Người cao tuổi, có bệnh nền dễ tử vong do Covid-19

10:45 - Thứ Năm, 19/03/2020 Lượt xem: 1279 In bài viết

Đúng với cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra cách đây 2 tuần, tỷ lệ tử vong trong số bệnh nhân nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã lên tới 4%, cao gấp đôi con số được các chuyên gia y tế ước tính khi dịch bùng phát vào cuối tháng 12-2019. Tại các quốc gia được coi là tâm dịch, số người thiệt mạng còn cao hơn rất nhiều, như Italia (7,9%), Iran (6,1%)...

Đường phố Italia vắng lặng bởi lệnh phong tỏa trong khi số người tử vong do mắc Covid-19 vẫn tăng mạnh.

Với tốc độ lây lan chóng mặt, chưa đầy 3 tháng, Covid-19 đã xuất hiện ở 167 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nhà khoa học đang phải chạy đua với thời gian để tìm ra cơ chế hoạt động, lây truyền và làm rõ nguyên nhân SARS-CoV-2 gây ra cái chết ở con người.

Dữ liệu toàn cầu về khả năng gây tử vong của vi rút SARS-CoV-2 cho thấy người cao tuổi là đối tượng dễ tổn thương hơn nhiều so với người trẻ tuổi. Cụ thể, tỷ lệ tử vong ở người trên 70 tuổi mắc SARS-CoV-2 cao gấp 10 lần so với người trung niên. Tỷ lệ tử vong thấp nhất là ở nhóm có độ tuổi dưới 30. Trong khi đó, chỉ có 0,2% trẻ em và thiếu niên tử vong vì Covid-19. Đây là lý do số người thiệt mạng tại Italia tăng mạnh trong thời gian chưa đầy 1 tháng kể từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên. Nói về điều này, Giáo sư Giorgio Palu thuộc Đại học Y khoa Padova của Italia cho biết, Italia có tỷ lệ người già trong dân số cao thứ hai thế giới sau Nhật Bản, 58% bệnh nhân Covid-19 tại nước này tử vong cho đến nay là người ngoài 80 tuổi và hơn 31% ở độ tuổi 70.

Tình trạng tương tự đã diễn ra tại Iran, khi vi rút SARS-CoV-2 đã bùng phát trong một cộng đồng chủ yếu là những người lớn tuổi, dễ bị tổn thương, khiến số người thiệt mạng vì Covid-19 trong những ngày đầu tại quốc gia Hồi giáo này tăng một cách đáng lo ngại. Theo cảnh báo vừa được phát trên truyền hình Iran, hàng triệu người nước này có thể chết vì Covid-19 nếu cứ tiếp tục đi lại tự do và phớt lờ các hướng dẫn y tế.

Theo lý giải của các chuyên gia Trung Quốc, người cao tuổi dễ bị tử vong khi mắc Covid-19 là do hệ miễn dịch của họ bị suy yếu vì tuổi tác. Kết quả nghiên cứu của các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc - Nhật Bản và Đại học Y khoa thủ đô ở Bắc Kinh cho thấy, những người bị tiểu đường hoặc tim mạch, hô hấp có tỷ lệ tử vong cao hơn ít nhất 5 lần các bệnh nhân thường. Kế đến là người có dấu hiệu nhiễm trùng huyết hoặc bị các vấn đề về đông máu.

Phân tích dữ liệu bệnh nhân Trung Quốc và Mỹ cho thấy, nam giới có khả năng bị nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn. Có 55% trường hợp bệnh nhân nam giới cũng có xu hướng chịu các biến chứng nghiêm trọng hơn. 61,5% trong số những người được chẩn đoán bị nhiễm Covid-19 nặng nhất là nam giới. Một phần của câu trả lời là đàn ông thường có sức khỏe kém hơn phụ nữ do có những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến thể chất như hút thuốc, uống rượu…

Tuy nhiên, cũng có những khác biệt trong hệ miễn dịch của nam giới và nữ giới khi phản ứng với sự nhiễm trùng. Giáo sư Paul Hunter của Đại học East Anglia (Anh) cho biết, phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn nhiều hơn và cũng có bằng chứng cho thấy phụ nữ sản sinh kháng thể tốt hơn khi chống lại bệnh. 

Theo các chuyên gia WHO, vi rút SARS-CoV-2 là một trong những nguy cơ lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt. Để nghiên cứu đầy đủ về cơ chế hoạt động của loại vi rút này cần có thêm thời gian nhưng chắc chắn nó rất khác vi rút gây cúm mùa thông thường. Do vậy, cách tốt nhất để chống lại dịch bệnh chính là ngăn chặn ngay từ đầu sự lây lan của nó và điều trị kịp thời cho những người nhiễm bệnh. Điều này phụ thuộc vào mức độ quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh, cũng như các biện pháp y tế cộng đồng được triển khai ở từng quốc gia.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác