Mường Chà chủ động phòng, chống bệnh cúm cho trẻ

09:04 - Thứ Hai, 04/03/2019 Lượt xem: 1575 In bài viết

ĐBP - Theo ghi nhận từ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mường Chà, trong 3 tháng qua trên địa bàn huyện đã có hơn 330 trường hợp mắc bệnh cúm. Trong đó, đa số trường hợp mắc bệnh là trẻ em, tập trung chủ yếu ở các xã: Mường Mươn, Pa Ham, Huổi Mí, Sa Lông... Mặc dù, các trường hợp mắc bệnh cúm đều được tư vấn, điều trị kịp thời, không có trường hợp biến chứng nặng hoặc tử vong, song trước mức độ nguy hiểm và khả năng lây lan nhanh của bệnh, TTYT huyện Mường Chà đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm giúp người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe con em mình.

 

Cán bộ Trung tâm y tế huyện Mường Chà tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống bệnh cúm cho người dân.

Ông Lương Hậu Tân, Giám đốc TTYT huyện Mường Chà, cho biết: Cúm là một bệnh hết sức phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Bệnh do vi rút cúm gây ra và thường xuất hiện quanh năm nhưng tăng cao hơn vào thời điểm giao mùa. Trung bình một người trưởng thành có thể bị cúm 2 - 3 lần/năm, trẻ em có thể bị đến 6 - 7 lần/năm. Các đối tượng dễ mắc bệnh cúm gồm: Trẻ em dưới 5 tuổi, người trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai, người có hệ miễn dịch yếu, người mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn, bệnh tim, bệnh thận... Bệnh cúm có khả năng lây nhiễm rất cao qua đường hô hấp, qua nước bọt, dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc, tiếp xúc với các đồ vật bị nhiễm mầm bệnh. Khi trẻ mắc bệnh thường có các triệu chứng: Sốt cao, đau đầu, đau họng, ho khan, cơ thể mệt mỏi đau nhức, sổ mũi hoặc nghẹt mũi, chán ăn, buồn nôn… Nếu không được chăm sóc, điều trị kịp thời bệnh này có thể dẫn đến viêm phổi và các biến chứng khác đe dọa đến tính mạng của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Ðể chủ động phòng, chống bệnh cúm, hạn chế các trường hợp mắc bệnh, ngay từ đầu năm, TTYT huyện Mường Chà đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh và triển khai đến tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn; chỉ đạo Ðội Y tế dự phòng huyện chủ động lập kế hoạch giám sát dịch bệnh hàng tháng; thường xuyên xuống cơ sở nắm tình hình dịch bệnh để kịp thời đưa ra các biện pháp phòng tránh. Ðồng thời, chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn chủ động tiếp nhận, cách ly điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, tránh trường hợp trẻ bị biến chứng nặng; giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh để khoanh vùng, xử lý ổ dịch không để bệnh lây lan ra diện rộng. Một trong những giải pháp quan trọng cũng được TTYT huyện tích cực triển khai là đẩy mạnh tuyên truyên nâng cao nhận thức, ý thức phòng bệnh cho người dân. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, như: Tuyên truyền trực tiếp qua hoạt động khám chữa bệnh; cử cán bộ y tế xã và y tế viên thôn bản thường xuyên đến các hộ gia đình để giúp dân hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng tránh bệnh cúm cho trẻ; phổ biến qua hệ thống đài phát thanh của huyện, xã; lồng ghép vào các buổi họp dân, kết hợp với các chương trình y tế, dân số.

Cũng theo ông Lương Hậu Tân, khi trẻ mắc bệnh cúm, cha mẹ cần quan tâm chăm sóc trẻ đúng cách, chú ý một số nguyên tắc: Hạ sốt cho trẻ khi thân nhiệt đo được từ 380C bằng thuốc hạ sốt an toàn Paracetamol đơn chất kết hợp với lau mát bằng nước ấm khi cần thiết. Cho trẻ uống thêm nhiều nước, nhất là những loại nước giàu vitamin C (nước cam tươi, nước chanh, nước táo...) để giúp trẻ tăng cường sức đề kháng; cho trẻ ăn những thức ăn lỏng, ấm, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng (cháo, súp dinh dưỡng, sữa nóng…). Ðưa trẻ đến ngay bệnh viện nếu thấy bệnh trầm trọng hơn, trẻ bỏ ăn, bỏ uống, quấy khóc nhiều, đặc biệt là sốt cao liên tục không hạ sau khi uống thuốc hạ sốt và lau mát tích cực. Ðể chủ động phòng chống bệnh cúm cho trẻ, biện pháp phòng ngừa tốt nhất và hiệu quả nhất là đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng cúm hàng năm. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cần chủ động giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; tránh tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm khuẩn hô hấp; mang khẩu trang y tế khi đến chỗ đông người...

Bài, ảnh: Ðức Thái
Bình luận

Tin khác