Vì sự hài lòng của người bệnh

09:06 - Thứ Hai, 13/01/2020 Lượt xem: 4353 In bài viết

ĐBP - Thực hiện Quyết định 2151/QÐ-BYT, ngày 4/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về “Ðổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” (gọi tắt là Quyết định 2151); thời gian qua, ngành Y tế đã triển khai nhiều hoạt động, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân… Với tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực của toàn ngành, sau gần 5 năm triển khai thực hiện đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần tạo sự hài lòng của người bệnh.

Cán bộ, đoàn viên Trung tâm Y tế TP. Ðiện Biên Phủ phát cháo miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn điều trị tại đơn vị. Ảnh: Quang Long

Ða dạng hoạt động

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế tỉnh cho biết: Xác định đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế vừa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời cũng là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Vì vậy, ngay sau khi Bộ Y tế triển khai Quyết định 2151, ngành Y tế tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo các cấp về thực hiện nội dung này. Xây dựng kế hoạch triển khai, tổ chức ký cam kết việc thực hiện với UBND tỉnh, đồng thời tổ chức ký cam kết giao ước thi đua giữa lãnh đạo các đơn vị với Giám đốc Sở Y tế và Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế; ký cam kết thực hiện giữa viên chức với trưởng khoa, phòng với giám đốc và chủ tịch công đoàn cơ sở các bệnh viện.

Bên cạnh việc ký kết giao ước, công tác tuyên truyền cũng được ngành tích cực triển khai. Từ khi thực hiện Quyết định 2151 đến nay, đã có hàng trăm hội nghị từ cấp tỉnh đến cơ sở được tổ chức tới cán bộ, nhân viên y tế. Công đoàn ngành cũng phối hợp với Sở Y tế, Bộ Y tế tổ chức nhiều khóa tập huấn về kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử cho cán bộ y tế chủ chốt trong toàn ngành. 100% đơn vị đã tổ chức tập huấn cho toàn thể đội ngũ cán bộ y tế từ bác sĩ, điều dưỡng đến bảo vệ, thu ngân, hành chính, cấp phát thuốc tại các cơ quan, đơn vị… Hướng đến sự hài lòng của người bệnh, ngành Y tế đã triển khai các phong trào thi đua trong toàn ngành; thiết lập đường dây nóng, lắp đặt hòm thư góp ý tại các cơ sở y tế để tiếp thu, xử lý kịp thời ý kiến phản ánh của người dân…

Bệnh viện Ða khoa tỉnh là một trong những đơn vị có nhiều hoạt động hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Bác sĩ Trần Ðức Nghĩa, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: Ngay từ khi triển khai, đơn vị đã thành lập Phòng Công tác xã hội thực hiện các nhiệm vụ về công tác xã hội. Bệnh viện tổ chức đánh giá chất lượng chăm sóc và sự hài lòng của người bệnh bằng phiếu khảo sát hàng tháng. Gần 5 năm qua, đơn vị đã vận động, tiếp nhận kinh phí do các cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tài trợ ủng hộ bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn điều trị tại Bệnh viện với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Bệnh viện Y học Cổ truyền thì triển khai thực hiện tốt khẩu hiệu tại các khoa, phòng: “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”; “An toàn - thân thiện - bệnh viện vì dân”; “Cảm thông chia sẻ, sức khỏe là vàng”… hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Ngoài ra, Công đoàn Bệnh viện còn phát động phong trào thi đua tích cực rèn luyện y đức, xây dựng người cán bộ y tế với “Nụ cười từ trái tim”, có thái độ phục vụ văn minh, thân thiện, không có tiêu cực…

Vì sự hài lòng của người bệnh

Với hình thức tuyên truyền đa dạng kết hợp nhiều hoạt động thiết thực, thời gian qua, phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế có nhiều chuyển biến tích cực, mang đến sự yên tâm, hài lòng cho người bệnh.

Căn bệnh rối loạn tiền đình khiến ông Vũ Văn Minh (hơn 70 tuổi) phường Him Lam, TP. Ðiện Biên Phủ thường xuyên phải điều trị tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh. Ông Minh chia sẻ: Ở đây, các bác sĩ không chỉ điều trị mà còn thường xuyên thăm hỏi, động viên, trấn an tinh thần khiến tôi yên tâm. Tôi và gia đình cảm thấy hài lòng mỗi khi đến khám bệnh, điều trị ở đây.

Cũng như ông Minh, qua tìm hiểu tại một số bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, về cơ bản người bệnh đều cảm thấy hài lòng với sự nhiệt tình, tận tụy, chu đáo của cán bộ y tế. Theo đánh giá của ngành Y tế tỉnh, nếu như thời điểm năm 2016, tỷ lệ hài lòng của người bệnh trên địa bàn toàn tỉnh đạt mức trung bình, tương đương mức 3 thì đến nay đã tăng lên mức 5 (từ 90% - 92%).

Sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân còn thể hiện ở kết quả hoạt động đường dây nóng. Năm 2015, toàn tỉnh tiếp nhận và xử lý 251 cuộc gọi thì đến năm 2019 mới chỉ nhận 24 cuộc gọi. So sánh với năm 2015 có thể thấy số cuộc phản ánh về tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ y tế giảm rõ rệt, đặc biệt không có ý kiến phản ánh tình trạng tiêu cực (tham nhũng, nhận hối lộ, vòi vĩnh, thu phí ngoài quy định).

Quang Long
Bình luận

Tin khác

Back To Top