Giám đốc Sở Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch, bệnh tại huyện Nậm Pồ

16:47 - Thứ Tư, 05/02/2020 Lượt xem: 3429 In bài viết

ĐBP - Sáng nay (5/2), ông Triệu Đình Thành, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona cùng đoàn công tác của Sở Y tế đã có buổi làm việc với Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Nậm Pồ.

Đoàn công tác của Sở Y tế làm việc với TTYT huyện Nậm Pồ.

Đoàn công tác đã nghe báo cáo về công tác triển khai phòng chống dịch, bệnh của huyện; các phương án chuẩn bị về cơ sở vật chất, thiết bị vật tư y tế để phục vụ khi có tình huống xảy ra.

Đoàn công tác cũng yêu cầu TTYT huyện Nậm Pồ báo cáo làm rõ thông tin của Phòng GD&ĐT huyện về việc 2 giáo viên và 34 học sinh có biểu hiện ho, sốt (trong đó phần lớn số học sinh này đã tiếp xúc với bố, mẹ từ Trung Quốc về) như báo chí phản ánh. Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, ngay sau khi nhận được thông tin, trung tâm đã cử cán bộ đi kiểm tra xác minh, kết quả cho thấy: Xác định 2 giáo viên có biểu hiện viêm đường hô hấp, viêm amidan, không có tiền sử dịch tễ đã điều trị khỏi. 21 học sinh khỏe mạnh bình thường, trong đó 14 em có yếu tố dịch tễ là người thân đi làm việc ở Trung Quốc về nhưng đã qua 15 ngày; 2 học sinh có yếu tố dịch tễ là người thân đi làm việc tại Lào; 5 học sinh không có người thân đi lao động ngoài huyện...

Ông Triệu Đình Thành, Giám đốc Sở Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại TTYT huyện Nậm Pồ.

Hiện tại, 10 học sinh có biểu hiện viêm đường hô hấp; trong đó 7 học sinh có người thân đi lao động từ Trung Quốc về (đã trên 15 ngày) đang được điều trị, theo dõi tại các trạm y tế để ổn định; có 3 trường hợp không xác định được địa chỉ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên: Việc Phòng GD&ĐT huyện Nậm Pồ chủ động phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona bằng cách cho điều tra các trường hợp học sinh có yếu tố dịch tễ và có triệu chứng ho, sốt như báo chí phản ánh, như vậy có đúng không? Ông Triệu Đình Thành cho biết: Cách làm chủ động của Phòng GD&ĐT là không sai, nhưng cần phải báo cáo Ban chỉ đạo để cơ quan y tế kiểm tra và có thông tin chính xác, tránh gây hoang mang trong dư luận!

Đối với 10 trường hợp viêm đường hô hấp cấp và có yếu tố dịch tễ, đoàn công tác của Sở Y tế sẽ kiểm tra, lấy mẫu để gửi xét nghiệm. Tại buổi làm việc, ông Đoàn Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng yêu cầu phải theo dõi tất cả các trường hợp bị ho, sốt và có yếu tố dịch tễ. Đối với các trường hợp ho, sốt nhưng không có tiền sử dịch tễ, nếu có từ 10 trường hợp trở lên cũng phải cách ly, theo dõi…

Trong chiều nay (5/2), Giám đốc Sở Y tế Triệu Đình Thành sẽ trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống dịch, bệnh và một số trường hợp bệnh nhân đang điều trị, theo dõi. Bên cạnh đó, cán bộ của Sở Y tế cũng triển khai tổ chức lớp tập huấn về phòng chống dịch, bệnh; phương pháp tuyên truyền và các bước xử lý khi có tình huống xảy ra. Ngày mai (6/2) sẽ tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên đang công tác trên địa bàn toàn huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Tin, ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận

Tin khác

Back To Top