Sn 1949, ở Hải Dương). Cách đây khoảng hơn 1 năm, bà T. thường thấy ngứa đỏ mắt, nhưng không đi khám mà tự mua ở hiệu thuốc gần nhà một lọ thuốc màu vàng để tra cho 2 mắt. 

Theo lời bệnh nhân miêu tả, bác sĩ đã tìm được lọ thuốc nhỏ mắt đó chính là Polydexa. 

Sau dùng được một thời gian, bà T., thấy 2 mắt đều nhìn mờ dần, có cảm giác nhìn quan màn sương. Đặc biệt, mắt nhìn lóa khi ra trời nắng và trong tối nhìn rõ hơn, khiến mắt bà rất khó chịu. Bà T. đã đến Bệnh viện đa khoa  MEDLATEC khám.

Sau khi tiếp nhận ca bệnh, BSCKI Đoàn Thu Hiền - Chuyên Khoa Mắt, Bệnh viện đa khoa MEDLATEC đã thực hiện đầy đủ các phương pháp thăm khám để tìm nguyên nhân gây mờ mắt cho bệnh nhân. Kết quả cho thấy nhãn áp của bệnh nhân khá cao, có tổn thương thị trường, gai thị và thủy tinh thể đục nhiều ở cực sau.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh glocom thứ phát và đục thủy tinh thể dưới bao sau do sử dụng corticoid.

Bác sĩ Hiền cho biết: Bệnh glocom hay còn gọi là bệnh thiên đầu thống (cườm nước) là bệnh phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam, đây chính là nguyên nhân thứ 2 gây mù lòa.

Bên cạnh đó, bệnh đục thủy tinh thể cũng là loại bệnh thường gặp và đứng đầu trong số các nguyên nhân gây mù lòa trên toàn thế giới. Đục thủy tinh thể và glocom thứ phát do sử dụng các thuốc chứa corticoid liều cao hoặc sử dụng kéo dài, cụ thể ở đây là bà T. đã dùng thuốc nhỏ mắt Polydexa, là một trong các nguyên nhân gây bệnh khá phổ biến ở Việt Nam cũng như một số nước đang phát triển.

BS Hiền đã tư vấn cho bệnh nhân T. phải ngừng ngay việc tra thuốc Polydexa hàng ngày cũng như cần bỏ thói quen tự mua thuốc ở hiệu thuốc để điều trị tại nhà. Đồng thời, kê đơn điều trị bệnh glocom cũng như hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể cho bệnh nhân. Sau 1 tuần nhãn áp của bệnh nhân đã hạ về mức bình thường và thị lực của bệnh nhân cải thiện được một phần.

Chia sẻ về tình trạng mất an toàn trong sử dụng thuốc tra mắt hiện nay, BS Hiền cho biết, nhiều người dân có thói quen dùng tự mua thuốc để nhỏ mắt hằng ngày và trong khoảng thời gian dài để điều trị một số bệnh mạn tính như viêm bờ mi, viêm kết mạc, … mà không khám bác sĩ chuyên khoa mắt hoặc đã được BS kê đơn một lần trước đó và các lần sau khi bệnh tái phát bệnh nhân lại tự mua thuốc theo đơn cũ để tra tới khi nào hết các triệu chứng.

Hình ảnh đục cực sau thủy tinh thể ở mắt bệnh nhân.

"Trong các loại thuốc nhỏ mắt thông thường người dân vẫn tự mua được ở hiệu thuốc có thể có chứa kháng sinh hoặc các chất corticoid. Hai chất này đều rất tốt cho việc điều trị bệnh về mắt như viêm bờ mi, viêm kết giác mạc, viêm hệ thống lệ,... nhưng nếu lạm dụng nó hoặc dùng không theo chỉ định của bác sĩ sẽ có thể làm tăng nhãn áp, tổn hại thần kinh thị giác, làm nặng thêm các bệnh mắt do nấm, do virus và nhất là gây đục thủy tinh thể", BS Hiền khuyến cáo.

Theo Bệnh viện đa khoa MEDLATEC, vào thời gian khám cao điểm trong năm, trung bình mỗi tuần có thể gặp 7 - 8 ca bệnh đục thủy tinh thể do tự ý dùng thuốc nhỏ mắt. Đây là tình trạng đáng báo động, tạo nên một nguy cơ lớn về việc tăng tỷ lệ mù lòa trong tương lai. Do vậy, tất cả người dân không nên tự ý mua và dùng thuốc tra mắt khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

P.V (Theo CAND)

Tin xem nhiều

Bình luận

Tin khác

Back To Top