Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

08:28 - Thứ Hai, 22/07/2019 Lượt xem: 8879 In bài viết

ĐBP - Bảo hiểm y tế (BHYT) mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là trong việc hỗ trợ tích cực để người nghèo được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng. Với nỗ lực của ngành Y tế tỉnh, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại các cơ sở y tế trên địa bàn ngày càng được nâng cao.

 

Cán bộ Trung tâm Y tế TP. Ðiện Biên Phủ tư vấn công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Ảnh: Gia Kiệt

Với mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả đối với công tác KCB, nhất là KCB BHYT, ngành Y tế tỉnh tăng cường củng cố và phát triển mạng lưới KCB, đặc biệt là mạng lưới y tế tuyến cơ sở. Chất lượng nhân lực y tế được cải thiện, số lượng cán bộ có trình độ đại học và sau đại học tăng lên. Hiện nay, trung bình toàn tỉnh có 12,4 bác sĩ/10.000 dân; 130/130 xã; phường có trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực có bác sĩ biên chế hoặc luân phiên đến công tác. Các cơ sở y tế được nâng cấp, đầu tư trang thiết bị hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị cho người bệnh. Toàn tỉnh hiện có 5 bệnh viện tuyến tỉnh, 10 trung tâm y tế tuyến huyện (cơ sở y tế công lập); 2 cơ sở y tế tư nhân là Phòng khám Ða khoa Thanh Hải và Phòng khám Ða khoa Bình An được cấp phép KCB BHYT. Các chính sách KCB cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số được ngành Y tế thực hiện đầy đủ. Các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến huyện đã thực hiện nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, triển khai có hiệu quả các kỹ thuật khó trước đây chưa thể thực hiện, như: Phẫu thuật chấn thương sọ não kín, tán sỏi nội soi bằng laser, các phẫu thuật nội soi... Các kỹ thuật: Cắt thận bán phần trong chấn thương và tán sỏi niệu quản qua nội soi ngược dòng, phẫu thuật chấn thương vết thương mạch máu ngoại vi, phẫu thuật gãy vùng mấu chuyển xương đùi, điều trị bệnh màng trong ở trẻ sơ sinh non tháng, thận nhân tạo tại tuyến huyện được thực hiện... giúp người bệnh không phải chuyển tuyến giảm gánh nặng về kinh tế. Nâng cao chất lượng dịch vụ KCB BHYT, số lượt người KCB BHYT tăng đều qua các năm. Riêng năm 2018 các cơ sở y tế toàn tỉnh đã KCB cho gần 842.600 lượt người với tổng số tiền quỹ BHYT chi trả 426,2 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã phối hợp với các cơ sở KCB trên địa bàn thẩm định chi phí KCB BHYT tại tỉnh cho 402.312 lượt người (tăng 5.807 lượt so với cùng kỳ năm 2018), với tổng số tiền gần 199,5 tỷ đồng.

Giúp người bệnh thuận lợi hơn trong quá trình làm thủ tục KCB, công tác cải cách thủ tục hành chính trong KCB BHYT tại các cơ sở y tế có nhiều chuyển biến tích cực. Ông Phạm Giang Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Hầu hết các bệnh viện đã củng cố, sắp xếp lại các khoa, phòng, tăng cường nhân lực tại các khâu tiếp đón, khám bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, thu viện phí, cấp phát thuốc; công khai thời gian, quy trình khám bệnh, bảng giá viện phí, đối tượng ưu tiên, có sơ đồ khoa KCB... Các cơ sở y tế KCB triển khai áp dụng công nghệ thông tin trong KCB và thanh quyết toán BHYT... giúp việc quản lý KCB tốt hơn và thuận lợi hơn cho người bệnh, giảm thời gian người bệnh phải chờ đợi. Kết quả khảo sát của 2.166 bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú cho thấy chỉ số hài lòng của người bệnh ở mức rất cao (hơn 95% người bệnh hài lòng và rất hài lòng), tạo niềm tin cho nhân dân khi tham gia BHYT.

Trung tâm Y tế TP. Ðiện Biên Phủ bao gồm 1 bệnh viện hạng III (70 giường bệnh); 2 đội: Bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em - kế hoạch hóa gia đình và y tế dự phòng; 9 trạm y tế xã, phường với tổng số 187 cán bộ, y bác sĩ và nhân viên y tế. Tổng số thẻ đăng ký KCB ban đầu tại trung tâm là 34.056 đầu thẻ. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng số lượt KCB BHYT hơn 27.000 lượt người. Bác sĩ Vừ A Sử, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: KCB BHYT tại Trung tâm thời gian qua chiếm hơn 97% tổng số lượt KCB. Vì vậy, nâng cao chất lượng KCB BHYT luôn được đơn vị đặc biệt quan tâm và xem đó là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Cùng với việc thực hiện quy chế dân chủ, quy tắc ứng xử và kỹ năng giao tiếp; cử cán bộ, y bác sĩ đi đào tạo nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; Trung tâm sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, các trang thiết bị được cấp (máy siêu âm, máy xét nghiệm, máy chụp chiếu X quang…), từ đó chẩn đoán, xác định nguyên nhân và phác đồ điều trị bệnh ngay từ bước đầu, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị cho người bệnh. Ðặc biệt, mới đây, Trung tâm đã triển khai dịch vụ kỹ thuật lâm sàng mới, như: Soi đốt cổ tử cung, siêu âm đầu dò âm đạo, triển khai dịch vụ kỹ thuật tại phòng mổ (ruột thừa, mổ sản...), góp phần từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ KCB BHYT. Chính vì vậy, trong tổng số trên 27.000 lượt người KCB BHYT 6 tháng đầu năm có nhiều lượt bệnh nhân từ các xã, huyện vùng lân cận (có đầu thẻ đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở y tế khác) tin tưởng đến khám, điều trị.

Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, nhất là dịch vụ KCB BHYT, tạo nền tảng vững chắc để phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân; ngành Y tế tỉnh tăng cường công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ tại các cơ sở y tế, đặc biệt chú trọng rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử mang lại sự hài lòng của người bệnh. Tập trung chỉ đạo thí điểm 7 trạm y tế tại các huyện: Mường Chà, Nậm Pồ, Ðiện Biên, Tuần Giáo, Tủa Chùa, Mường Ảng và TP. Ðiện Biên Phủ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở. Cùng với đó, ngành tiếp tục phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện thẩm định, quyết toán quỹ KCB BHYT kịp thời, chính xác giúp người tham gia BHYT được tiếp cận dịch vụ dễ dàng và thuận tiện, vì mục tiêu phát triển BHYT toàn dân bền vững.

Minh Thùy
Bình luận

Tin khác