Tăng quyền lợi cho người bệnh

14:55 - Thứ Tư, 05/06/2019 Lượt xem: 5867 In bài viết

Những nỗ lực của ngành y tế trong thời gian qua về đổi mới về cơ chế tài chính giúp người bệnh được tăng nhiều quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

 

Tính đến hết năm 2018, cả nước có khoảng 160 cơ sở y tế tự chủ chi thường xuyên, chiếm 7,6% số đơn vị, riêng Bộ Y tế đã có 26/45 bệnh viện trực thuộc tự chủ. Việc tự chủ tài chính đã giúp các cơ sở y tế hoạt động hiệu quả hơn, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, phục vụ người bệnh. Nhiều bệnh viện tự chủ tài chính trong việc mua sắm trang thiết bị mới, xây dựng khu khám chữa bệnh dịch vụ, nâng cao tay nghề và đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ y tế. Từ thực tế đó, tỷ lệ hài lòng của người dân ngày một tăng cao.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ Trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế cho biết, hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh đã bao gồm chi phí trực tiếp và tiền lương (theo mức lương cơ sở 1.390.000 đồng). Theo lộ trình, năm 2019 Bộ Y tế còn hai bước điều chỉnh giá dịch vụ y tế. Cụ thể, bước một, điều chỉnh giá theo mức lương cơ sở 1.490.000 đồng; bước hai, tính chi phí quản lý. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ hoàn thành việc chuyển chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước trực tiếp cho cơ sở khám, chữa bệnh sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá khám chữa bệnh sẽ phải căn cứ vào chỉ số giá tiêu dùng CPI và điều kiện kinh tế xã hội. Theo đó, nếu điều kiện khó khăn, chưa thuận lợi Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ điều hành giá để xem xét, điều chỉnh trong năm 2020. Như vậy, giá bao gồm cả chi phí khấu hao sẽ thực hiện vào 2021.

Để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, kể cả của người có thu nhập cao, người nước ngoài theo Nghị quyết TƯ 20 của Chính phủ, thực hiện các quy định của pháp luật, Bộ Y tế đã xây dựng Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu trong các cơ sở khám chữa bệnh công lập. Thông tư sẽ quy định phương pháp tính giá theo nguyên tắc được tính đủ chi phí và có tích lũy hợp lý để tái đầu tư.

Bộ Y tế cũng có văn bản yêu cầu các đơn vị có tổ chức hoạt động dịch vụ theo yêu cầu có trách nhiệm xây dựng và quyết định mức thu các dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định của pháp luật về giá.

Riêng đối với các cơ sở y tế có sử dụng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị được nhà nước đầu tư để tổ chức hoạt động dịch vụ theo yêu cầu, Bộ Y tế quy định thủ trưởng đơn vị được quyết định mức thu nhưng không vượt quá mức giá tối đa do Bộ Y tế ban hành. “Với cơ sở y tế xây dựng mới để thực hiện khám, chữa bệnh theo yêu cầu có quyền quy định mức giá. Trong trường hợp đơn vị này mời chuyên gia trong và ngoài nước thực hiện khám chữa bệnh đều được tính chi phí vào giá dịch vụ. Đây cũng là cách để giảm bớt tình trạng người Việt Nam đi nước ngoài chữa bệnh”, ông Nam Liên nói.

Ngoài ra, theo đại diện Bộ Y tế, cơ quan này cũng đang xây dựng các cơ chế, chính sách để thu hút các nguồn lực đầu tư cho y tế, phát triển y tế tư nhân, tạo điều kiện để các cơ sở y tế vay vốn, huy động vốn, xã hội hóa đầu tư cơ sở hạ tầng trang thiết bị.

Trong ba phương án thanh toán mà Bộ Y tế đưa ra, tới đây ngành y tế sẽ triển khai khẩn trương hình thức thanh toán theo định suất. Phương án này bảo đảm kiểm soát được chi phí khám chữa bệnh BHYT. Đây là hình thức thanh toán từng gặp nhiều vướng mắt khi thông tuyến BHYT ở tuyến huyện.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính cũng khẳng định, cơ quan này sẽ triển khai mạnh việc đấu thầu tập trung và đàm phán giá thuốc cấp quốc gia, để giảm giá thuốc, tăng khả năng cân đối của quỹ BHYT. Theo đó, Bộ Y tế đang đề xuất cơ chế việc đấu thầu, đàm phán giá cấp quốc gia trong thời gian tới theo hướng tổ chức đấu thầu hoặc đàm phán giá để xác định “giá trần” và xếp hạng các nhà thầu. Bộ Y tế giao cho các đơn vị, địa phương tự quyết định việc mua sắm, có thể đấu thầu hoặc mua trực tiếp trong số các nhà thầu đã được xếp hạng nhưng không được vượt “giá trần” đã công bố.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top