Tỷ lệ vô sinh ở nam và nữ là như nhau

14:38 - Thứ Hai, 05/08/2019 Lượt xem: 2770 In bài viết
Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo tổng kết “Tuần lễ vàng ươm mầm hạnh phúc 2019” với chủ đề “Kết nối yêu thương - Ươm mầm hạnh phúc” do Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức ngày 4-8.

Bác sĩ Đinh Hữu Việt, Trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu và Nam học của bệnh viện cho biết, trước đây, vì nhiều lý do, quan niệm cho rằng, vô sinh thường xuất phát từ nữ giới. Thế nhưng, ngày nay, sự tiến bộ của y học cùng sự xuất hiện của các kỹ thuật mới trong điều trị vô sinh nam, nhiều nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới được tìm ra và có thể chữa trị được.

 

Rất đông bệnh nhân đến đăng ký khám vô sinh tại Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Điều đó cũng cho thấy, tỷ lệ vô sinh ở cả nam và nữ là ngang nhau. Theo thống kê, vô sinh do vợ chiếm khoảng 40%, do chồng chiếm 40%, khoảng 10% do cả hai vợ chồng và 10% không tìm thấy nguyên nhân.

Cũng theo bác sĩ Đinh Hữu Việt, ứng với mỗi nguyên nhân vô sinh ở nam giới đều có biện pháp điều trị hiệu quả. Cụ thể, đối với trường hợp vô sinh ở nhóm có tinh trùng thì việc điều trị đều hướng đến mục đích làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng bằng cách dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hoặc phẫu thuật ngoại khoa.

 

Những cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công chia sẻ tại hội thảo.

Riêng với nhóm vô sinh do vô tinh (không có tinh trùng) thường chiếm từ 10-15% trong các trường hợp vô sinh nam.

Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Thứ nhất, do đường dẫn bị tắc hoặc không có đường dẫn. Hướng điều trị cho người không có tinh trùng nguyên nhân do tắc là mổ vi phẫu cắt bỏ đoạn tắc và nối lại ống dẫn tinh, mào tinh.

Thứ hai, do tinh hoàn sản xuất kém hoặc không sản xuất tinh trùng, tình trạng này gọi là vô tinh không bế tắc, thường sẽ khó khăn hơn. Còn trong trường hợp không có tinh trùng do tinh hoàn sản xuất kém có thể mổ vi phẫu để tóm từng con tinh trùng và tiêm vào bào tương trứng để tạo thành phôi rồi chuyển vào tử cung người phụ nữ.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho rằng, hiện nay, dù tỷ lệ thành công khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm là khá cao (chiếm từ 50-60%) nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc có những trường hợp mà y học không thể can thiệp.

"Đó cũng là điều mà những người gắn bó với chuyên ngành hỗ trợ sinh sản như chúng tôi trăn trở và tự dặn mình phải luôn nỗ lực. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhắn nhủ với bệnh nhân rằng, chỉ cần bệnh nhân tin tưởng và không bỏ cuộc, các bác sĩ sẽ nỗ lực hết mình vì những ước mơ chính đáng và thiêng liêng", bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi khẳng định.

Dịp này, Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức kỷ niệm 7 năm thành lập Khoa Hỗ trợ sinh sản (2012-2019). Bệnh viện dành tặng 10 suất thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn khó khăn.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top