Trung tâm Y tế Mường Nhé

Ðẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh

08:55 - Thứ Hai, 11/03/2019 Lượt xem: 2931 In bài viết

ĐBP - Bác sĩ Lò Văn Sen, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mường Nhé cho biết: Với trang thiết bị, hệ thống máy móc hiện đại; đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ vững chuyên môn, hết lòng vì sức khỏe người bệnh nên nhân dân được điều trị ngay tại cơ sở, không phải chuyển tuyến nhiều như trước. Hiện nay, TTYT huyện có 5 khoa lâm sàng, 4 khoa cận lâm sàng với gần 60 giường bệnh nội trú; 1 phòng khám đa khoa khu vực, 11 trạm y tế xã với 167 cán bộ, y, bác sĩ, điều dưỡng... Trong đó có gần 30 bác sĩ, đạt 7,2 bác sĩ/vạn dân. TTYT đã được trang bị cơ bản đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh, như: Máy xét nghiệm sinh hóa, máy chụp X - quang, máy siêu âm màu, máy xét nghiệm huyết học... Công tác tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân luôn được đảm bảo kịp thời 24/24 giờ.

Do vậy, ngoài trang bị những kỹ thuật hiện đại để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, TTYT huyện Mường Nhé đã xây dựng kế hoạch, tăng cường các biện pháp dự phòng; chỉ đạo trạm y tế các xã đẩy mạnh việc tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh tới mọi tầng lớp nhân dân; đảm bảo 100% các đơn vị, cơ quan, trường học, thôn bản được phổ biến về tình hình, sự nguy hiểm của dịch bệnh.

 

Cán bộ y tế xã Chung Chải thăm khám cho bệnh nhân.

Với phương châm “Dự phòng toàn diện và có trọng điểm, ưu tiên phòng, chống các bệnh truyền nhiễm phát sinh theo mùa”… Trung tâm đã kiện toàn đội phòng chống dịch cơ động; dự trù đầy đủ kinh phí, thuốc, vật tư, hóa chất, đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát và xây dựng phương án khoanh vùng, sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra. Ðồng thời, phân công cán bộ y tế triển khai thực hiện chế độ khám, chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, người tham gia BHYT... Ðiển hình như từ đầu năm đến hết tháng 2, trên địa bàn huyện Mường Nhé đã xảy ra 11 ca mắc sởi, nhưng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đã điều tra, xác minh, chẩn đoán và triển khai các biện pháp xử lý kịp thời không phát hiện có ca mắc mới.

Ðặc biệt, Trung tâm tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân, với nhiều hình thức đa dạng và phong phú, như: Tuyên truyền lưu động, xây dựng hệ thống pa - nô, áp phích, phát tờ rơi... Từ đó, cung cấp kiến thức cơ bản cho nhân dân về các loại dịch bệnh, giúp người dân thay đổi thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe... triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu về y tế: Phòng, chống lao, phòng chống bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em tại các xã. Ðồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Duy trì nền nếp công tác tiêm chủng mở rộng ở 11/11 xã trong huyện. Năm 2018, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 86.45%; tỷ lệ tiêm UV2+ cho phụ nữ có thai đạt 74,6%; trẻ từ 2 - 5 tuổi được tiêm viêm não mũi 3 đạt 90,5%. Tình hình sốt rét trên địa bàn không phát hiện bệnh nhân mới.

Bước sang năm 2019, để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt kết quả tốt, TTYT Mường Nhé tiếp tục đẩy mạnh việc truyền thông, nâng cao trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh; trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết, chủ động giám sát tại các vùng trọng điểm, xử lý nhanh, đúng quy trình các ca bệnh đầu tiên, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Chăm lo xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ y tế từ huyện đến cơ sở; tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng; xứng đáng là địa chỉ tin cậy, đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác

Back To Top