Bình tĩnh, tin tưởng và đoàn kết là chìa khóa thành công trong chống Covid-19

10:13 - Thứ Ba, 10/03/2020 Lượt xem: 1429 In bài viết

TS, BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh cho rằng, dịch bệnh Covid-19 không đáng sợ như mọi người đang suy nghĩ. Và để vượt qua những sợ hãi đó, mọi người cần phải bình tĩnh và cùng hành động thiết thực để đối phó với dịch bệnh.

TS, BS Lê Quốc Hùng. (Ảnh: VOV)

Cần loại bỏ những nỗi sợ hãi này

Vị bác sĩ từng điều trị cho ca bệnh nước ngoài mắc nhiều bệnh lý nền khỏi Covid-19 cho biết, tỷ lệ chết chung của dịch bệnh này (theo WHO) là thấp và chỉ tập trung ở những đối tượng lớn tuổi có nhiều bệnh nền và được can thiệp y tế trễ. Song tỷ lệ này có sự thay đổi ở các quốc gia khác nhau và cũng tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố.

“Một quốc gia dù có trình độ y khoa cao nhưng không đủ số giường bệnh, không đủ nhân viên y tế phục vụ trong bối cảnh số bệnh nhân tăng vọt thì khó tránh khỏi tỷ lệ tử vong tăng cao. Một quốc gia không giàu nhưng cương quyết thực hiện những biện pháp phòng chống dịch tốt, không có số bệnh nhân tăng vọt, mỗi bệnh nhân đều được chăm sóc theo dõi kỹ lưỡng thì tỷ lệ tử vong rất thấp thậm chí là không có tử vong. Ở Việt Nam tỷ lệ người chết do tai nạn giao thông còn cao hơn nhiều do bệnh dịch này. Vậy thì chết do bệnh dịch này không phải cái đáng sợ nhất”, BS Hùng nói.

Về chi phí điều trị, BS Hùng chia sẻ, hiện nay, toàn bộ chi phí điều trị cho một bệnh nhân nhiễm bệnh đều được Nhà nước chi trả. Đây là điều chúng ta nên mừng vì là công dân Việt Nam. Ở một số quốc gia khác bệnh nhân phải là người chi trả chi phí điều trị và số tiền này không hề nhỏ.

Bệnh nhân cũng không phải nằm viện lâu vì khi bệnh nhân hết triệu chứng bệnh và xét nghiệm vi sinh liên tục âm tính, bảo đảm không còn là nguồn lây bệnh cho cộng đồng thì sẽ được ra viện tiếp tục tự theo dõi tại nhà. “Có những bệnh nhân của chúng ta được xuất viện sau 5-7 ngày nằm viện. So với rất nhiều bệnh khác thì đây là thời gian khá ngắn”, BS Hùng chia sẻ.

Trước nỗi sợ bị cách ly, kỳ thị, xa lánh, BS Hùng cho rằng, không ai trong chúng ta muốn những người thân yêu của mình bị bệnh. Vậy nếu bạn bị một căn bệnh có thể lây truyền cho người khác thì chính bản thân bạn phải nên tự cách ly để đầu tiên tránh cho người thân và sau đó là cộng đồng mình bị lây bệnh.

“Sợ bị nhiễm bệnh trong khu cách ly y tế” là câu hỏi mà nhiều người dân đang băn khoăn. BS Hùng cho rằng y tế biết cách và triệt để thực hiện việc phòng ngừa lây nhiễm giữa những người đang được cách ly.

Cần làm gì để vượt qua nỗi sợ hãi

Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới chia sẻ, trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, mọi người không tránh được những lo sợ. Nhưng BS Hùng cho rằng, điều lo sợ đó nên là lo bất cứ quốc gia nào không kiểm soát tốt để dịch bùng phát trong cộng đồng bởi vì sẽ có hàng loạt người mắc bệnh, dẫn tới số bệnh nhân tăng vọt vượt qua sự kiểm soát của y tế, khi đó tỷ lệ tử vong sẽ tăng cao. Và khi đó, xã hội bất chợt mất đi một lượng lớn người làm việc, số người bệnh đông làm gia tăng chi phí điều trị, giảm thu nhập quốc gia.

Khi đó, người bị tử vong không chỉ còn tập trung ở một nhóm đối tượng đặc biệt mà còn lan rộng ở tất cả những người mắc bệnh… và biết bao hệ lụy về chính trị, kinh tế, xã hội và con người sẽ còn ảnh hưởng trong một thời gian dài sau đó.

Do đó, việc mọi người đổ xô đi mua hàng, là vô tình các bạn đang “cố gắng” đi vào nơi đông người trong một “không gian kín”. Ở nơi đó nếu có một người đang trong giai đoạn ủ bệnh thì khả năng bạn bị nhiễm bệnh sẽ cực cao. Và khi đó không biết có bao nhiêu người sẽ trở thành nguồn nhiễm mới. Trong khi Nhà nước cam kết cố gắng đáp ứng đủ nhu cầu về hàng hóa thì các bạn vẫn đổ xô đi mua hàng. Nếu mỗi gia đình chúng ta đều đi mua đồ dự trữ với số lượng lớn và tập trung vào một số mặt hàng thiết yếu nào đó thì chắc chắn sẽ tạo ra một cái “kho ảo” cực lớn trong xã hội.

Bên cạnh đó, nếu chúng ta sợ dịch mà tự ý “sơ tán” ra khỏi vùng dịch, thì liệu các bạn có chắc rằng trong số những người “sơ tán” ấy (hay chính bản thân bạn) không có người đã nhiễm bệnh trong giai đoạn ủ bệnh hay không. Khi đó vô tình các bạn sẽ trở thành một nguồn nhiễm mới như người trở về từ nước Anh. Công cuộc phòng chống dịch sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

“Mặc dù thông tin về triệu chứng khi mắc bệnh, cách phòng ngừa bệnh, cách khai báo và hoạt động phối hợp giữa người dân với các cơ quan chức năng để ngăn ngừa dịch đã được công bố rất minh bạch và rõ ràng trên các phương tiện truyền thông chính thống xong vẫn có rất nhiều người nhẹ dạ cả tin vào những tin đồn thất thiệt, vô căn cứ và sau đó chia sẻ với nhiều người khác gây ra những hậu quả không nhỏ và vô tình làm cản trở công tác phòng chống dịch của cả nước”, BS Hùng nhấn mạnh.

Vì thế, BS Hùng khuyên người dân cần bình tĩnh, đặt niềm tin vào sự dẫn dắt của y tế, của Nhà nước. Trong lúc này đây sự bình tĩnh, niềm tin, kiến thức tự phòng bệnh, ý thức vì cộng đồng và sự đoàn kết của mỗi người dân chính là mỗi viên gạch xây nên sự thành công của cuộc chiến.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác