Lần đầu tiên nối gân Asin bằng đường mổ hiện đại

15:25 - Thứ Năm, 18/04/2019 Lượt xem: 4884 In bài viết

Chỉ với đường mổ nhỏ chừng 3cm, giảm thời gian nằm viện xuống còn 3-5 ngày, ít nhiễm trùng… là phương pháp điều trị mới trong nối gân Asin, được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài vừa triển khai thành công tại Việt Nam.

 

Theo TS Đỗ Văn Minh, Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phương pháp mới mang đến nhiều ưu thế so với mổ kinh điển.

BS Minh cho hay, nếu mổ theo phương pháp truyền thống sẽ phải rạch đường da rộng, đồng thời phải bộc lộ vào gân vết hở rộng tương đương và khâu nối bằng chỉ không tiêu.

“Mổ theo phương pháp kinh điển thì tỷ lệ nhiễm trùng cao do vết mổ dài (có thể tới 30cm), đặc biệt là có thể làm tổn thương dây thần kinh cảm giác, khiến bệnh nhân bị biến chứng tê chân; mép da dễ bị hoại tử, không liền được. Bệnh nhân phải nằm viện 1-2 tuần và phải bó bột tới 3 tháng”, BS Minh nói.

Bằng phương pháp hiện đại lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam, các bác sĩ chỉ rạch đường mổ nhỏ chừng 3cm, theo chiều ngang, giảm tối đa nguy cơ tổn thương dây thần kinh cảm giác, ít nhiễm trùng và thời gian nằm viện giảm chỉ còn 3-5 ngày. Đặc biệt, kỹ thuật này có cấu trúc gia cố bên trong miệng nối, nên bảo vệ cho miệng nối gân Asin bền vững để người bệnh có thể vận động sớm hơn. Thời gian bất động bằng bó bột ngắn và có thể vận động được sau 10 ngày bó bột.

Trung bình mỗi ngày, tại Khoa Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao tiếp nhận vài chục bệnh nhân đến khám và điều trị tổn thương ở gân Asin do chấn thương thể thao. Việc đưa kỹ thuật mới này vào sử dụng ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, nhất là trong bối cảnh bệnh nhân bị đứt gân Asin và viêm điểm bám gân Asin ngày càng tăng.

Theo TS Đỗ Văn Minh, bệnh nhân bị đứt gân Asin do chấn thương thể thao và hầu hết ở người trẻ; còn viêm điểm bám gân Asin do hoạt động nhiều, có ở mọi lứa tuổi. Khi thấy có các dấu hiệu tổn thương gân Asin như đau đớn ở gót chân, đi lại khó khăn, không kiễng bằng chân bị đau được, cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và tư vấn, để không bị phát hiện và điều trị khi quá muộn.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top