Bệnh xá Quân dân y Ðoàn KT-QP 379

Tận tình chăm sóc sức khỏe nhân dân

09:32 - Thứ Hai, 23/03/2020 Lượt xem: 1563 In bài viết

ĐBP - Bệnh xá Quân dân y thuộc Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 379 (Quân khu 2) đứng chân trên địa bàn xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ). Ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, các y bác sĩ của bệnh xá còn có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn 3 xã: Si Pa Phìn, Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ) và xã Ma Thì Hồ (huyện Mường Chà).

Với 2 bác sĩ, 4 y sĩ, 1 y tá và 1 dược sĩ, ngoài việc khám chữa bệnh, đơn vị còn thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và truyền thông giáo dục sức khỏe cho người dân, đặc biệt là các bản vùng sâu, vùng xa. Từ những việc làm ý nghĩa, thiết thực ấy, cán bộ, y, bác sĩ trong đơn vị đã nhận được sự tin tưởng và tình cảm yêu mến của nhân dân các dân tộc địa phương. Những năm gần đây, nhiều hủ tục đã được xóa bỏ, như: Sinh con tại nhà, nhờ thầy mo, thầy cúng chữa bệnh hay nạn tảo hôn, kết hôn cận thuyết thống… Nhận thức về sức khỏe, dinh dưỡng và vệ sinh của đồng bào các dân tộc trên địa bàn có sự thay đổi đáng ghi nhận, đặc biệt là tỷ lệ tiêm phòng cho trẻ luôn đạt mức cao.

Bác sĩ Sùng A Lềnh kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân.

Y sĩ Giàng Thị Tâm, người đã có gần 20 năm gắn bó với đơn vị từ ngày thành lập cho biết: Trước đây nhận thức của bà con trong vùng còn rất lạc hậu, bị bệnh gọi thầy mo cúng bái; môi trường sống thì không đảm bảo vệ sinh, người ở trên sàn, trâu bò ở dưới. Bên cạnh đó nạn tảo hôn, kết hôn cận huyết, đẻ dày, đẻ nhiều… tồn tại khá phổ biến. Ðến nay, mặc dù  trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện và kinh phí hoạt động của bệnh xá còn hạn chế, đội ngũ y bác sĩ thiếu nhưng với tất cả tấm lòng và trách nhiệm của người lính, người thầy thuốc, các thế hệ y bác sĩ bệnh xá không quản khó khăn hết lòng vì sức khỏe nhân dân. Y bác sĩ luôn gần dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con ăn ở hợp vệ sinh, khám sức khỏe định kỳ; có bệnh phải đến cơ sở y tế chữa trị, xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh, bảo đảm vệ sinh môi trường để phòng ngừa dịch bệnh.

Chúng tôi đến Bệnh xá Quân dân y đúng vào dịp cả nước đang tăng cường phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp cho chủng mới của virus corona gây ra, Bệnh xá trưởng, bác sĩ Nguyễn Tuấn Duy đã được tăng cường đi làm nhiệm vụ tại Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ. Do vậy, bác sĩ Sùng A Lềnh đảm nhiệm mọi công việc của đơn vị. Còn rất trẻ, tốt nghiệp đại học chuyên ngành Ðông y, bác sĩ Lềnh có nhiều cơ hội làm việc và sinh sống ở nơi điều kiện tốt hơn; nhưng cách đây hơn 3 năm anh đã tình nguyện xin về đơn vị để được phục vụ đồng bào và cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên quê hương mình. Kể từ đó, phương pháp điều trị “đông - tây y kết hợp” của đơn vị lại có cơ hội để phát huy hiệu quả. Ngoài nguồn thuốc tây theo định mức của đơn vị thì nguồn thuốc đông y đều do các y, bác sĩ của đơn vị tự lấy về, sao chế để phục vụ miễn phí cho người dân.

Hiện nay Bệnh xá Quân dân y có quy mô 20 giường bệnh, mỗi ngày trung bình khám và điều trị cho khoảng trên 10 bệnh nhân và lúc nào cũng có bệnh nhân điều trị nội trú. Có những bệnh nhân trái tuyến cũng tìm đến xin khám và điều trị bởi “tiếng lành đồn xa” và họ đều được tiếp nhận và phục vụ chu đáo. Bệnh nhân Lò Thị Dăn đang điều trị khớp gối ở phòng điều trị nội trú cho biết: Nhà tôi ở TX. Mường Lay, từ trong tết, tôi lên xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ để trông cháu. Tôi bị đau khớp gối đã đi chữa nhiều nơi chưa đỡ, nghe nói các bác sĩ ở đây điều trị kết hợp nhiều phương pháp và đã có nhiều người được chữa khỏi nên tôi bảo các con đưa đến đây để các bác sĩ điều trị…

Nói về vai trò của Bệnh xá Quân dân y đối với việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân, ông Giàng A Kỷ, Bí thư Ðảng ủy xã Phìn Hồ cho biết: Các y, bác sĩ ở đây giống như người nhà, họ luôn nhiệt tình, quan tâm và trách nhiệm trong công việc. Bệnh xá có những đóng góp quan trọng cho công tác chăm sóc sức khỏe và nâng cao nhận thức về sức khỏe cho nhân dân. Bên cạnh đó, bệnh xá còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc, tiêm phòng miễn phí cho trẻ em. Do vậy mà từ lâu nay người dân ở đây đã coi các y bác sĩ của Bệnh xá Quân dân y như người một nhà…

Bài, ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận

Tin khác