Chính thức lưu hành vaccine sốt rét, tiêm cho trẻ em châu Phi đầu tiên

08:10 - Thứ Năm, 25/04/2019 Lượt xem: 6262 In bài viết
Khoảng 360.000 trẻ em châu Phi sẽ được tiêm thử nghiệm vaccine Mosquirix phòng chống sốt rét.

Ngày 23/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố lưu hành vaccine sốt rét và triển khai trước ở Malawi, Kennya, Ghana.  Trong đó, Malawi là quốc gia đầu tiên tại châu Phi bắt đầu tiến hành đợt tiêm chủng thử nghiệm này. Loại vaccine hoạt động theo cơ chế chủ động kích hoạt hệ miễn dịch có tên Mosquirix được hy vọng sẽ giúp ngăn ngừa căn bệnh truyền nhiễm hằng năm lấy đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người tại “Lục địa Đen”.

WHO cho biết theo kế hoạch, khoảng 360.000 trẻ em tại 3 quốc gia nói trên sẽ được tiêm chủng trong chiến dịch tiêm thử nghiệm dự kiến sẽ kéo dài đến năm 2022. Đây cũng được xem là đợt tiêm chủng vaccine phòng bệnh sốt rét lớn nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Được đặt tên thương mại Mosquirix, vaccine phòng chống sốt rét thế hệ mới này do hãng dược phẩm nổi tiếng của Anh GlaxoSmithKline hợp tác với Path Malaria Vaccine Initiative- một tổ chức phi chính phủ chuyên về phòng chống sốt rét- phát triển. GlaxoSmithKline đã dành 30 năm để nghiên cứu loại vaccine này với tổng chi phí lên tới 1 tỷ USD.

Mosquirix hoạt động theo cơ chế kích hoạt hệ miễn dịch để chống lại sự xâm nhập của ký sinh trùng sốt rét ngay tại thời điểm chúng bắt đầu xâm nhập vào hệ tuần hoàn của con người.

Kết quả thử nghiệm ban đầu đối với 15.000 người tình nguyện tại 7 quốc gia cho thấy Mosquirix đã làm giảm khả năng xâm nhập của ký sinh trùng sốt rét tới trên 40%.

Vaccine được tiêm 4 mũi. 3 mũi đầu tiêm cho trẻ từ 5 đến 9 tháng tuổi. Mũi thứ 4 được tiêm lúc trẻ lên 2 tuổi.

WHO cho biết, mặc dù Mosquirix chưa thể ngăn ngừa hoàn toàn sự xâm nhập của ký sinh trùng sốt rét nhưng đây là loại vaccine được đánh giá là tiên tiến và có hiệu quả cao nhất ở thời điểm hiện tại.

Cũng theo tổ chức này, hằng năm, châu Phi phải chi hơn 12 tỷ USD để chữa trị sốt rét, tương đương khoảng 40% chi tiêu y tế của một quốc gia.

Mỗi năm có khoảng từ 300-500 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh sốt rét và có khoảng 1 triệu người tử vong vì bệnh này.

Đặc biệt, trẻ em dưới 5 tuổi chiếm tới 70% số ca sốt rét trên toàn cầu. Cứ mỗi 2 phút lại có một trẻ em tử vong vì căn bệnh này.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận

Tin khác