Lãnh đạo Bộ Y tế trả lời liên quan đến nội dung sinh con thứ ba

16:02 - Thứ Năm, 07/05/2020 Lượt xem: 5895 In bài viết

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4-2020, nhiều ý kiến băn khoăn về các quy định xử lý vi phạm chính sách dân số hiện nay; Bộ Y tế có kiến nghị sửa đổi xử lý kỷ luật đối với đảng viên sinh con thứ ba hay không?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030".

Theo quyết định này, mục tiêu Chương trình dân số năm 2030 có duy trì kết quả những tỉnh, thành phố đã đạt mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có từ 2-2,2 con).

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4-2020, nhiều ý kiến băn khoăn về việc trong quy định có nêu đề xuất sửa đổi các quy định không còn phù hợp với mục tiêu duy trì mức sinh thay thế, đặc biệt là các quy định xử lý vi phạm chính sách dân số hiện nay, Bộ Y tế có kiến nghị sửa đổi xử lý kỷ luật đối với đảng viên sinh con thứ ba hay không?

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đây là chính sách mà Bộ Y tế đã có vai trò tham mưu, báo cáo và trình Thủ tướng Chính phủ để xây dựng một chính sách phù hợp với chương trình mục tiêu dân số, đảm bảo sự phát triển đối với mức sinh thay thế cho phù hợp với sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Đó là việc, làm sao phấn đấu sinh đủ hai con và nuôi con khỏe mạnh để đảm bảo nguồn lao động và các nguồn nhân lực cho sự phát triển của đất nước.

Trong quyết định này, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng kế hoạch và triển khai các nội dung của chương trình, bên cạnh đó hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai thực hiện chương trình và đánh giá sơ kết, tổng kết đối với các mục tiêu của chương trình.

"Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp này có rất nhiều nội dung, tuy nhiên, liên quan đến nội dung sinh con thứ ba thì cho đến nay các quy định của Đảng đối với đảng viên sinh con thứ ba vẫn còn giá trị hiện hữu và việc kỷ luật khiển trách có thời hiệu 2 năm đối với đảng viên sinh con thứ ba đến bây giờ vẫn còn hiệu lực. Hiện chúng tôi cũng chưa có ý kiến nào đề xuất với Chính phủ để có sự điều chỉnh", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Y tế, trong quá trình thực hiện từ nay đến năm 2030, về phía trách nhiệm của Bộ Y tế, Tổng cục Dân số thì trong quá trình xây dựng cũng như đề xuất những biện pháp chính sách để phát triển dân số Việt Nam trong mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, sẽ có những đề xuất với Chính phủ, với địa phương về những điều chỉnh chính sách một cách phù hợp nhất.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay vùng mức sinh thấp gồm 21 tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang.

Vùng mức sinh cao gồm 33 tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Lai Châu, Quảng Trị, Yên Bái, Điện Biên, Nghệ An, Tuyên Quang, Ninh Bình, Sơn La, Bắc Ninh, Nam Định, Hà Giang, Bắc Giang, Thanh Hóa, Phú Thọ, Kon Tum, Hòa Bình, Đắk Nông, Cao Bằng, Quảng Bình, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Gia Lai, Thái Nguyên, Hưng Yên, Đắk Lắk, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Hà Nam và Hải Dương.

Vùng mức sinh thay thế gồm 9 tỉnh, thành phố: Ninh Thuận, Quảng Ninh, Bình Định, Lâm Đồng, Phú Yên, Trà Vinh, Hải Phòng, Hà Nội và Bình Phước.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác