Việt Nam kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19

16:13 - Thứ Hai, 17/02/2020 Lượt xem: 5645 In bài viết

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra - Covid-19 diễn ra sáng nay, các chuyên gia và thành viên Ban chỉ đạo đều nhận định, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ ngành, địa phương, sự đồng hành với ý thức trách nhiệm cao của người dân trong việc hợp tác cùng chính quyền thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19.

Cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra - Covid-19 diễn ra sáng nay. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Ba ngày không có ca nhiễm mới, Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh

Thông báo về tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam, các chuyên gia và thành viên Ban Chỉ đạo cho biết, dù vẫn còn diễn biến phức tạp, song tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang có những tín hiệu khả quan. Hiện nay, số người nhiễm mới, số ca tử vong, trường hợp nguy kịch do Covid-19 đều có xu hướng giảm.

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch tuần qua, các chuyên gia nhận định, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là đất nước an toàn. Tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), nơi có số người nhiễm bệnh nhiều nhất, thì tình hình cũng đang được kiểm soát rất tốt. Từ thời điểm xuất hiện ca bệnh gần nhất (ngày 13-2) đến nay, Việt Nam không xuất hiện thêm ca bệnh mới. Trong số 16 ca mắc bệnh, đã có bệnh nhân khỏi và xuất viện. Chín người còn lại, tình hình điều trị cũng rất khả quan.

Về công tác điều trị, đối với ba bệnh nhân ở TP Hồ Chí Minh, hai bệnh nhân người Trung Quốc cũng đã khỏi bệnh và xuất viện. Bệnh nhân còn lại là Việt kiều, 73 tuổi, qua điều trị, xét nghiệm đã hai lần âm tính, song vì bệnh nhân này còn mắc những bệnh nền khác nên đang được giữ lại để tiếp tục theo dõi và xét nghiệm thêm.

Đối với 11 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc, có năm người được điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, còn lại được cách ly và điều trị tại địa phương. Trong số năm ca điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đã có ba người khỏi bệnh và được cho xuất viện. Hai trường hợp còn lại cũng đã xét nghiệm hai lần đều âm tính, đang được theo dõi thêm. Trường hợp cháu bé ba tháng tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, xét nghiệm lần thứ nhất đã cho kết quả âm tính và người mẹ cũng không bị lây.

Với các bệnh nhân dương tính với Covid-19 đang điều trị tại Phòng khám Quang Hà, Vĩnh Phúc, đã có 2/4 ca xét nghiệm hai lần đều cho kết quả âm tính. Trường hợp thứ nhất là bà PTB, 42 tuổi, cùng ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Bà B là chị họ của chị NTD (nữ công nhân 23 tuổi mắc Covid-19 đã ra viện). Trường hợp thứ hai là chị NTN, 29 tuổi, quê ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, là công nhân Công ty Nihon Plast ở khu công nghiệp Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Chị N cùng bảy người khác trong công ty được cử đi Vũ Hán tập huấn hai tháng, trở về Việt Nam hôm 17-1. Hai người này đều được điều trị cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện nay, tại Phòng khám Quang Hà, có một trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính một lần, đang được tiếp tục theo dõi.

Các chuyên gia y tế khẳng định, đối với việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng bệnh, nhưng Việt Nam có đủ năng lực, kinh nghiệm, tự tin chữa khỏi bệnh bằng các phương pháp điều trị khác. Nếu có ca nhiễm mới, Việt Nam đủ năng lực khoanh vùng, chữa bệnh.

Khánh Hòa đã đủ điều kiện công bố hết dịch Covid-19

Tính đến thời điểm hiện tại, kể từ khi bệnh nhân khỏi bệnh, tỉnh Khánh Hòa đã qua 30 ngày không có ca nhiễm mới. Tỉnh Thanh Hóa qua 23 ngày cũng không xuất hiện thêm ca nhiễm mới. Theo quy định hiện hành (sau 28 ngày từ thời điểm chữa khỏi bệnh và không xuất hiện ca nhiễm mới), tỉnh Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện Bộ Y tế đang hướng dẫn tỉnh Khánh Hòa hoàn thiện các thủ tục để trình cấp có thẩm quyền công bố hết dịch. Trong năm ngày nữa nếu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không xuất hiện thêm ca nhiễm mới thì Bộ cũng sẽ hướng dẫn địa phương để làm thủ tục để công bố hết dịch. Ban Chỉ đạo cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh tại tỉnh Thanh Hóa.

Về tình hình phòng, chống dịch bệnh ở Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đầy đủ các giai pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt công tác phòng, chống dịch tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đang triển khai tốt.

Việt Nam cũng đang kiểm soát chặt chẽ công tác nhập cảnh; công tác cách ly, khoanh vùng dập dịch được thực hiện nghiêm theo quy định; trong các cơ sở điều trị chưa có tình trạng lây chéo; hệ thống xét nghiệm, phát hiện bệnh cũng hoạt động nhuần nhuyễn và nhanh hơn...

Không được chủ quan

Các chuyên gia và thành viên Ban Chỉ đạo đều thống nhất nhấn mạnh, dù tình hình dịch bệnh trong nước đang được kiểm soát tốt song không được chủ quan, đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, công tác xuất nhập cảnh để ngăn chặn rủi ro; làm tốt công tác sàng lọc, tổ chức cách ly nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ,…

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cũng đề nghị một số địa phương cần có hành vi ứng xử phù hợp trong công tác phòng, chống dịch. Một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nên có những ứng xử chưa đúng, thậm chí còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là “đối tượng” phải cách ly. Trong khi đó, tại Vĩnh Phúc chỉ cách ly tại xã Sơn Lôi.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cũng kiến nghị, các địa phương cần thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là đối tượng đến từ vùng dịch, đi qua vùng dịch trong vòng 14 ngày không được nhập cảnh hoặc nếu vào Việt Nam phải cách ly theo quy định.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác