Ứng dụng kỹ thuật mới trong chỉnh hình vẹo cột sống

09:21 - Thứ Tư, 03/07/2019 Lượt xem: 4094 In bài viết

Với thời gian cuộc mổ được rút ngắn khoảng 2/3 so với thông thường, kỹ thuật mới ứng dụng hệ thống định vị không gian ba chiều O-arm cùng vít trượt Streamline trong phẫu thuật chỉnh hình vẹo cột sống sẽ mang lại cơ hội tuyệt vời cho những người mắc bệnh lý này.

 

Giáo sư Arun Ranganathan và các bác sĩ BV Bạch Mai phẫu thuật cho bệnh nhân cong vẹo cột sống.

Với sự hỗ trợ của GS Arun Ranganathan, Giám đốc Trung tâm London Spine Care, BS phẫu thuật của Bệnh viện (BV) St BartholoMew's và BV Hoàng gia London cùng các chuyên gia của Khoa Chấn thương chỉnh hình, BV Bạch Mai vừa ứng dụng hệ thống định vị không gian ba chiều O-arm cùng vít trượt Streamline trong phẫu thuật chỉnh hình vẹo cột sống thành công cho ba bệnh nhân.

Ba bệnh nhân được lựa chọn ứng dụng kỹ thuật đầu tiên này là bệnh nhân Ngô Phương Th (17 tuổi, ở Vĩnh Phúc) và Vũ Thị Minh H (14 tuổi, ở Hải Phòng) đều phát hiện vẹo cột sống ba năm trước. Cả hai đều được điều trị phục hồi chức năng, mặc áo chỉnh hình, theo dõi thường xuyên, tuy nhiên góc vẹo cột sống vẫn tăng dần. Bệnh nhân Phan Thanh Quang N (16 tuổi, ở Hà Nội) bị cong vẹo cột sống từ một năm trước và chưa được điều trị gì.

Đây là ba trong số hơn 100 trẻ em và người lớn đến khám miễn phí trong ba ngày (26-đến 28-6) tại Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống, Bệnh viện Bạch Mai. Tất cả bệnh nhân này đều không có triệu chứng cơ năng, phát hiện bị cong vẹo do thay đổi hình dạng cột sống bên ngoài.

 

Giáo sư Arun Ranganathan thăm khám cho các bệnh nhân.

Ba bệnh nhân trên đã được GS Arun Ranganathan và các bác sĩ BV Bạch Mai lần đầu tiên ứng dụng hệ thống vít trượt streamline hiện đại vào phẫu thuật “nắn” cong vẹo cột sống. Đây cũng là lần đầu tiên, dụng cụ này được sử dụng tại Việt Nam để phục vụ phẫu thuật cong vẹo cột sống cho bệnh nhân.

GS Arun Ranganathan cho biết hệ thống vít này có hệ thống ren đôi và việc bắt vít tiến hành rất nhanh và chính xác. Vít trượt này dài nên đặt được vào các vị trí cần nắn chỉnh dễ dàng hơn, quá trình mổ tiến hành thuận lợi hơn, thời gian mổ rút ngắn hơn (2/3 so với các phương pháp thông thường), giảm sự mất máu và giảm nguy cơ nhiễm trùng cho người bệnh, từ đó hồi phục nhanh hơn.

Theo TS, BS Hoàng Gia Du, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống, BV Bạch Mai, bệnh nhân bị bệnh lý cột sống nói chung, đặc biệt là tình trạng trẻ em bị cong vẹo cột sống khá nhiều. Tuy nhiên, rất nhiều cháu trong số đó được gia đình đưa đến thăm khám khá muộn, để lại những ảnh hưởng về tâm lý, cảm giác tự ti mặc cảm với bản thân.

Bệnh lý cong vẹo cột sống sẽ gây ra những ảnh hưởng về chức năng, gây đau lưng khi độ vẹo lớn hơn hoặc gây thoái hoá, trượt đốt sống. Cong vẹo cột sống còn có thể gây ảnh hưởng đến chức năng hô hấp vì phần lớn các cháu vẹo sẽ có rối loạn thông khí, do ảnh hưởng đến dung tích phổi. Đặc biệt cong vẹo cột sống ở nữ còn gây biến dạng của cột sống và khung chậu, ảnh hưởng đến chức năng sinh nở sau này.

BS Du cho biết, bệnh lý vẹo cột sống rất phức tạp và thường không rõ nguyên nhân. Do đó, khi phẫu thuật điều lo ngại nhất là làm tổn hại thần kinh, chỉ cần sai lệch 1-2 mm có thể khiến cho bệnh nhận bị liệt, tàn phế suốt đời.

Để nâng cao chất lượng thăm khám và điều trị các bệnh lý về cột sống cho người bệnh, thời gian qua Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống đã ứng dụng nhiều kỹ thuật cao và đưa vào sử dụng nhiều hê thống trang thiết bị hiện đại phục vụ chẩn đoán, điều trị bệnh lý cột sống. Gần đây nhất, hệ thống định vị không gian 3 chiều O-arm giúp cho bác sĩ, phẫu thuật viên định vị chính xác vị trí bắt vít để “nắn chỉnh” cột sống, giảm tỷ lệ phải phẫu thuật lại do chưa chính xác trong xác định vị trí - chức năng và giải phẫu chưa phục hồi hoàn hảo như trước đây.

Được biết, hiện nay dụng cụ này đã và đang được sử dụng trong phẫu thuật “nắn” cong vẹo cột sống tại một số nước như Mỹ, Úc, Anh.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top