7 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19

10:39 - Thứ Năm, 23/04/2020 Lượt xem: 5638 In bài viết

Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 6h ngày 23-4, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Như vậy, đã 7 ngày qua, tổng số ca mắc Covid-19 vẫn là 268 trường hợp, trong đó có 160 người từ nước ngoài (chiếm 59,7%) và 108 người lây nhiễm trong cộng đồng (chiếm 40,3%).

Hiện tại còn 45 bệnh nhân đang được điều trị tại 8 cơ sở y tế, trong đó có 39 bệnh nhân được điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương; 4 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh và 2 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện tuyến huyện.

Riêng về 3 ca bệnh nặng, trong đó bệnh nhân nữ (64 tuổi; ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 thở máy qua ống mở khí quản, phổi còn tổn thương nhưng oxy hóa máu đã cải thiện. Ngoài ra, ở bệnh nhân này tim còn rối loạn nhịp, nhưng mức độ nhẹ hơn, huyết áp ổn định, tri giác tốt, giao tiếp được, không phù, đi tiểu nhiều. Bệnh nhân ăn qua ống thông dạ dày, không trào ngược, không có tình trạng xuất huyết, không sốt.

Còn bệnh nhân 88 tuổi (ở tỉnh Hưng Yên), được chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, hiện còn thở máy qua ống mở khí quản, thông khí 2 bên rõ, phổi tiến triển tốt. Hiện tiếp tục cho bệnh nhân tập tự thở qua máy. Tim mạch và huyết áp của bệnh nhân đều bình thường. Gọi hỏi bệnh nhân có giao tiếp chậm, không có biểu hiện xuất huyết, không sốt...

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân phi công người Anh hiện không sốt, thở máy, không chảy máu mũi miệng, hút đàm có ít máu, tiểu nhiều 3000ml/24 giờ. Vấn đề hiện tại, tình trạng rối loạn đông máu của bệnh nhân được kiểm soát tạm ổn, X-Quang phổi không tổn thương xấu thêm.

Hiện, Bộ Y tế đề xuất số lượng máy thở cần phải bổ sung. Xét đề nghị của Bộ Y tế về kế hoạch, phương án sản xuất máy thở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Y tế căn cứ nhu cầu máy thở cho các kịch bản, đề xuất số lượng máy thở cần phải bổ sung, làm việc với các đơn vị tài trợ và các đơn vị sản xuất để quyết định số lượng đặt hàng, mua theo đúng quy định.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, cơ quan liên quan tổ chức kiểm định, đánh giá thử nghiệm máy thở sản xuất trong nước để có thể đưa ra sử dụng kịp thời, góp phần vào việc phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẵn sàng đào tạo, tập huấn cho đội ngũ nhân lực sử dụng, vận hành máy thở; chủ động phương án cung ứng các nguyên liệu, phụ tùng thay thế trong quá trình sử dụng máy thở đảm bảo an toàn tuyệt đối.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác