WHO: Người mẹ mắc Covid-19 cần tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ

14:55 - Thứ Hai, 15/06/2020 Lượt xem: 3489 In bài viết

Những bà mẹ đang nuôi con nếu mắc Covid-19 cần tiếp tục cho con bú đều đặn và không cần cách ly với trẻ. Đây là khuyến cáo được Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra tại cuộc họp báo ngày 12-6, đồng thời nhấn mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ mang lại lợi ích nhiều hơn là nguy cơ từ Covid-19.

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại lợi ích nhiều hơn nguy cơ từ Covid-19 (Ảnh: WHO)

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay, WHO đã điều tra cẩn thận các nguy cơ của việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 từ mẹ sang con trong thời gian cho con bú sữa mẹ.

“Chúng ta đều biết rằng trẻ nhỏ có nguy cơ mắc Covid-19 tương đối thấp, nhưng lại có nguy cơ cao mắc các bệnh dịch khác và việc cho trẻ bú sữa mẹ sẽ ngăn ngừa các loại bệnh dịch”, Tổng giám đốc WHO nói.

Người đứng đầu WHO nhấn mạnh, “dựa trên bằng chứng sẵn có, khuyến nghị của WHO là những lợi ích mà việc nuôi con bằng sữa mẹ mang lại lớn hơn rất nhiều bất cứ nguy cơ tiềm ẩn nào của sự lây nhiễm Covid-19”.

“Những bà mẹ nghi mắc và được xác định mắc Covid-19 cần được khuyến khích để bắt đầu và tiếp tục cho con bú và không được tách khỏi trẻ, trừ khi người mẹ quá mệt”, người đứng đầu WHO khuyến cáo.

Ông Tedros cho biết, WHO đã có các hướng dẫn chi tiết về việc cho con bú an toàn trong trường hợp người mẹ mắc Covid-19.

Tại buổi họp báo, cố vấn cấp cao của Cơ quan Sức khỏe sinh sản và Nghiên cứu của WHO Anshu Banerjee giải thích rõ, các nghiên cứu phát hiện trong sữa mẹ chỉ có “các mảnh xác” của virus SARS-CoV-2 gây Covid-19, không phải virus sống.

“Cho đến nay chúng tôi không thể phát hiện được các virus sống trong sữa mẹ. Do đó, không có nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con” (trong quá trình cho con bú), ông Banerjee khẳng định.

Các hướng dẫn của WHO về việc cho con bú khi người mẹ nghi hoặc mắc Covid-19 bao gồm:

- Thực hiện vệ sinh đường hô hấp, ngay cả trong quá trình cho trẻ ăn. Nếu bạn có các triệu chứng như khó thở, hãy đeo khẩu trang y tế khi gần trẻ.

- Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn trước và sau khi tiếp xúc với trẻ.

- Thường xuyên làm sạch và khử trùng bất kỳ bề mặt nào bạn chạm vào.

- Nếu bạn bị bệnh nặng với Covid-19 hoặc bị các biến chứng khác khiến bạn không thể chăm sóc trẻ sơ sinh hoặc tiếp tục cho con bú trực tiếp, hãy vắt sữa để cung cấp sữa mẹ an toàn cho trẻ.

- Nếu bạn không đủ sức để cho con bú hoặc vắt sữa mẹ, bạn nên tìm hiểu khả năng cho con bú lại (bắt đầu cho con bú sau một khoảng thời gian), cho con bú ướt (cho con bú sữa của một phụ nữ khác hoặc nhờ họ chăm sóc con bạn), hoặc sử dụng sữa mẹ hiến tặng. Việc sử dụng cách thức nào trong những cách trên phụ thuộc vào hoàn cảnh văn hóa, khả năng chấp nhận đối với bạn và sự sẵn có của các cách.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top