Không dừng tiêm vắc xin ComBE Five

09:47 - Thứ Tư, 06/03/2019 Lượt xem: 5517 In bài viết

Sau một loạt sự cố liên quan đến vắc xin ComBE Five (vắc xin “5 trong 1” thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng), PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, không dừng tiêm vắc xin này.

 

Hiện Bộ Y tế đang tiếp tục chỉ đạo các tỉnh, thành phố triển khai tiêm vắc xin ComBE Five theo đúng kế hoạch trên phạm vi toàn quốc, đồng thời thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, khám sàng lọc, theo dõi trẻ 30 phút tại trạm y tế sau tiêm. Đến nay chỉ có tỉnh Bình Định tạm dừng tiêm vắc xin ComBE Five trên địa bàn sau khi xảy ra vụ 1 trẻ 2,5 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm loại vắc xin này để điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc. 

Tất cả vắc xin nhập khẩu về Việt Nam nói chung và vắc xin ComBE Five nói riêng đều được chuyển về theo lô, được kiểm định riêng biệt không phải kiểm định một lần. Những lô vắc xin được đưa vào sử dụng đều đạt tiêu chuẩn an toàn qua kiểm định, được cấp giấy phép lưu hành. Trước khi sử dụng ở Việt Nam, vắc xin ComBE Five đã được sử dụng tại 39 quốc gia khác với 400 triệu liều.

P.V (Theo HNM)
Bình luận