Sáu bệnh nhân bị phản ứng khi chạy thận

14:29 - Thứ Sáu, 02/08/2019 Lượt xem: 3353 In bài viết

Tối 1-8, Bác sĩ, Tiến sĩ Trần Tất Thắng, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An (HNĐKNA) cho biết: Chiều 30-7, trong lúc đang điều trị chạy thận tại Khoa Nội Thận của bệnh viện, các bác sĩ phát hiện có 6/21 bệnh nhân biểu hiện bất thường như: mệt mỏi, tăng huyết áp, sốt nhẹ... và đã được cấp cứu kịp thời.

 

Bệnh nhân Trường, một trong sáu người bị phản ứng, đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Ngay sau khi phát hiện, lập tức kíp trực đã dừng ca chạy thận, đồng thời đưa các bệnh nhân xuống Khoa Hồi sức tích cực chống độc để cấp cứu. Ba bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và ra về ngay trong đêm; một bệnh nhân bị choáng vẫn đang điều trị hồi sức tích cực tại bệnh viện; hai bệnh nhân có biểu hiện phản ứng nặng hơn đã được bệnh viện chuyển ra Hà Nội điều trị theo yêu cầu của người nhà vào sáng 31-7. Tới chiều 1-8, sức khỏe hai bệnh nhân này đã ổn định.

Là một trong số sáu người bị phản ứng do chạy thận, hiện nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện HNĐKNA), bà Đặng Thị Trường (sinh năm 1957), trú Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu, Nghệ An, đã tỉnh táo và có thể nói chuyện bình thường.

Bà Trường cho biết, hiện sức khỏe đã ổn hơn, nhưng vẫn còn hơi chóng mặt; sáng nay đã có thể ngồi dậy ăn uống bình thường. Dù đã nhiều lần chạy thận tại đây nhưng chưa khi nào bà có biểu hiện mệt như lần này.

Được biết, bà Trường là trường hợp bệnh nhân ngoại trú chạy thận đều đặn tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An từ hơn tám năm qua. Chiều ngày 30-7, bà Trường đến điều trị chạy thận theo phác đồ điều trị thì xảy ra hiện tượng sốt nhẹ, khó thở, tức ngực.

Theo một số bác sĩ làm việc lâu năm, hiện tượng phản ứng khi chạy thận không phải là thông thường nhưng vẫn có xảy ra ở các bệnh nhân chạy thận; nhất là những bệnh nhân có cơ địa yếu, mắc thêm bệnh mãn tính khác. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho sức khỏe bệnh nhân, ngay khi có dấu hiệu bất thường, các bác sĩ đã dừng việc chạy thận và đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh cho biết: Ngay khi tiếp nhận thông tin, đơn vị đã chỉ đạo bệnh viện trước mắt phải tập trung cứu chữa người bệnh. Đồng thời, lập đoàn và cử một Phó Giám đốc Sở trực tiếp xuống bệnh viện, phối hợp các bên liên quan xác định nguyên nhân. Sở cũng đã chỉ đạo các bệnh viện trong khu vực tham gia hỗ trợ, tiếp nhận bệnh nhân chuyển viện và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Khi có kết quả kiểm tra sẽ thông tin chi tiết.

Do hệ thống máy chạy thận phải ngừng hoạt động để kiểm tra nên toàn bộ 132 bệnh nhân khác đang điều trị ngoại trú tại đây được Bệnh viện HNĐKNA liên hệ với các Bệnh viện: Đa khoa 115, Quân y 4, Giao thông Vận tại ở thành phố Vinh để tiếp tục điều trị theo đúng chu kỳ người bệnh.

Bệnh viện HNĐKNA đã mời các chuyên gia, kỹ thuật viên từ Bệnh viện Bạch Mai về kiểm tra hệ thống lọc thận. Hiện các chuyên gia, kỹ thuật viên vẫn đang tiến hành kiểm tra xác định nguyên nhân.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác