Không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19

08:54 - Thứ Tư, 18/03/2020 Lượt xem: 2071 In bài viết

ĐBP - Ông Triệu Ðình Thành, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp xác định dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19). Trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, lây lan nhanh ra nhiều nước trên thế giới, Sở Y tế đã triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phun hóa chất khử trùng phòng chống dịch Covid-19 tại khu giường bệnh, phòng bệnh nhân Bệnh viện Ða khoa tỉnh. Ảnh: Minh Thùy

Nâng cao nhận thức cho người dân cũng như bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho cấp ủy, chính quyền các cấp; cán bộ, nhân viên ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 được ngành Y tế đặc biệt quan tâm. Sở Y tế đã tổ chức 2 lớp tập huấn trực tuyến cho cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế tuyến huyện, lực lượng quân y và phòng khám tư nhân về giám sát, đáp ứng phòng chống bệnh Covid-19; công tác tiếp nhận, chẩn đoán, phân luồng, cách ly, điều trị, chuyển tuyến người bệnh nghi nhiễm và nhiễm bệnh. Sở phối hợp với Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh bổ sung kinh phí mua sắm trang thiết bị, hóa chất, vật tư chuẩn bị sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch. Ngành cũng đã tổ chức, triển khai thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, như: Phun hóa chất khử trùng tại các khu vực trọng điểm (trường học, bệnh viện, chợ, bến xe); hướng dẫn vệ sinh tại các trường học...

Hiện nay, các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh đã bố trí khu vực cách ly để thu dung và điều trị các ca nghi ngờ mắc bệnh (Bệnh viện Ða khoa tỉnh 50 giường bệnh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh 20 giường bệnh; tại trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố mỗi đơn vị 20 giường bệnh). Ðồng thời Sở Y tế xây dựng phương án mở rộng khả năng thu dung người bệnh và chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, vật tư phục vụ công tác giám sát, phòng chống dịch. Tăng cường công tác truyền thông cho người bệnh, người nhà người bệnh về các biện pháp phòng hộ cá nhân và cho cán bộ y tế về quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng hộ cá nhân tại cơ sở khám chữa bệnh. Triển khai việc khai báo y tế tại Cửa khẩu quốc tế Tây Trang đối với tất cả hành khách nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch. Giám sát chặt chẽ ca bệnh viêm phổi nặng tại các cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường công tác giám sát sự kiện, tổ chức cách ly, quản lý kịp thời trường hợp nhiễm bệnh và điều tra xác minh, xử lý ổ dịch... Sở Y tế tổ chức cách ly y tế tập trung đối với công dân Việt Nam đi lao động trở về từ Trung Quốc tại Trạm Y tế Mường Toong (huyện Mường Nhé) và Xí nghiệp 79 (Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379) theo đúng quy định. Ðến thời điểm hiện tại, các trường hợp cách ly sức khỏe bình thường, không biểu hiện bệnh; 99% trường hợp đã hoàn thành cách ly 14 ngày. Toàn tỉnh đã thành lập, duy trì các đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các tuyến; tổ chức tập huấn cho cán bộ ngành giáo dục về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cùng với kiểm soát chặt khai báo y tế tại cửa khẩu, Cảng Hàng không Ðiện Biên, lực lượng chức năng đã phun khử khuẩn các khu vực này, phát tờ rơi tuyên truyền tới nhân dân để nâng cao ý thức phòng chống bệnh.

Dù rất nỗ lực, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, song còn rất nhiều khó khăn trở ngại từ nhận thức của người dân và việc cung ứng vật tư y tế cho phòng chống dịch bệnh này. Ông Triệu Ðình Thành cho biết: Hóa chất, vật tư y tế mua theo kết quả đấu thầu tập trung năm 2019 - 2020 thì trong tổng số 11 danh mục hàng hóa theo nhu cầu chỉ có 4 mặt hàng đã được cung ứng đủ, còn lại các nhà thầu không có đủ hàng hoặc không có hàng để cung cấp. Cụ thể, nhu cầu khẩu trang cần 20.000 chiếc, mới cung ứng được 1.700 chiếc. Cá biệt, dung dịch sát khuẩn Microsheld 4% không có để cung ứng. Ðối với hóa chất, vật tư y tế ngoài kết quả trúng thầu, trong 10 danh mục hàng hóa theo dự toán, có 5 mặt hàng hiện thị trường không có (dung dịch rửa tay khô Manugel, quần áo chống dịch, khẩu trang N95, kính phòng hộ....); chưa kể tới 5 mặt hàng nhà cung ứng báo giá cao hơn so với giá dự toán được duyệt.

Chủ động thực hiện các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, Sở Y tế thường xuyên cập nhật, tổ chức đánh giá nguy cơ ngay khi có thông tin mới về tình hình dịch bệnh để kịp thời đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh các hoạt động phòng, chống dịch phù hợp. Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các cơ sở y tế, cộng đồng; khuyến cáo người dân không đi tới các khu vực đang có dịch khi không cần thiết và chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh phù hợp theo khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Công tác giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, lối mở, cộng đồng, cơ sở điều trị được thực hiện nghiêm túc; giám sát và theo dõi chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp có tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh; sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân và đảm bảo công tác phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở y tế. Ðặc biệt các cơ quan đơn vị, địa phương và nhân dân không được lơ là chủ quan, không để dịch bệnh lây lan, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19 ở nơi công cộng.

Minh Thùy
Bình luận

Tin khác