Xứng đáng với lời dạy “Lương y phải như từ mẫu”

09:06 - Thứ Hai, 04/03/2019 Lượt xem: 7659 In bài viết

ĐBP - Thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”, cán bộ, y bác sĩ ngành Y tế không ngừng học tập, trau dồi y đức, luôn tận tình, hết lòng vì người bệnh. Tất cả đều hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

 

Bác sĩ Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc (Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo) kiểm tra tình hình bệnh nhân.

Những năm qua, cùng với sự phát triển về số lượng, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ toàn ngành luôn đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ghi nhớ lời dạy “Lương y phải như từ mẫu” của Người, các đơn vị từ tuyến tỉnh tới cơ sở đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân bằng cả chữ “tâm”, chữ “đức”.

Với sự tận tâm, trách nhiệm của mình, cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền đã khám, điều trị cho hàng ngàn lượt bệnh nhân. Trong đó có nhiều ca bệnh khó, cần sự kiên trì, nhẫn nại của người thầy thuốc mới có thể giúp bệnh nhân chiến thắng bệnh tật. Bệnh viện Y học cổ truyền luôn được xem là đơn vị dẫn đầu cả tỉnh về y đức, là lựa chọn tin cậy của rất nhiều bệnh nhân. Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền, cho biết: Thấm nhuần lời dạy của Bác, cán bộ, y bác sĩ đơn vị luôn thực hiện đúng 12 điều y đức của ngành, có thái độ ứng xử ân cần, chu đáo với người bệnh. Từng khoa, phòng luôn nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong năm 2018, đơn vị đưa thêm phương pháp kết hợp trong điều trị bệnh trĩ và thu được nhiều kết quả khả quan. Ðồng thời, phục hồi chức năng cho hơn 200 bệnh nhân di chứng mạch máu não có tiến triển tốt. Cùng với nâng cao chất lượng chuyên môn, đơn vị mời chuyên gia tập huấn cho 94 cán bộ về quy tắc ứng xử và kỹ năng tư vấn giáo dục sức khỏe để hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Số lượng người đến khám, chữa bệnh năm 2018 đã tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm trước là minh chứng cho sự tin tưởng của người bệnh vào việc khám, điều trị bệnh nơi đây.

Công tác tại Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo đã nhiều năm, bác sĩ Ðoàn Vương Hùng, Trưởng khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc khó có thể nhớ hết những bệnh nhân mình từng cấp cứu. Bác sĩ Ðoàn Vương Hùng chia sẻ: Nghề thầy thuốc đôi khi phải đối mặt với áp lực của công việc, của bệnh nhân và cả người nhà bệnh nhân. Các y, bác sĩ công tác tại phòng cấp cứu lại càng thêm nhiều áp lực. Hơn nữa, bệnh nhân vào khoa hầu hết ở tình trạng bệnh nặng, nguy kịch nên các y, bác sĩ rất vất vả, nhiều khi phải thức suốt đêm để làm việc. Dẫu vậy, chúng tôi luôn giữ cho mình một trái tim nóng và một cái đầu lạnh để có thể bình tĩnh xử trí những tình huống xảy ra. Chỉ tính riêng trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Khoa tiếp đón gần 40 lượt bệnh nhân vào cấp cứu. Trong đó, ngày mùng 5 tết có 1 trường hợp vào viện khi phổi ngừng thở, tim ngừng đập nên phải huy động nhân lực toàn khoa, tập trung làm công tác cấp cứu mới giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch. Ngoài trường hợp trên, các trường hợp cấp cứu khác như xuất huyết tiêu hóa, ngộ độc thuốc… đều được xử trí kịp thời, các bệnh nhân đều được chuyển sang các khoa khác để theo dõi và điều trị. Nhờ có những y, bác sĩ tận tâm với công việc như bác sĩ Ðoàn Vương Hùng, Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo dần khẳng định được vị thế của mình trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, không chỉ trên địa bàn huyện mà còn nhiều bệnh nhân từ các huyện Mường Ảng, Tủa Chùa, thậm chí là cả huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La) cũng sang khám, chữa bệnh tại đây.

Bài, ảnh: Diệp Chi
Bình luận